Dưới đây là các quốc gia, Công dân Mỹ có thể đi du lịch mà không cần Visa

Ngày 10 tháng 05 năm 2018            —-

Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ có hộ chiếu hợp lệ, bạn có thể tự do đi đến nhiều nơi trên thế giới, so với các công dân của các quốc gia khác và có thể nhiều hơn bạn nhận ra. Tất cả những gì bạn cần là một số ngày nghỉ và vé máy bay.

Hiện tại, người có hộ chiếu Hoa Kỳ hợp lệ có thể đi đến 177 quốc gia và những vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới mà không phải xin visa du lịch trước khi khởi hành. Có khoảng 218 địa điểm du lịch , có nghĩa là bạn có thể thấy trên 80% thế giới mà không cần phải điền nhiều giấy tờ. Ngoài ra, ngày càng nhiều lãnh thổ và tỉnh lỵ được mở cửa cho công dân Hoa Kỳ. Ví dụ: Hải Nam, một tỉnh đảo của Trung Quốc thường được gọi là “Trung Quốc Hawaii”, gần đây đã tự mở cửa cho công dân Hoa Kỳ — không cần visa.

Bản đồ trên đây cung cấp tổng quát về vị trí và những gì bạn có thể thực hiện với hộ chiếu Hoa Kỳ. Như bạn có thể thấy, nó không phải là quá nhiều về nơi bạn có thể đi mà không cần thị thực, nhưng có những nơi bạn không thể đi mà không có visa thị thực. Hầu hết các quốc gia cung cấp dịch vụ miễn thị thực hoặc đơn giản là cấp visa cho bạn khi đến nơi. Tuy nhiên, một số quốc gia yêu cầu bạn nộp đơn xin thị thực trước khi bạn đi du lịch, là các quố gia sau đây:

Afghanistan, Algeria, Angola (eVisa), Úc (eVisa), Bhutan, Brazil (eVisa), Burundi, Cameroon, Chad, Trung Quốc, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Congo, Côte d’Ivoire (eVisa), Cuba ( Thẻ du lịch cần thiết, bạn có thể tìm hiểu thêm về điều đó ở đây), Djibouti (eVisa), Eritrea, Gambia, Ghana, Guinea, Ấn Độ (eVisa), Iran, Iraq, Liberia, Libya, Mali, Myanmar (eVisa), Nauru, Niger, Nigeria, Oman (eVisa), Pakistan, Nga, Ả Rập Xê Út, Sierra Leone, Nam Sudan, Sudan, Syria, Tajikistan (eVisa), Turkmenistan, Uzbekistan, Venezuela, Việt Nam (eVisa) và Yemen.


Ảnh: Ryan Maple

Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì một quốc gia yêu cầu thị thực, không có nghĩa là cần thiết phải có một visa. Nhiều quốc gia yêu cầu eVisas, ví dụ như Úc, Brazil và Ấn Độ — làm cho việc xin thị thực trực tuyến của bạn trở nên dễ dàng chỉ trong một vài phút. Các quốc gia khác yêu cầu bạn nộp đơn xin thị thực thông qua đại sứ quán hoặc văn phòng lãnh sự quán của Hoa Kỳ, đòi hỏi nhiều thời gian cho bạn để hoàn tất thủ tục nầy.

Nếu bạn không thấy quốc gia mà bạn muốn đi du lịch, có trong danh sách ở trên, bạn vẩn được tự do nhập vào quốc gia đó với hộ chiếu Mỹ của mình. Bạn sẽ được đóng dấu hộ chiếu và mục nhập cảnh của bạn được ghi lại hoặc bạn sẽ được cấp thị thực đầy đủ khi đến chỉ cho người có hộ chiếu Hoa Kỳ (có thể yêu cầu điền vào một vài mẩu đơn ngắn). Điều đó nói rằng, tốt nhất nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bạn đi du lịch bất cứ đâu: Kiểm tra các yêu cầu về visa qua lãnh sự quán hoặc trang web của chính phủ. Hoặc sử dụng trực tuyến như Passport Map hoặc VisaDB để kiểm tra các yêu cầu thị thực với các nguồn khác.

· Kiểm tra các tư vấn du lịch hiện tại của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để đảm bảo bạn sẽ an toàn khi đi du lịch. Ngay cả khi một tư vấn không được cấp cho quốc gia bạn đang du lịch, bạn có thể tìm kiếm nó trong cơ sở dữ liệu và tìm thấy nhiều thông tin hữu ích cho công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Kiểm tra Thông báo Y tế Du lịch của CDC để xem liệu có bất kỳ vấn đề gì liên quan về sức khỏe nơi điểm đến của bạn hay không và xem bạn có cần chủng ngừa không. Bạn cũng có thể kiểm tra chủng ngừa bằng ứng dụng của CDC.

Và tất nhiên, hãy đảm bảo hộ chiếu của bạn hiện tại và sẽ không hết hạn trước khi kết thúc thời hạn visa. Ví dụ: nếu hộ chiếu của bạn sắp hết hạn sau 40 ngày, đừng đến quốc gia cung cấp cho bạn visa miễn phí 90 ngày. Họ có thể không cấp thị thực cho bạn và cho bạn vào hoặc bạn sẽ bị kẹt ở sân bay và không thể khởi hành. Một số quốc gia thậm chí còn áp dụng “quy tắc sáu tháng”, yêu cầu hộ chiếu của bạn phải có hiệu lực từ ba đến sáu tháng sau ngày khởi hành của bạn. Đừng hủy hoại chuyến đi của bạn trước khi nó bắt đầu.

( Nguồn: By Patrick Allan )