Việt Nam: người viết bài trên Facebook bị kết tán tù tuyên truyền chống nhà nước

Ngày 10 tháng 05 năm 2018           —-

HÀ NỘI, VIETNAM   –     Một nhà hoạt động Việt Nam đã bị bỏ tù bốn năm rưỡi qua một loạt các bài đăng trên Facebook chống chính phủ, nơi biểu hiện trực tuyến bị theo dõi chặt chẽ đối với những kẻ bất đồng chính kiến.

Mặc dù có sự cải cách kinh tế sâu rộng và tăng tính cởi mở với thay đổi xã hội, bao gồm quyền đồng tính nam, đồng tính nữ và người chuyển giới, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn giữ sự kiểm duyệt truyền thông chặt chẽ và không chịu đựng sự chỉ trích.

Image may contain: 1 person, smiling, sitting and indoor
Trong một phiên tòa hôm thứ Tư, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã kết tội
ông Bùi Hiếu Võ, 56 tuổi, thực hiện tuyên truyền chống nhà nước, theo một tuyên bố đăng trên trang web chi nhánh đảng ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Cảnh sát đã lục soát căn hộ của ông V ở thành phố vào năm ngoái, tìm thấy 57 bài viết trên tài khoản Facebook của ông ấy, đã bày tỏ quan điểm chống lại đảng và nhà nước.

Các bài viết “khuyến khích mọi người trở thành những kẻ khủng bố, có thể gây ra hổn loạn và làm tổn thương nền kinh tế công cộng “.

Tuyên bố cho biết ông Võ đã thu thập tài liệu về thảm họa môi trường tồi tệ nhất của Việt Nam vào tháng 4 năm 2016, khi một nhà máy thép được điều hành bởi tập đoàn Taiwan’s Formosa của Đài Loan, thải hóa chất ô nhiễm ra biển và đã gây nên một cơn giận dữ của dân chúng, sống ven biển của 4 tỉnh miền Trung, chưa từng thấy trong 4 thập niên cai trị của đảng cộng sản VN.

■       Việt Nam kết án 3 nhà hoạt động vì công khai chỉ trích chính phủ Việt Nam

Chính quyền CSVN nói, Ông Võ đã xử dụng thông tin “giả mạo” và “không chính xác” để truyền bá tin tức trên phương tiện truyền thông xã hội về thảm họa và tấn công các cấp lãnh đạo của Đảng Cộng sản và nhà nước.

” Trong cuộc điều tra, ông Võ đã thừa nhận tội lỗi và đã gửi một bức thư yêu cầu được khoan dung và hứa hẹn sẽ không phạm tội nữa” bản tin cho biết.

Tháng trước, các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam và các nhóm truyền thông độc lập đã viết và đặt câu hỏi cho giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg, nền tảng truyền thông xã hội có giúp ngăn chặn sự bất đồng chính kiến trong nước hay không ?.

■       Việt Nam kết án một Blogger môi trường 14 năm tù

Trong một trường hợp riêng biệt, cảnh sát ở một thành phố miền bắc tỉnh Thanh Hóa cho biết, họ đã bắt giữ một người đàn ông 37 tuổi trong một nỗ lực ” phỉ báng đảng, nhà nước và các nhà lãnh đạo tỉnh,” cảnh sát cho biết trong một tuyên bố trên trang web của Bộ.

Nguyễn Duy Sơn bị bắt vào hôm thứ Ba, sau một cuộc điều tra của cảnh sát, phát hiện ông đã xử dụng tài khoản Facebook của mình để “làm nhục và làm mất uy tín” một số giới chức chính quyền.

Một giới chức đã trả lời điện thoại tại sở cảnh sát Thanh Hóa, đã từ chối đưa lởi bình luận về ông Sơn.

Hiện tại, có Ít nhất 97 tù nhân lương tâm bị giam giử tại các nhà tù cộng sản, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế

( Nguồn: Reuters / by James Pearson & Editting by Clarence Fernandez )