Ông Putin bước xuống? Tổng thống Nga cho biết, sẽ không tìm kiếm nhiệm kỳ ba

Ngày 26 tháng 05 năm 2018            —-

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với giới truyền thông, ông sẽ không tái ứng cử tổng thống vào năm 2024 sau nhiệm kỳ hiện tại của mình Luật pháp Nga cấm tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Tuy nhiên, tương lai của Putin vẫn là còn một câu hỏi to lớn.

Trước đây ông Putin từng là tổng thống, nhưng không từ bỏ quyền lực, sau khi phục vụ hai nhiệm kỳ làm tổng thống, ông Putin đã chuyển sang làm thủ tướng vào năm 2008 và sau đó trở lại làm tổng thống vào năm 2012.

“Tôi đã luôn luôn tuân thủ nghiêm chỉnh và tuân theo hiến pháp của Liên bang Nga”, ông Putin tuyên bố, theo Reuters. “Trong hiến pháp, rõ ràng là không ai có thể phục vụ nhiều hơn hai nhiệm kỳ liên tiếp … tôi có ý định tuân theo quy tắc này.”

GettyImages-962424190

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự một phiên họp Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg vào ngày 25 tháng 5 năm 2018 tại Saint Petersburg. Grigory Dukor / AFP / GETTY

Ông Putin, 65 tuổi, đã thắng nhiệm kỳ tổng thống thứ tư của ông tại văn phòng vào tháng Ba bởi đa số hơn 75% số phiếu bầu.

Các bình luận được đưa ra tại một diễn đàn kinh tế ở thành phố St. Petersburg của Nga. Cuộc họp đã tập hợp những nguyên thủ quốc gia khác đến Nga tham dự, và Tổng thống Donald Trump đã lờ mờ trong các thủ tục tố tụng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron than thở quyết định của tổng thống Trump rút Mỹ ra một thỏa thuận khí hậu quốc tế và phá bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, theo tờ The New York Times.

Ông Putin cũng chỉ trích sự vận động của ông Trump trong thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Chúng ta không thể phân loại Bắc Hàn. Chúng ta có muốn có một vấn đề khác trên cùng một quy mô không? ” ông Putin hỏi theo tờ Independent.

Hôm thứ Bảy, ông Putin đã chỉ trích các cuộc điều tra đang diễn ra ở Mỹ về khả năng quan hệ giữa Nga và chiến dịch Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Chúng tôi là con tin cho cuộc xung đột nội bộ này tại Hoa Kỳ,” ông Putin nói, theo USA Today. “Tôi hy vọng, nó sẽ kết thúc một ngày và nhu cầu khách quan cho sự phát triển của các mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ chiếm ưu thế.”

Ông Putin cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt được áp đặt chống lại quốc gia của mình – được áp dụng cho việc sáp nhập Crimea của Nga và can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

̣( Nguồn: Newsweek / by Joseph Difazio )