Trục xuất họ và cấm họ’: du khách Trung Quốc châm ngòi cho Việt Nam với những chiếc áo gây tranh cãi

Ngày 16 tháng 05 năm 2018            —–

VIETNAM   –     Khách du lịch Trung Quốc mặc áo thung (T-shirts) mô tả những tuyên bố của Bắc Kinh đối với Biển Đông đang tranh chấp, đã gây ra sự tức giận trên trực tuyến tại Việt Nam và các du khách TQ bị trục xuất.

Áo thung có một bản đồ của Trung Quốc với con đường chín gạch – ranh giới biển, bản đồ nầy được tìm thấy trong số bản đồ của thời kỳ 1940 mà Bắc Kinh cho biết, họ đã có chủ quyền đối với một phần lớn con đường thủy, mặc dù Việt Nam và các quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền những vùng biển Trung quốc lấn chiếm.

Image result for ‘Deport them and ban them’: Chinese tourists spark ire in Vietnam with controversial shirts

Photo: Weibo

Tranh chấp lãnh thổ là một vấn đề nóng bỏng ở Việt Nam, trong đó có một lịch sử hỗn loạn của cuộc xung đột với người hàng xóm cường quốc.

Các du khách TQ đến sân bay quốc tế Cam Ranh Đà nẳng vào đêm chủ nhật, đã bị chặn lại bởi an ninh cửa khẩu di trú, một nhân viên cảnh sát sân bay đã xác nhận với AFP.

“Chúng tôi yêu cầu họ cởi áo thung trước khi cho phép họ rời khỏi sân bay,” viên chức an ninh cửa khẩu di trú nói, nhưng không cho biết tên vì sự nhạy cảm của vấn đề.

Hình ảnh của các khách du lịch trong trang phục dân tộc của họ với chíếc aó thung bản đồ Trung quốc và con đường chín gạch ngắn chéo với chữ “X”., đã xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội.

Một số cư dân mạng cho biết, khách du lịch TQ không được chào đón tại Việt Nam.
Image result for ‘Deport them and ban them’: Chinese tourists spark ire in Vietnam with controversial shirtsẢnh: Wikicommons.

Đường đứt đoạn    vùng Biển Đông TQ tuyên bố chủ quyền                                       Đường đứt đoạn  ●  vùng đặc quyền kinh tế hải lý của mỗi quốc gia                                                                ●  Quần đảo tranh chấp

“Trục xuất họ ngay lập tức và cấm họ vĩnh viễn đến Việt Nam ” một người dùng Facebook, Nguyễn Ngọc Hiếu đăng tải:

Một người khác, ông Quán Hải, viết: “Chúng ta phải được xác định, không cho phép bất cứ ai đi qua cửa khẩu của chúng ta nếu hộ chiếu, áo thung hoặc bất cứ thứ gì khác với bản đồ con đường 9 gạch ngắn “.

Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã tranh cãi về vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên, nơi Bắc Kinh đã xây dựng các đảo nhân tạo, thiết lập các sân bay và trang bị quân sự.

Đây không phải là lần đầu tiên tranh chấp đã lan rộng vào ngành du lịch.

Vào năm 2016, Hộ chiếu Trung Quốc có bản đồ tuyên bố chủ quyền biển Đông đã bị hải quan tại sân bay Thành phố Hồ Chí Minh phỉ báng với một ghi chú chào mừng không thân thiện : “Fuck you”.

Các giới chức hải quan tại các điểm nóng du lịch Đà Nẵng và đảo Phú Quốc cũng từ chối đóng dấu thị thực trong hộ chiếu Trung Quốc với bản đồ đường chín vạch.

Image result for chinese tourists spark ire in vietnam with controversial shirts

Đảo Mischief Reef. File photo: Googlemaps.

Hơn bốn triệu du khách Trung Quốc đã đến Việt Nam năm ngoái – hơn 30% của tất cả du khách nước ngoài – và khách du lịch Trung Quốc là một con bò sửa.

Một số hướng dẫn viên nói, điều này có thể đặt chúng ta vào một vị trí, đặc biệt là khi khách truy cập tranh luận về các sự kiện lịch sử của Hà Nội.

“Chúng tôi không thích khách du lịch Trung Quốc nhưng họ mang lại lợi nhuận cho chúng tôi, vì vậy chúng tôi không thể chống lại họ” ông Hùng, một nhà điều hành tour du lịch tại Hà Nội, nói với AFP, chỉ xử dụng tên của mình.

Một nhóm người hướng dẫn đã kiến nghị các cơ quan chức năng ở Đà Nẵng năm ngoái, phàn nàn rằng các hướng dẫn viên không có giấy phép hợp lệ, cho các tour du lịch, với cách giải thích lịch sử của riêng họ – và tuyên bố biển.

“Chúng tôi là người Việt Nam, chúng tôi không thể để họ bóp méo sự thật về quê hương và lịch sử của chúng tôi ” Một hướng dẫn viên nói.

̣( Nguồn: AFP )