Báo cáo: Ba ngư dân VN đã chết trong vụ nổ ở Biển Đông

Ngày 23 tháng 5 năm 2018             —-

VIETNAM Ba ngư dân Việt Nam đã chết trong một vụ nổ bí ẩn ở Biển Đông, theo một báo cáo của báo chí Việt Nam.

Tin tức về vụ nổ xảy ra vào thời điểm Trung Quốc đang đẩy mạnh quân sự hóa các hòn đảo tranh chấp trong vùng biển quốc tế và rượt đuổi 10 thuyền đánh cá nước ngoài.

Report: Three fishermen dead after explosion in South China Sea

Ngư dân Việt Nam đã chết sau một vụ nổ gần quần đảo Hoàng Sa, theo một báo cáo của báo chí Việt Nam. Ảnh hồ sơ của Lương Thái Linh / EPA

Báo VN Express đưa tin hôm thứ Tư, vụ nổ hôm Chủ Nhật gần quần đảo Hoàng Sa, nơi mà Trung Quốc vừa mới thử nghiệm khả năng cất cánh và hạ cánh của máy bay ném bom. Quần đảo Hoàng sa là lảnh thổ của Việt Nam bị Trung quốc đánh chiếm năm 1974.

Ba ngư dân Việt Nam trong đội lưới cá 13 người, trên một chiếc thuyền thúng nhỏ để bắt sea cucumbers. Ba người kéo lên một vật lạ mà sau đó phát nổ. Tin tức về quả bom, có thể là của Trung Quốc sản xuất, lan truyền qua các trang mạng xã hội Việt Nam.

Trung Quốc đã làm rõ rằng, quần đảo Hoàng Sa là một phần của lãnh thổ có chủ quyền của TQ và Biển Đông, bên trong con đường chín gạch đơn phương củaTQ, nằm dưới sự kiểm soát của TQ.

Theo tờ People’s Liberation Army Daily, Hải quân Bắc Kinh gần đây đã săn đuổi 10 tàu nước ngoài để “bảo vệ lợi ích hàng hải”.

■         Việt Nam: máy bay ném bom của Trung Quốc ở Biển Đông đang tranh chấp, làm gia tăng căng thẳng

Thứ trưởng quốc phòng Việt Nam, ông Lê Khiêm cho biết, người Trung Quốc đã đánh bắt cá ở vùng biển Việt Nam, trong khi đi kèm với lực lượng đặc biệt: ” Có nhiều lần, có hàng chục tàu đánh cá, dưới sự hỗ trợ của lực lượng thực thi pháp luật Trung Quốc, tuyên bố các vùng biển là của họ và đuổi ngư dân Việt Nam đi “.

Qua Hành động của Trung Quốc Việt Nam đã đưa ra quyết định cho phép công ty dầu mỏ Rosneft của Nga bắt đầu khoan ở các vùng biển được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, trên thực tế nằm trong lảnh thô Việt Nam, các nhà phân tích Trung Quốc nói với tờ South China Morning Post.

Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy sự hiện diện quân sự của mình trên các hòn đảo khai hoang.

Việt Nam hảy hành động, cho tàu chiến và chiến đấu cơ yểm trợ đoàn tàu đánh cá Việt Nam trong hải phận Việt Nam theo luật pháp quốc tế cho phép, không rời khỏi khu vực, nếu Trung quốc yêu cầu thuyền tàu VN rời khỏi vùng biển mà họ nói là của họ. Họ dùng vủ lực, Việt Nam chống trả lại bằng vủ lực.

Dỉ nhiên, Việt Nam chịu nhiều tổn thất, nhưng Việt Nam có lợi thế vì hành động bạo lực nầy sẻ khuấy động thế giới, các quốc gia trong vùng và tây phương sẻ lên tiếng, áp đảo Trung quốc.

̣( Nguồn: UPI / By Elizabeth Shim )