Trung Quốc: sẽ không dừng lại hoạt động ở biển Đông sau khi bị loại khỏi cuộc tập trận hải quân lớn nhất

Ngày 24 tháng 05 năm 2018            —-

Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ rút lời mời TQ tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn ở Thái Bình Dương và nói, Washington sẽ không bao giờ có thể ngăn chặn TQ bảo vệ lợi ích của TQ ở Biển Đông đang tranh chấp.

Ngủ giác đài đã công bố hôm thứ tư, Trung Quốc sẽ không còn được mời đến tham dự cuộc tập trân của Rim of the Pacific (RIMPAC), mỗi hai năm một lần, được coi là các bài tập chiến tranh đào tạo hải quân quốc tế lớn nhất thế giới và viện dẫn lý do Trung quốc ” tiếp tục quân sự hóaở biển Đông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lu Kang, đã phản ứng hôm thứ Năm, bằng cách khẳng định chủ quyền “không thể chối cãi của TQ đối với các đảo và ác rạn san hô ở Biển Đông và các vùng biển lân cận”.

RTX5NPNY

Các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia triển lãm quân sự tại Biển Đông, ngày 12 tháng 4 năm 2018. Ảnh chụp ngày 12 tháng 4 năm 2018. Trung Quốc đã đe dọa sáp nhập Đài Loan bằng vũ lực và bảo vệ các đảo xung quanh gần đó. Stringer / Reuters

Ông Lu nói trong một cuộc họp báo thường xuyên: ” Tôi cũng muốn nhấn mạnh, chính Hoa Kỳ đã đề xuất tăng cường trao đổi (mil-to-mil) thực tập hải quân giữa hai nước ngay từ đầu. Nếu họ nghĩ rằng nó có thể đe dọa Trung Quốc từ bỏ quyền sở hữu của mình, bằng cách thao túng một hoặc hai cuộc trao đổi qua các chương trình, đó là ý nghỉ không thực tế và không có kết quả “.

“Cho dù Trung Quốc được mời hay không được mời, hoặc có cuộc tập trân quân sự hay không, không có gì thay đổi quyết tâm của Trung Quốc để đóng một vai trò tích cực trong việc duy trì hòa bình, sự ổn định khu vực biển Đông hay ảnh hưởng đến quyết tâm của mình. đến chủ quyền và lợi ích ” ông nói thêm.

Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự ở Biển Đông, thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn hơn và thường xuyên hơn. Các giới chức Trung Quốc cho biết các hoạt động này là một thông điệp cho những người ly khai ở Đài Loan, một quốc đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là một phần của TQ.

Hoa Kỳ công nhận Trung Quốc là chính phủ hợp pháp duy nhất, nhưng đã bán vũ khí cho Đài Loan và theo Đạo luật Du lịch Đài Loan mới được thông qua, mở rộng liên lạc ngoại giao nhằm thách thức lời cảnh báo cuả Trung Quốc.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa gần đó. Sự hình thành các đảo, các rạn san hô cũng được tuyên bố chủ quyền một phần bởi các quốc gia: Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam. Bắc Kinh đã phủ nhận những cáo buộc từ lâu của Washington, Trung Quốc đang quân sự hóa khu vực này, quân đội Trung Quốc thông báo trong tuần trước, máy bay ném bom H-6K có khả năng hạt nhân đã hạ cánh trên một số đảo, một hành động có thể dẫn đến quyết định của Hoa Kỳ loại trừ Trung Quốc ra khỏi RIMPAC.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lên tiếng chống lại sự đảo ngược của Mỹ về sự tham gia của Trung Quốc vào RIMPAC. Tiếng vang của ông Lu Kang, phát ngôn viên của Bộ trưởng Cao cấp Ren Guoqiang nói, trong một tuyên bố ” Cho dù Trung Quốc có được mời tham gia cuộc tập trận RIMPAC-2018 hay không, không thể lay chuyển quyết tâm của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh.”

Ông Ren Guoqiang, Bộ trưởng TQ chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ là “không xây dựng” và kêu gọi Washington “tập trung vào tình hình tổng quát, từ bỏ ý nghỉ không tổng hợp, xử lý đúng sự khác biệt, và cố gắng làm cho mối quan hệ Trung Quốc- Mỹ trở nên ổn định “.

Trong khi Hoa Kỳ vẫn duy trì quân sự vượt trội so với Trung Quốc, Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh vào việc thúc đẩy khả năng quân sự của TQ, đặc biệt là trên biển. Tháng trước, tàu sân bay tự làm đầu tiên của Trung Quốc đã thực hiện chuyến khởi hành trong tuần trước và chiếc tàu sân bay nội địa duy nhất nầy cũng đã tham gia các cuộc tập trận quân sự về hải quân của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã tìm kiếm một mối quan hệ quân sự gần gũi hơn với nước láng giềng Nga, một đối thủ của Hoa Kỳ để chia sẻ sự lo lắng của Trung Quốc về việc Hoa Kỳ thúc đẩy sự hiện diện của các lực lượng vũ trang của họ ở khu vực Thái Bình Dương.

Mỹ tuyên bố có khoảng 250 căn cứ quân sự xung quanh Trung Quốc và sau khi gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Washington, ngày 17/5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi nói quyết định của Hoa Kỳ là “không thận trọng và không có xây dựng, sẽ không giúp tăng cường sự hiểu biết lvà tin tưởng lẩn nhau giữa Mỹ Trung Quốc, cả hai đều là cường quốc thế giới. Hai quốc gia chắc chắn có thể hợp tác về an ninh hàng hải “.

( Nguồn: Newsweek / by Tom O’Connor)