Việt Nam kêu gọi Trung Quốc rút tên lửa khỏi Biển Đông

Ngày 8 tháng 5 năm 2018            —-

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc tháo gở thiết bị quân sự trên tiền đồn Biển Đông và nói việc triển khai của nó là vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Hà Nội, làm tăng sự căng thẳng và làm mất ổn định khu vực.

Trung Quốc tuyên bố gần 90% lãnh thổ biển giàu năng lượng. Các quốc gia châu Á khác bao gồm Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền một khu vực của biển Đông theo Luật pháp quốc tế về biển cả.

CNBC đưa tin tuần trước, Trung Quốc đã thiết lập hệ thống tên lửa hành trình chống tàu và các hệ thống tên lửa không đối không trên ba tiền đồn ở quần đảo Trường Sa đã được Việt Nam tuyên bố chủ quyền bởi Việt Nam.

Hình ảnh của một trong các rạn san hô Hughes Reefs thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông – Photographer: DigitalGlobe / ScapeWare3d via Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng cho biết trong một tuyên bố Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với Quần đảo Trường Sa và Quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

“Việt Nam khẳng định lại, tất cả các hoạt động quân sự, bao gồm việc lắp đặt tên lửa trên quần đảo Trường Sa, là một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

” Việt Nam yêu cầu Trung Quốc … thể hiện trách nhiệm của mình trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không thực hiện các hoạt động quân sự, rút quân trang thiết bị bất hợp pháp trên các quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam “. .

Sự Căng thẳng đã đạt đến mức cao điểm trong năm 2014 khi Trung Quốc di chuyển một giàn khoan dầu vào vùng biển được Hà Nội tuyên bố chủ quyền.

Điều đó đã gây ra những cuộc biểu tình bạo lực chết người ở Việt Nam và Trung quốc đã phải di chuyển giàn khoan ra khỏi vùng biển nầy, mặc dù phần lớn cuộc tranh cãi giữa những người hàng xóm cộng sản trên con đường tranh chấp đã diễn ra sau cánh cửa đóng kín kể từ đó.

■        Trung Quốc lắp đặt hệ thống tên lửa trên tiền đồn Biển Đông: Báo cáo CNBC

Tại Manila, Philippines tuyên bố quyền sở hữu ba hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc, nơi các hệ thống tên lửa được báo cáo đã lắp đặt, Thượng nghị sĩ Panfilo Lacson đã ủng hộ các cuộc điều tra của Thượng viện Philippines. Ông cũng kêu gọi, triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia, một nhóm các nhà lãnh đạo chính trị và an ninh hàng đầu, để giải quyết các mối đe dọa do các tên lửa của Trung Quốc thiết lập có mục đích.

“Nếu cho đến bây giờ, chính phủ vẫn chưa xác nhận sự hiện diện của hệ thống tên lửa của nước ngoài tại một trong những hòn đảo của chúng ta, chúng ta có thể đã có một vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng ” ông Lacson nói trong một tuyên bố.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ủng hộ lời chỉ trích của người tiền nhiệm của ông về những hành động mở rộng của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp, nhưng ông vươn tới Trung Quốc để thiết lập thương mại và đầu tư.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết hôm thứ Sáu, ” các công trình xây dựng hòa bình và các cơ sở phòng thủ” nhằm “đáp ứng nhu cầu bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, cũng là quyền của một quốc gia có chủ quyền “.

Ông Hua từ chối công việc thiết lập cơ sở phòng thủ như vậy tạo thành hành động quân sự và cáo buộc Hoa Kỳ gia tăng căng thẳng quân sự trong khu vực, ông nói thêm ” họ cần được chuẩn bị cho hậu quả.”.

Trung Quốc đã xây dựng bảy hòn đảo nhân tạo và trang bị cho họ đường băng, nhà kho, radar và các trạm tên lửa, tiếp tục củng cố các tuyên bố lãnh thổ rộng lớn của TQ trong con đường thủy bận rộn.

Hoa Kỳ nói, việc quân sự hoá Biển Đônga trái ngược với sự đảm bảo của Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình đến Washington.

Tuần trước, Washington đã cảnh báo Bắc Kinh về “hậu quả” không rõ ràng về việc quân sự hóa tuyến đường thủy đang tranh chấp

( Nguồn: AP )