Tàu chiến Mỹ đi gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông, các quan chức nói

Ngày 27 tháng 05 năm 2018            —-

Hai tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đi gần các đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, sau khi Bắc Kinh cho một máy bay ném bom hạt nhân hạ cánh trên đảo và triển khai tên lửa ở đó, các giới chức quốc phòng nói với Fox News hôm Chủ nhật,

Một tàu khu trục tên lửa The U.S.S Higgins có hướng dẫn và một tàu tuần dương tên lửa The U.S.S Antietam, đã tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải” gần chuỗi đảo Paracel, bao gồm cả đảo Woody, nơi Bắc Kinh đã điều hành một căn cứ không quân từ những năm 1990.

USS Higgins sailing on the sea.

Photo: Hạm đội tên lửa dẫn đường Higgins, hình ảnh, và Antietam đến trong vòng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa. (Wikimedia Commons: Frederick McCahan)

Các lực lượng Mỹ hoạt động trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trên cơ sở hàng ngày, bao gồm cả ở Biển Đông. Tất cả các hoạt động được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế và chứng minh rằng Hoa Kỳ sẽ bay, đi tàu và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép ” Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Trung tá Chris Logan cho biết trong một tuyên bố với Fox News.

Cuộc tuần tra gần hòn đảo bị tranh cãi xảy ra vài ngày, sau khi Ngủ giác đài bác bỏ Bắc Kinh tham gia vào một cuộc tập trận hải quân đa quốc gia trong tháng tới, tiếp theo các quốc gia báo cáo một lần nữa bí mật tăng cường hoạt động quân sự và trong một cuộc tranh chấp thương mại đang diễn ra

woody island 2 new

Những hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày 20 tháng 5 bởi Imagesat International cho thấy, hai bệ phóng mới trên bờ phía bắc của đảo, bên cạnh một hệ thống radar, tất cả đều được bao phủ bởi một mạng lưới ngụy trang. (ImageSat International)

Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận của Rim-Pacific (RIMPAC) mỗi hai năm một lần, vào năm 2014 và 2016, tổ chức Rim-Pacific bắt đầu từ những năm 1970.

Hành Động nầy được đưa ra sau khi Fox News độc quyền báo cáo, quân đội Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đối không tiên tiến khác cho một trong những hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông.

woody island 3

Các nhà phân tích của ISI tin rằng hình ảnh vệ tinh cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang ngày càng “quân sự hóa” các hòn đảo ở Biển Đông, làm căng thẳng khu vực có thể làm suy yếu sự ổn định chiến lược của nó. (ImageSat International)

Hình ảnh vệ tinh được chụp vào ngày Chủ nhật vừa qua bởi ImageSat International cho thấy hai bệ phóng mới trên bờ phía bắc của đảo, bên cạnh một hệ thống radar, tất cả đều được che phủ bởi một mạng lưới ngụy trang.

Mạng lưới thường được xử dụng để che giấu các hoạt động tàng hình, có thể thu hút đến các đội quân hay các đội bảo vệ khác. Điều nầy làm cho nó khó khăn hơn để xác định những gì hệ thống tên lửa đất đối không. Nhưng các nhà phân tích ISI nghĩ rằng nó tương tự như hệ thống HQ-9 đã được triển khai trở lại vào tháng 2 năm 2016 và được báo cáo lần đầu bởi Fox News. Hệ thống tên lửa phòng không HQ-9, có một loạt tầm xa 125 dặm, trong đó sẽ gây ra mối đe dọa cho bất kỳ máy bay, thường dân hay quân sự, bay gần đó.

       Trung Quốc: sẽ không dừng lại hoạt động ở biển Đông sau khi bị loại khỏi cuộc tập trận hải quân lớn nhất

Các hoạt động vận hành của tàu Mỹ vào ngày Chủ Nhật được tiến hành gần các đảo Tree, Lincoln, Triton và Woody, theo Reuters.

Đảo Woody và quần đảo Hoàng Sa không phải là một phần của các đảo nhân tạo của Trung Quốc được xây dựng trên đỉnh các rạn san hô cũ trong chuỗi Trường Sa, xa hơn về phía nam.

Chinese H-6K bomber patrols the islands and reefs in the South China Sea

Photo: Máy bay Trung Quốc cất cánh và hạ cánh trên một căn cứ không quân ở đảo trong các bài tập huấn luyện. (AP: Liu Rui / Tân Hoa Xã

Biển Đông vẫn là một khu vực tranh chấp, với các quốc gia xung quanh – Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam – qua các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Đầu tháng này, Trung Quốc đã làm Việt Nam và Philippines tức giận qua hành động cho các máy bay ném bom hạ cánh trên đảo tranh chấp ở Biển Đông.

Các giới chức Ngủ giác đài nói với Fox News, các lực lượng Hoa Kỳ hoạt động trong khu vực hàng ngày.

“Chúng tôi tiến hành các hoạt động tự do định kỳ và thường xuyên (FONOP), như chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai,” Logan nói.

( Nguồn: Fox News / by Lucas Tomlinson & Bradford Betz )