Tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang kêu gọi sự giúp đỡ của Nhật Bản tại Biển Đông trước chuyến thăm Nhật Bản

Ngày 25 tháng 05 năm 2018            —-

H NỘI, VIETNAM  –     Tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang hôm thứ Sáu, đã ca ngợi sự hợp tác của Nhật Bản về việc duy trì ổn định ở Biển Đông, trước chuyến viếng thăm chính thức của ông tới Tokyo vào tuần tới.

Trong khi nói chuyện với một nhóm phóng viên Nhật Bản tại Hà Nội, ông Quang cho biết, Việt Nam đã “chia sẻ quan điểm với Nhật Bản về việc giải quyết” vấn đề Biển Đông, chỉ ra rằng cho thấy cả hai nước đều coi “hòa bình, ổn định và tự do hàng hải” rất quan trọng trong vùng biển tranh chấp

Tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang

Vấn đề tranh chấp lãnh thổ lâu dài trên biển đã trở nên trầm trọng hơn trong những năm gần đây bởi việc xây dựng các đảo nhân tạo của Trung Quốc với các cơ sở quân sự ở một số khu vực. Tàu tuần tra là một phần quan trọng của sự hỗ trợ đó.

Chuyến thăm của ônt Quang kéo dài năm ngày tới Nhật Bản, sẽ bắt đầu vào thứ ba tuần tới Hà Nội và Tokyo sẻ tìm cách “giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.”

■        11 quốc gia ký kết thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương theo kế hoạch thuế quan của Mỹ

Về hiệp định thương mại tự do giữa các đối tác xuyên Thái Bình Dương, ông nói Việt Nam sẽ chào đón các nước khác quan tâm đến việc tham gia. Sau khi Hoa Kỳ rút a khỏi, khuôn khổ TPP 11 quốc gia đã được xác nhận thành lập vã đã bắt đầu làm việ̣c vào đầu năm nay.

Ông Quang cho biết, hiệp định thương mại sẽ là động lực chính để Việt Nam mở rộng xuất khẩu và lên tiếng hy vọng Nhật Bản, nền kinh tế lớn nhất trong 11 nền kinh tế, sẽ giúp quốc gia Việt Nam “thực hiện” hiệu quả hiệp ước.

Năm 2017, Nhật Bản trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với số tiền khoảng $9 billion USD, tương đương 25% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào quốc gia này.

Trong chuyến thăm kéo dài năm ngày, ông Trần Đại Quang được lên kế hoạch gặp Hoàng đế Nhật Akihito, Hoàng hậu Michiko và Thủ tướng Shinzo Abe.

( Nguồn: Japan Times / by Kyodo )