Trung Quốc chỉ trích Mỹ rút lời mời TQ tham gia cuộc tập trận hải quân RIMPAC

Ngày 24 tháng 05 năm 2018            —-

BEIGING, CHINA   –     Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ sự hối tiếc hôm thứ Năm, sau khi Hoa Kỳ rút lời mời Trung Quốc tham dự một cuộc tập trận hải quân lớn của Mỹ và nói, việc đóng cửa không thúc đẩy sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau.

Cuộc tập trận Rim của Thái Bình Dương, được gọi là RIMPAC đã được Trung Quốc tham dự trước đây, được cho là bài tập hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới và được tổ chức hai năm một lần tại Hawaii vào tháng 6 và tháng 7.

Satellite imagery of China’s base on Woody Island in the Paracels in the South China Sea

Hình ảnh vệ tinh cho thấy CSIS Asia Maritime Transparency Initiative mô tả việc triển khai một số hệ thống vũ khí mới, bao gồm máy bay chiến đấu J-11, tại căn cứ của Trung Quốc trên đảo Woody ở Paracels, Biển Đông ngày 12 tháng 5 năm 2018. Courtesy CSIS Asia Maritime Transparency Initiative/DigitalGlobe/Handout via REUTERS

RIMPAC bắt đầu vào năm 1971 và được tổ chức hàng năm cho đến năm 1974, khi nó chuyển sang hai năm một lần do quy mô lớn của nó. Các quốc gia thành lập là Úc, Canada và Hoa Kỳ.

RIMPAC cho phép các lực lượng vũ trang của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trực tiếp tham gia lẫn nhau. Mỹ và Trung quốc, cả hai quốc gia xem như một cách để giảm căng thẳng và giảm nguy cơ tính toán sai lầm nếu họ gặp nhau trong những hoàn cảnh ít thân thiện hơn.

Ngủ giác đài cho biết, việc rút lại lời mời là để đáp ứng với những gì được nhìn thấy Bắc Kinh quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông đang tranh chấp, tuyên bố một phần lớn con đường thủy chiến lược ở biển Đông.

Trung Quốc đã tham gia RIMPAC hai lần trước đây, trong năm 2014 và 2016.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ đã “phớt lờ sự thật và thổi phồng cái gọi là” quân sự hóa “của Biển Đông “, xử dụng nó như một cái cớ để từ chối mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận.

         Báo cáo: Ba ngư dân VN đã chết trong vụ nổ ở Biển Đông

“Quyết định này của Hoa Kỳ không mang tính xây dựng. Đóng cánh cửa giao tiếp bất cứ lúc nào không có lợi cho việc thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau giữa quân đội Trung Quốc và Hoa Kỳ”.

Chương trình xây dựng đảo của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây ra mối quan ngại chung quanh khu vực và Washington về ý định của Trung Quốc.

Trung Quốc cho biết, họ có mọi quyền xây dựng những gì mà họ gọi là các cơ sở phòng thủ cần thiết trên lãnh thổ của mình.

“Nhận xét thiếu trách nhiệm

Cuối tuần qua, các máy bay ném bom của lực lượng không quân Trung Quốc đã hạ cánh trên các hòn đảo như là một phần của bài tập huấn luyện, gây ra mối quan tâm từ Việt Nam và Philippines.

Bộ quốc phòng TQ đã nhắc lại, việc xây dựng các cơ sở quốc phòng là để bảo vệ chủ quyền và quyền hợp pháp của đất nước và không liên quan gì tới việc quân sự hoá:

“Hoa Kỳ không có quyền đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về điều này.

“Được mời hay không, không thể thay đổi ý chí của Trung Quốc là đóng một vai trò trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và không thể lay động quyết tâm của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh”.

Cả hai quốc gia đều quan tâm đến việc phát triển các mối quan hệ quân sự lành mạnh – Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ giữ được hình ảnh rộng hơn trong tâm trí, từ bỏ tâm lý “số không” và xử lý tranh chấp phù hợp, Bộ quốc phòng TQ nói.

Các quan chức Ngủ giác đài từ lâu đã phàn nàn, Trung Quốc chưa đủ thẳng thắng về việc xây dựng quân đội nhanh chóng và xử dụng các hòn đảo Biển Đông để thu thập thông tin tình báo trong khu vực.

Trong một bài xã luận trên trang web của mình, tờ báo toàn cầu do nhà nước Trung Quốc điều hành, Global Times cho biết không có cách nào mà Trung Quốc có thể giao dịch vì lợi ích của nó ở Biển Đông để tiếp cận các bài tập.

“Nếu quân đội Mỹ tăng cường hoạt động tại Biển Đông, thì phía chúng tôi cũng sẽ cần tăng cường hơn nữa việc triển khai quân sự ở đó ” tờ Global Times viết.

Các giới chức Trung Quốc đã cáo buộc Washington xem xét đất nước của họ trong các điều khoản đáng nghi ngờ “Chiến tranh Lạnh “.
Phát biểu tại một cuộc họp riêng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc,
ông Lu Kang cho biết Trung Quốc có chủ quyền ở Biển Đông và thực tế Hoa Kỳ không có thể xử dụng loại hành động này để cố gắng ép buộc Bắc Kinh.

Hoa Kỳ đã cử các tàu chiến đến các khu vực tranh chấp của Biển Đông trong nỗ lực thách thức các tuyên bố chủ quyền rộng lớn của Trung Quốc trên biển Đông, trong khi đó Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Brunei và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền những vùng biển thuộc chủ quyền của mình theo Luật pháp quốc tế về biển cả cho phép.

(
Nguồn: Reuters / Ben Blanchard ; Additional reporting by Zhang Min & Michael Martina; Editing by Darren Schuettler)