Nhân viên Tòa Bạch ốc chế giễu sự ‘chết’ của McCain tại cuộc họp nội bộ

Ngày 10 tháng 05 năm 2018            —–

Một giới chức Tòa Bạch ốc chế giễu bịnh ung thư não của Thượng nghị sĩ John McCain tại một cuộc họp nội bộ hôm thứ Năm, một ngày sau khi ông McCain, đảng Cộng hòa Arizona tuyên bố phản đối ứng cử viên của Tổng thống Trump, bà Gina Haspel giử chức vụ giám đốc CIA,

McCain was diagnosed with brain cancer in July 2017

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain (R-AZ) rời Thượng viện trên xe lăn trong cuộc tranh luận về kế hoạch cải cách thuế của đảng Cộng hòa ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 12 năm 2017 — REUTERS / James Lawler Duggan

Trợ lý đặc biệt trong văn phòng truyền thông Tòa Bạch ốc, bà Kelly Sadler đã đưa ra những lời bình luận trong một cuộc họp kín của Tòa Bạch ốc với khoảng 20 nhân viên truyền thông vào sáng thứ Năm:

” Điều đó không quan trọng, ông ấy dù sao cũng sắp chết ” The Hill nói. Washington Post cũng báo cáo những phát biểu của bà Kekky Sadler nói, theo một nguồn tin quen thuộc với những phát biểu tại cuộc họp.

Tòa Bạch ốc đã không phủ nhận những nhận xét của bà Kelly Sadler, trong khi thảo luận về việc đề cử bà Haspel và sự phản đối của thượng nghị sỉ McCain.

Khi được hỏi về lời bình luận của bà Kelly Sadler, một viên chức Tòa Bạch ốc nói, ” Chúng tôi tôn trọng sự phục vụ của Thượng nghị sĩ McCain cho đất nước, chúng tôi và gia đình ông đang cầu nguyện cho ông trong thời gian khó khăn này “.

Một nguồn tin sau đó nói với The Hill, bà Sadler đã gọi con gái của thượng nghị sĩ, Meghan McCain để xin lỗi. Vợ của ông McCain, Cindy McCain, đã trả lời trong một tweet. “Tôi có thể nhắc nhở chồng tôi là có một gia đình, 7 đứa con và 5 đứa cháu”.

John McCain, 81 tuổi, là một nhà phê bình thường xuyên về Trump. Trong một cuốn hồi ký được phát hành vào cuối tháng này, McCain cáo buộc đồng nghiệp Cộng hòa Trump không thể duy trì các giá trị của Mỹ.

Thượng nghị sỉ McCain được chẩn đoán bị ung thư não vào năm ngoái. Ông đã được điều trị tại tiểu bang Arizona của mình và đã vắng mặt từ Thượng viện trong nhiều tháng

Cuộc họp buổi sáng thứ năm được điều hành bởi phó tổng thư ký báo chí Raj Shah. Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders không có mặt. Cố vấn Tòa Bạch ốc Kellyanne Conway cho biết

Cả hai nguồn tin điều nói, đólời nói đùa, nhưng nó đã không tốt với những người khác tại cuộc họp.

Đã có “sự khó chịu” trong phòng hợp sau lời bình luận của bà Sadler, nhưng cuộc nói chuyện vẩn tiếp tục, theo nguồn tin hôm thứ hai.

Bà Sadler là một cựu biên tập viên về quan điểm cho tờ The Washington Times. Tại Tòa Bạch ốc, bà tập trung vào việc nhập cư bất hợp pháp, thường gửi các thông cáo cho báo chí về vấn đề này đến các phóng viên.

Tòa Bạch ốc đang vận động đề cử bà Gina Haspel, người đang phải đối mặt với sự phản đối của nhiều thượng nghị sĩ trong chức vụ Giám đốc CIA vì bà đã liên kết với các kỹ thuật thẩm vấn khắc nghiệt như một điệp viên CIA sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 – 2001.

Ông McCain, người bị tra tấn khi ông là một tù nhân chiến tranh ở Việt Nam, nói bà Gina Haspel là “người yêu nước” trong tuyên bố của ông hôm thứ Tư nhưng khi tham khảo hồ sơ và chứng ngôn của bà trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, kêu gọi các đồng nghiệp Thượng viện phản đối đề cử bà Haspel và nói rằng “sự từ chối đề cử bà ấy, là để thừa nhận sự vô đạo đức của kẻ tra tấn là không đủ tiêu chuẩn “.Tôi tin rằng Thượng viện nên thực hiện nhiệm vụ tư vấn và đồng ý với ông và bác bỏ đề cử này.

Dù sao đi nửa, thượng nghi sỉ McCain là một nhà lập pháp – và như những độc giả thường xuyên biết đến – thật khó để bảo vệ những vụ tấn công này, khi thượng nghị sỉ Cộng hòa Arizona đang đương đầu với căn bịnh chết người. Đây là l do để tự hỏi một cách chính xác, nó là gì, điều đó có phải là nguyên nhân khiến ông McCain trở thành mục tiêu như vậy ?.

Nỗi sợ hãi ở đây được biết, đây có thể là một phản ứng dữ dội của đảng phái được thúc đẩy bởi sự không đủ mạnh của tổng thống Donald Trump.

Hồ sơ của ông McCain cho thấy, mức độ bình chọn thường xuyên ở vị trí của tổng thống, điều này có vẻ trái ngược với kỳ vọng thông thường. Thượng nghị sĩ có thể được một số người xem như là một nhà phê bình thường xuyên về tổng thống Trump, nhưng khi nói đến việc thực sự bỏ phiếu tại Thượng viện, ông ta đứng về phía tổng thống Trump với 83% thời gian.

( Nguồn: The Hill / by Jonathan Easley & Jordan Fabian )