Việt Nam: máy bay ném bom của Trung Quốc ở Biển Đông đang tranh chấp, làm gia tăng căng thẳng

Ngày 21 Tháng 05 Năm 2018             —–

H NỘI, VIETNAM –   Hoạt động gần đây của các máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên lãnh thổ tranh chấp, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hôm thứ Hai.

Lực lượng không quân của Trung Quốc cho biết các máy bay ném bom như H-6K đã hạ cánh và cất cánh từ các đảo và các rạn san hô ở Biển Đông như một phần của các bài tập huấn luyện tuần trước.

A Vietnamese naval soldier stands quard at Thuyen Chai island in the Spratly archipelago. Photo: Reuters

Một người lính hải quân Việt Nam đứng canh gát tại đảo Thuyền Chài trong quần đảo Trường Sa, tháng 01 năm 2013. REUTERS / Quang Le — FILE PHOTO

Các chuyến bay ” gây căng thẳng, làm mất ổn định khu vực và không tốt cho việc duy trì một môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN, Lê Thị Thu Hằng cho biết trong một tuyên bố, xử dụng tên Việt Nam cho Biển Đông.

Philippines cũng bày tỏ “những lo ngại nghiêm trọng” hôm thứ Hai về sự hiện diện của các máy bay ném bom trong khu vực và bộ ngoại giao của Philippines cũng đã thực hiện “hành động ngoại giao thích hợp”.

Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã bị lôi kéo trong các cuộc tranh chấp hàng hải ở Biển Đông. Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển thuộc bộ phận của lãnh thổ của quốc gia có tiềm năng giàu năng lượng trên biển.

” Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động này, chấm dứt quân sự hóa khu vực, và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa” phát ngôn viên Thu Hang nói, đề cập đến quần đảo Hoàng Sa.

Bà Thu Hằng cho biết sự hiện diện của các máy bay ném bom trong khu vực có tác động bất lợi đến các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á về Quy tắc ứng xử tại Biển Đông.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lu Kan kêu gọi các nước khác không nên giải thích những gì ông gọi là tuần tra quân sự thường lệ.

“Chúng tôi hy vọng rằng các bên có liên quan không nói quá nhiều về điều này” ông Lu Kang nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Đầu tháng này, Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc rút thiết bị quân sự khỏi quần đảo Trường Sa gần đó trong vùng biển tranh chấp, theo báo cáo phương tiện truyền thông Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa ở đó.

Đáp lại, Trung Quốc cho biết việc triển khai thiết bị phòng thủ và quân đội trên đảo là quyền của mình, thêm rằng thiết bị giúp bảo vệ hòa bình và ổn định của khu vực và “không nhắm mục tiêu đến bất kỳ quốc gia nào”.

Công ty dầu khí quốc gia PetroVietnam của Việt Nam đã nói căng thẳng hàng hải với Trung Quốc sẽ làm tổn thương các hoạt động thăm dò và sản xuất ngoài khơi của mình.

■      Công ty dầu mỏ của Nga bắt đầu khoan giếng ở ngoài khơi Việt Nam

Vào tháng 3, công ty này đã nói với hãng Repsol của Tây Ban Nha về việc dừng dự án dầu ngoài khơi Việt Nam dưới áp lực từ Trung Quốc.

Tuần trước, một đơn vị công ty dầu mỏ quốc doanh Nga Rosneft cũng bày tỏ lo ngại rằng việc khoan gần đây của nó trong khu vực có thể làm đảo lộn Trung Quốc.

♦ ♦    Hà nội nên thực thi hóa lời nói và hành động về chủ quyền lảnh hải của mình, cho tàu chiến, chiến đấu cơ thường xuyên tuần tra hải phận và không phận của vùng biển Việt Nam theo Luật pháp quốc tế về biển cả.

Nếu phải đối đầu, mặc dù lực lượng hải quân của Việt Nam không đủ mạnh, nhưng vẩn hiện diện ở vùng biển thuộc chủ quyền của VN, không nhu nhược rút lui qua những hâm dọa về kinh tế và quân sự.

Việt Nam nên biết chung quanh VN còn có đồng minh, tiếng nói của mình không là tiếng vang trong sa mạc. Cấp lảnh đạo Việt Nam chắc chắn đã biết , Hảy đứng lên chống Tàu Trung quốc, kẻ thù truyền khiếp của dân tộc Việt Nam, hảy ngưng giao thương với TQ, mặc dù sẻ có nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu, song song mở rộng cửa về kinh tế và quân sự với các nước Tư bản, đặc biệt là Mỹ.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Khánh Vũ ; Editting by James Pearson & Peter Graff )