Chính phủ CSVN đã công nhận quá khứ để thu hút các nhà đầu tư, nhà chiến lược nói

Ngày 17 tháng 05 năm 2018             —-

VIETNAM Thị trường biên giới Việt Nam có chiến lược đúng đắn sẻ biến nó thành một điểm nóng đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, theo một chiến lược gia.

Chính phủ Việt Nam đã thừa nhận, ” sự bất ổn sẽ không thu hút các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài ” ông Andy Ho, giám đốc đầu tư tại Quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund, nói với CNBC’s “Squawk Box Europe” hôm thứ Tư.

Vietnam's communist government has learned from its past, CIO says   Andy Ho, CIO VINACAPITAL

“Trong vòng 5 đến 10 năm qua, họ đã tạo ra một nền tảng ổn định: nơi giao dịch nước ngoài (Foreign Exchange), cơ sở hạ tầng pháp lý, lạm phát, lãi suất – tất cả đều ổn định”, ông Andy Ho giải thích.

Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán tốt nhất châu Á, mặc dù biến động vẫn tồn tại. Tháng 4 năm 2018 đánh dấu, mức cao kỷ lục và tháng tồi tệ nhất trong hai năm. Tuy nhiên, chỉ số Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng 42% trong 12 tháng qua.

Quỹ tiền tệ quốc tế cho thấy mức tăng trưởng tại Việt Nam ở mức 6.6% trong năm 2018, cao hơn mức trung bình của thị trường mới nổi là 4.9% .

Nhưng, các thị trường mới nổi trên bảng danh sách bị đe dọa bởi các nhà đầu tư rút tiền mặt của họ trở lại Mỹ với dự đoán sản lượng cao hơn khi lãi suất tăng.

Chính phủ lãnh đạo bởi Đảng Cộng sản Việt Nam đã được thành lập giữa những năm 1970 sau khi thống nhất đất nước qua cuộc chiến tranh tàn bạo giửa hai miền Bắc / Nam.

Ông Andy Ho nhấn mạnh sự hiện diện của các công ty công nghệ Intel và Samsung trong nước như là ví dụ chính phủ nhận ra rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài đang tạo ra sự giàu có.

Việc tạo ra công ăn việc làm, rất quan trọng cho dân số thanh thiếu niên của đất nước, cũng như sự tăng trưởng của khu vực đô thị tạo cơ hội đầu tư, theo Andy Ho. ” Đây là nơi chúng tôi đầu tư, bởi vì khi mọi người di chuyển vào thành phố, họ sẽ muốn có hàng hóa và dịch vụ cơ bản ” ông nói.

Motorists pass the Saigon Notre-Dame Basilica in Ho Chi Minh City, Vietnam.

Xe gắn may đi ngang qua Nhà thờ Đức Bà ở Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon), Việt Nam.— Getty Images

Cơ hội nằm trong các lĩnh vực như ngân hàng, giáo dục và dược phẩm, ông nói thêm.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ – trong đó đầu tư trực tiếp khoảng $20 billion USD mỗi năm – ổn định tiền tệ và cho phép sự quản lý lạm phát và lãi suất, ông Maarten-Jan Bakkum, một chiến lược gia cao cấp cho các thị trường mới nổi tại NN Investment, cho biết.

” Sự bùng nổ tiêu thụ do kết quả này là một trong những điểm mạnh nhất trong toàn bộ thế giới mới nổi”, ông Maarten-Jan Bakkum nói.

So sánh với Trung Quốc

“Trong hai mươi năm qua, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng gấp 5 lần tốc độ tăng trưởng trung bình của thế giới mới nổi và gấp đôi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ở Trung Quốc, quốc gia được gọi là nhà vô địch xuất khẩu ” ông Bakkum giải thích.

Đối với ôg Andy Ho, tiềm năng xuất khẩu hứa hẹn của đất nước được thúc đẩy bởi bờ biển rộng lớn của nó, liên quan đến việc tạo ra các cảng kết nối với các thị trường bao gồm cả miền nam Trung Quốc.

Nhưng, đất nước Đông Nam Á không phải đối mặt với những cơn gió. Trong khi chi phí lao động hiện tại của Việt Nam là một phần ba của Trung Quốc, ” mối quan tâm lớn nhất trong vòng 5 đến 10 năm tới là lạm phát tiền lương ” ông Andy Ho nói.

Ông nói thêm rằng đất nước là một ” trò chơi đa dạng hóa, nó là dễ bay hơi, nguy cơ cao hơn “, nhưng nó ” mang lại lợi nhuận cao hơn “.

( Nguồn: CNBC / by Justina Crabtree )