Lệnh tuần tra ngăn chặn công dân Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha ở Montana

Ngày 21 tháng 05 năm 2018             —-

Bạn có thể nói tiếng Tây Ban Nha, tuần tra biên giới (Border Patrol) có thể yêu cầu bạn chứng minh là người Mỹ .

Khi chính quyền tổng thống Trump tăng cường nỗ lực bắt giử những người nhập cư, cả hai trường hợp có giấy tờ chứng minh và không có giấy tờ, nhân viên tuần tra biên giới đóng một vai trò ngày càng quan trọng và tích cực.

Image: Border patrol agent detains two US citizens speaking Spanish

Trong tình trạng hiện tại, nhiệm vụ của họ bắt buộc phải tách rời trẻ con ra khỏi cha mẹ và phá hủy nước uống làm cho cho người vượt biên chết khát trên sa mạc, trong những tháng gần đây, đã rõ ràng là Tuần tra biên giới có trách nhiệm ngăn chặn mọi người và yêu cầu họ chứng minh là công dân Mỹ -cơ quan Di trú – Hải quan muốn biện minh cho sự kiểm soát biên giới của họ.

Đây là câu chuyện của tiểu bang Montana, một ví dụ mới nhất. Một nhân viên biên giới đã ngăn chặn hai người phụ nữ, cả hai là công dân Mỹ, và tra hỏi họ trong 35 phút trước khi xác định điều đó, vâng, họ đúng là người Mỹ. Tại sao nhân viên này chặn họ trong khi họ đang ở một trạm xăng?

Một trong hai người phụ nữ, Ana Suda, hỏi nhân viên biên giới và ghi âm lại phản ứng của anh ta:

“Thưa bà, lý do tôi hỏi ID của bà là bởi vì tôi đến đây và thấy rằng hai b đang nói tiếng Tây Ban Nha, điều này chưa từng thấy ở đây “.

Vì vậy, bà Ana Suda hỏi, đó là hồ sơ chủng tộc hay sau ? ”.

” Nó không liên quan gì đến điều đó, thực tế là nó liên quan đến các bà nói tiếng Tây Ban Nha trong cửa hàng, trong một nơi chủ yếu nói tiếng Anh ” nhân viên nầy trả lời.

        “Tôi không cản trở công lý, tôi đang tìm kiếm nó”: Thị trưởng Oakland nói với tổng thống Trump về người nhập cư

Vì vậy, theo nhân viên kiểm soát biên giới này, khả năng nói tiếng Tây Ban Nha là nguyên nhân của tất cả việc thực thi pháp luật, để biện minh cho việc làm nầy cần phải dừng lại và đặt câu hỏi cho mọi người. Điều này có thể để giải thích hành động mà hàng trăm công dân Hoa Kỳ bị giam giữ hoặc bị trục xuất bởi ICE. Nhưng bất chấp sự giải thích của nhân viên biên giới ngược lại, nhiều người cho rằng việc kiểm soát biên giới thường phân biệt chủng tộc, có nghĩa là họ ngăn chặn bất cứ ai trông giống Latino và sau đó đưa ra một số lý do để giải thích cho hành động của việc làm nầy.

Tuần tra biên giới hoạt động với sự minh bạch ít đáng ngạc nhiên đối với một cơ quan có phạm vi tiếp cận rộng lớn như vậy. Có một cái vùng gọi là “vùng 100 dặm” nơi mà họ vẫn còn có thẩm quyền mặc dù cách xa biên giới, và bởi vì đường bờ biển được coi là biên giới, có khoảng một nửa dân số Mỹ sống trong khu vực đó.

Nhưng tổng thống Trump và những người dưới quyền của ông đã nhiều lần khẳng định rằng, nhiều người nhập cư hơn có nghĩa là có nhiều tội phạm hơn – đó là khách quan và trên thực tế là sai – và do đó các cơ quan secret-police-esque như Border Patrol và ICE đã giám sát trong tình trạng ít nhất có thể. Trên thực tế, điều đó dường như mang lại cho nhân viên kiểm soát biên giới sự tự do để quấy rối bất cứ ai người Mỹ gốc Tây ban nha không nhìn giống người da trắngcó giọng nói tiếng Anh không như người Anglo- American.

( Nguồn: Luke Darby )