Công ty dầu mỏ của Nga bắt đầu khoan giếng ở ngoài khơi Việt Nam

Ngày 15 tháng 05 năm 2018            —-

HANOI, VIETNAM       Một đơn vị thuộc công ty dầu mỏ Rosneft của Việt Nam, Rosneft Vietnam BV, đã bắt đầu khoan dầu tại một vùng sản xuất mới, ở vùng biển ngoài khơi của miền Nam Việt Nam.

Công việc khoan này có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, trong nỗ lực duy trì sản lượng dầu thô và khí đốt qua bối cảnh sản lượng giảm từ các mỏ trọng điểm và áp lực đang tiếp diễn từ Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông.

Reuters

Logo của công ty dầu mỏ Rosneft của Nga tại văn phòng Rosneft Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam ngày 26 tháng 4 năm 2018. REUTERS / Maxim Shemetov / File Photo

Mỏ LD-3P được khám phá bởi công ty khai thác dầu Rosneft là một phần của mỏ khí Lan Do trong Lô 06.1, công ty Rosneft cho biết. Theo báo cáo, mỏ này có trữ lượng khí tự nhiên ban đầu là 23 tỷ mét khối.

Block 06.1 nằm cách bờ biển Việt Nam 370 km về phía đông nam và không gần với “đường chín gạch” hình chữ U đánh dấu một khu vực rộng lớn của Biển Đông tuyên bố bởi Trung Quốc, nơi hai quốc gia đã bị lôi kéo vào tranh chấp hàng hải.

Vào tháng 3, Việt Nam đã ngưng dự án khoan dầu trong khối “Red Emperor” gần đó qua áp lực từ Trung Quốc, các nguồn tin cho Reuters biết.

■         Petrovietnam tuyên bố căng thẳng Biển Đông đối với hoạt động khai thác đầu ngoài khơi

Khu vực này được cấp phép cho công ty Spanish Energy Firm Repsol khai thác và công ty Repsol đã yêu cầu Việt Nam bồi thường thiệt hại cho vấn đề này.

Vào tháng Tư, công ty dầu khí của Việt Nam PetroVietnam thừa nhận sự căng thẳng hàng hải với Trung Quốc sẽ làm tổn thương các hoạt động thăm dò và khai thác ngoài khơi trong năm nay.

Khai thác mỏ Lan Do sẽ được thực hiện bằng cách xử dụng thiết bị Hakuryu-5 equipment được dùng bởi công ty Nhật Bản Drilling Co., Ltd, Rosneft cho biết trong tuyên bố.

■       Chỉ có ‘Chiến tranh’ mới có thể ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ nói

Với biện pháp trừng phạt ngăn cản nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga khai thác ra nước ngoài với các công ty phương Tây, công ty Rosneft đang tìm kiếm các hoạt động tại Việt Nam để có kinh nghiệm cần thiết để mở rộng phạm vi toàn cầu.

Công ty Rosneft cho rằng sản xuất ngoài khơi Việt Nam rất có lợi nhuận. Chi phí hoạt động để sản xuất dầu đứng ở mức $1.5 USD / thùng tương đương, một nửa chi phí mà công ty thường chi phí.

Các hoạt động tại Việt Nam của họ là di sản của công ty TNK-BP của Anh-Nga, vốn đã mua vào năm 2013 với giá 55 tỷ USD.

Rosneft kiểm soát 35% tại Lô 06.1 với trữ lượng ban đầu là 69 bcm khí và sở hữu cổ phần khoảng 33% trong đường ống dẫn khí và condensate từ các khối trong bể Nam Côn Sơn đến một cơ sở phát điện trên bờ.

Nó cũng hoạt động Lô 05-3 / 11 với nguồn tài nguyên ban đầu là 28 bcm khí và 18 triệu tấn khí ngưng tụ. Hiện tại, Rosneft thực hiện công việc thăm dò ở đó.

( Nguồn: Reporting by Khánh Vũ – Editting by James Pearson & Adrian Croft )