Ông Mueller bác bỏ yêu cầu của tổng thống Trump, trả lời các câu hỏi bằng văn bản

Ngày 07 tháng 05 năm 2018            —-

Cựu Thị trưởng New York, Rudy Giuliani, trong đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump, đã nói với phóng viên Paula Reid của CBS News vào chiều thứ Hai, văn phòng cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã bác bỏ các đề xuất cho phép tổng thống Trump trả lời các câu hỏi của các nhà điều tra bằng văn bản.

Nhóm pháp lý của tổng thống trước đó đã báo hiệu, đây sẽ là phương cách của họ cho một cuộc phỏng vấn, vì nó có thể giúp bảo vệ tổng thống Trump khỏi khả năng nói dối hoặc điều tra sai lệch, đó là tội phạm hình sự.

Mueller won’t let Trump answer Russia probe questions in writing

Tổng thống Donald Trump (trái) – Special Counsel Robert Mueller – Getty Images

Ông Giuliani nói với CBS News, sẽ mất đến ba tuần để cho ông và nhóm pháp lý của tổng thống có thời gian hiểu rõ hơn về những sự kiện điều tra và chuẩn bị tham gia vào các cuộc đàm phán chính thức với tư vấn đặc biệt qua các điều khoản của một cuộc phỏng vấn có thể với tổng thống Trump.

■       Những câu hỏi trong danh sách của ông Mueller gây nên những lo ngại mới về tổng thống Trump và Nga

Nếu họ có thể đi đến một thỏa thuận về các điều khoản của một cuộc phỏng vấn, ông Giuliani nói, ông muốn đợi cho đến sau hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên để chuẩn bị cho ông Trump. Ông tin rằng sẽ mất vài ngày để chuẩn bị cuộc phỏng vấn này cho tổng thống và ông sẽ không muốn đưa tổng thống ra khỏi sự chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên.

Nếu đàm phán không thành công và tổng thống Trump bị trát đòi, ông sẽ chiến đấu với nó, ông Giuliani nói. Vụ án có thể sẽ kết thúc tại Tòa án tối cao.

Ông Giuliani không đề nghị ông Trump sẽ bỏ qua một trát đòi hầu tòa, nhưng thay vào đó họ sẽ xử dụng nó như một cơ hội khác để thương lượng một cuộc phỏng vấn về các điều khoản của họ. Nếu điều đó không hiệu quả, họ sẽ thách thức nó tại tòa án.

̣( Nguồn: CBS News )