“Tôi không cản trở công lý, tôi đang tìm kiếm nó”: Thị trưởng Oakland nói với tổng thống Trump về người nhập cư

Ngày 19 tháng 05 năm 2018              —-

Thị trưởng Oakland đang chống lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, nói bà đã cản trở công lý bằng cách cảnh báo những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp, sẻ có một cuộc truy bắt của liên bang.sắp xảy ra

Thị trưởng Libby Schaaf, người đảng Dân chủ, đã biện minh cho việc làm của mình, đó là “nhiệm vụ” của bà để cảnh giác người nhập cư về cuộc đột kích, nhắm mục tiêu khoảng 1.000 người sống ở khu vực Vịnh, trong quận của bà vào đầu năm nay.

Những người biểu tình ủng hộ nhập cư tại một cuộc biểu tình ở New Jersey: Getty

Cơ quan Nhập cư Hải quan cho biết, thông tin của thị trưởng đã ngăn chặn việc bắt giữ 800 người đã lẩn trốn.

Bà Schaaf viết trên tờ The Washington Post Là thị trưởng, nhiệm vụ của tôi là bảo vệ cư dân của tôi – đặc biệt là khi những người dễ bị tổn thương nhất của chúng tôi bị truy lùng một cách bất công. Là người đứng đầu một quận, nhiệm vụ của tôi là nói lên chính quyền nầy chống người nhập cư và gây nên sự sợ hãi, được gọi là gì: nói dối phân biệt chủng tộc ”.

Tổng thống, tôi không cản trở công lý. Tôi đang tìm kiếm nó ” bà nói tiếp.

Ông Trump đã tập trung vào bà thị trưởng Schaaf nhiều lần kể từ khi các bài tweet của bà viết là nhằm giúp đảm bảo mọi người chuẩn bị, giử bình tĩnh và biết rỏ quyền lợi hợp pháp của họ. Trong tuần trước, tổng thống đã báo cáo với vị chưởng lý của ông, Jeff Sessions, nên cân nhắc việc khởi tố thị trưởng California.

■         Cơ quan ICE đã giam giữ gần 1.500 người có quốc tịch Mỹ

Bộ Tư pháp đã đệ đơn kiện chống lại California qua chính sách “thánh địa”, được gọi là nỗ lực của lãnh đạo địa phương hạn chế sự hợp tác giữa cảnh sát địa phương và Cơ quan Nhập cư – Hải quan quốc gia.

Ông Sessions, trong vụ kiện được công bố vào tháng 3, nhắm vào bà Schaaf một cách cụ thể, và đặt câu hỏi, tại sao bà ” làm một công việc không cần thiết, có thể gây nguy hiểm cho các nhân viên thực thi pháp luật của chúng tôi đang thúc đẩy một chương trình nghị sự mở rộng “.

Bà Schaaf phủ nhận, bà đã không có bất cứ hành động nào cản trở cảnh sát hoặc giới chức di trú đang thi hành nhiệm vụ gặp nguy hiểm qua việc thúc đẩy chính sách thánh địa trong quận của bà.

Trong bài viết của mình, bà thị trưởng Oakland cho rằng, hệ thống nhập cư của Mỹ bị phá vỡ, và việc thiếu tiếp cận các con đường pháp lý vào Hoa Kỳ, đang gây nguy hiểm cho cộng đồng người Mỹ hiện đang bắt buộc ngày càng phải dựa vào lực lượng lao động không có giấy tờ hợp pháp.

Bà cũng tuyên bố, các nghiên cứu cho thấy những người nhập cư không có giấy tờ phạm tội ở mức thấp hơn so với những người dân Mỹ. Quận Oakland, và các cộng đồng đa dạng khác như Oakland, đã cho thấy tỷ lệ tội phạm giảm, bà viết.

( Nguồn: The Independent / by Clark Mindock )