Nhật Bản, Việt Nam đồng ý về hợp tác an toàn hàng hải

Ngày 31 tháng 05 năm 2018           —-

VIETNAM Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý hôm thứ Năm, tăng cường hợp tác trong an toàn hàng hải và quốc phòng, và bày tỏ mối lo ngại chung về hoạt động ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng ý trong cuộc đàm phán tại Tokyo, tăng cường hợp tác quốc phòng trong các lĩnh vực bao gồm đào tạo quân sự, thiết bị và công nghệ.

Tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang (trái) được chào đón bởi Hoàng đế Nhật Bản Akihito (trung tâm) và Hoàng hậu Michiko, ngay trong buổi lễ tiếp đón tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo Thứ Tư, ngày 30 tháng 5 năm 2018 — (Franck Robichon / Ảnh hồ bơi qua AP)

Ông Quang, trong chuyến viếng thăm nhà nước Nhật bản 5 ngày, đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giửa hai nước.

Trong một tuyên bố, sau cuộc đàm phán, Nhật-Việt Nam kêu gọi không quân sự hóa Biển Đông và cảnh báo chống lại bất kỳ hành động đơn phương nào thay đổi hiện trạng.

         Tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang kêu gọi sự giúp đỡ của Nhật Bản tại Biển Đông trước chuyến thăm Nhật Bản

” Những nỗ lực ngoại giao sẽ dẫn đến phi quân sự ” ông Abe nói ” Chúng tôi chia xẻ một sự hiểu biết rằng điều quan trọng là tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và góp phần đạt được một Biển Đông hòa bình và ổn định “.

Việt Nam đặc biệt lo ngại về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thiết lập chủ quyền đối với các hòn đảo mà cả hai nước tuyên bố. Ông Abe cũng đang thúc đẩy một chiến lược “ Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở ” thúc đẩy hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác trong khu vực giữa ảnh hưởng biển ngày càng tăng của Trung Quốc.

■        Tàu chiến Mỹ đi gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông, các quan chức nói

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong nền kinh tế, thương mại, năng lượng, phát triển con người và nhấn mạnh tầm quan trọng của một hệ thống thương mại đa phương rộng mở và miễn phí phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới Hoa Kỳ – một chính sách mà Nhật Bản đã nhấn mạnh trong các tranh chấp thương mại gần đây với Hoa Kỳ.

Ông Quang được chào đón hôm thứ tư tại một bữa tiệc của nước Nhật do Hoàng đế Akihito tổ chức, người sẻ thoái vị vào tháng Tư tới. Ông Quang ở Nhật Bản cho đến ngày thứ bảy.

(
Nguồn: Seattle Times/ by AP )