Mỹ có thể ‘hủy diệt’ Quần đảo nhân tạo ở Biển Đông nếu cần, Ngủ giác đài chính thức cho biết

Ngày 01 tháng 06 năm 2018            —-

Một giới chức Ngủ giác đài đã đưa ra phát biểu mới nhất trong cuộc chiến tranh cải giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về Biển Đông,và trở thành một trong những thách thức chiến lược cấp thiết nhất đối với quân đội Mỹ trên toàn thế giới.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Trung tướng Kenneth McKenzie, giám đốc của Joint Staff, nói với các phóng viên, Hoa Kỳ đã có một lịch sử lâu dài và thành công trong việc chiếm các hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương.

RTS1SKEN

Một bức ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 19 tháng 3 cho thấy rạn san hô Fiery Cross, một trong những căn cứ đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông. Planet Labs Inc / Phát hành qua REUTERS

Các hòn đảo đã được củng cố để tạo ra một mạng lưới của các căn cứ quân sự nhỏ, thực thi các tuyên bố lãnh thổ, gây tranh cãi của Bắc Kinh trong khu vực và đưa ra sự kiểm soát thực tế của quân đội Trung Quốc trong vùng biển.

Đáp lại một câu hỏi về việc liệu Mỹ có thể “thổi bay” các căn cứ đảo, trung tướng McKenzie lưu ý, quân đội Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc ” hủy diệt các hòn đảo nhỏ” ở phía tây Thái Bình Dương, qua chiến dịch chống lại Đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến II.

Khi nhấn mạnh đến ý kiến của mình, trung tướng McKenzie cho biết, các hoạt động như vậy là “năng lực cốt lõi” của quân đội Mỹ và nói với các phóng viên ” Bạn không nên đọc thêm bất cứ gì về điều nầy, vì đó là thực tế lịch sử “.

Trung Quốc đã liên tục quân sự hóa các đảo ở Biển Đông kể từ khi bắt đầu xây dựng vào năm 2014, đóng quân, hệ thống chiến tranh điện tử và tên lửa. Một số căn cứ được trang bị để lưu trữ vũ khí mạnh nhất của Trung Quốc, với đường băng dài 10.000 foot, hầm chứa máy bay chiến đấu và cảng nước sâu cho tàu chiến

GettyImages-946172734

Trung tướng Kenneth McKenzie tóm tắt báo chí tại Lầu Năm Góc ở Washington, ngày 14 tháng 04. McKenzie nói, Hoa Kỳ có một lịch sử lâu dài về việc “xóa bỏ” các hòn đảo ở Thái Bình Dương. SAUL LOEB / AFP / Getty Hình ảnh

Tháng trước, các máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung quốc có khả năng hạt nhân đáp xuống một số hòn đảo lần đầu tiên như là một phần của một bài tập huấn luyện, đưa tất cả quốc gia Đông Nam Á vào tầm tay với của hạm đội hạt nhân Bắc Kinh. Lực lượng không quân Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận đang chuẩn bị cho “cuộc chiến ở Biển Đông”.

■       Nhật Bản, Việt Nam đồng ý về hợp tác an toàn hàng hải

Để chống lại các lực lượng của Trung Quốc trong khu vực, quân đội Mỹ đã tiến hành nhiều nhiệm vụ “tự do điều hướng” không quân, hải quân gần các đảo, khẳng định rằng khu vực này – trong đó Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trùng hợp với 5 nước láng giềng. Gần đây nhất, hai tàu chiến Hải quân Mỹ đã đi thuyền đến gần quần đảo Hoàng Sa.

Các hoạt động như vậy đã bị chỉ trích bởi các giới chức Trung Quốc, người cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng “khuấy động rắc rối.” Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói Các quan chức Mỹ vu khống Trung qù́ốc ” tăng cường quân sự hóa ở Biển Đông,” mô tả lập trường của Washington là “phi lý, giống như một tên trộm đang kêu labắt kẻ trộm.”

Bất kể những chỉ trích của TQ, ông McKenzie nói, “chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tự do hàng hải, theo luật pháp quốc tế cho phép, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm những việc chúng tôi đang làm.

“Tôi không thể suy đoán như về những gì hành động của Trung Quốc trong tương lai có thể hoặc không có thể không được,” ông nói thêm.

Đầu tuần này, Đô đốc Harry Harris chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và là người được chỉ định chức vụ đại sứ của Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, cảnh báo, Trung Quốc muốn thiết lập quyền bá chủ ở châu Á Tự do và Công lý treo trong sự cân bằng như là một “cuộc cạnh tranh khu vực chính trị giữa tầm nhìn tự do và sự kìm hãm trật tự thế giới, xuất hiện ở Ấn Độ-Thái Bình Dương ”.

Ông Harris nói rằng chỉ “sự tham gia và sự liên kết của Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta” có thể ngăn chặn sự thống trị của Trung Quốc trong toàn bộ khu vực.

Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Năm đã kêu gọi Mỹ, khẳng định rằng Bắc Kinh đang quân sự hóa Biển Đông là “vô lý”.

Ông James N. Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. đã nói đầu tuần này, Trung Quốc đã không sống theo tuyên bố của mình là TQ không quân sự hóa khu vực: ” Họ đã làm chính xác quân sự hóa khu vực vũ khí di chuyển trong đó chưa từng có trước đây “.

Sự giám sát của Mỹ đã cho thấy sự chuyển động của tên lửa mặt đất đối không Trung Quốc và các hệ thống phòng không vào khu vực. Video cũng đã cho thấy một máy bay ném bom của Trung Quốc hạ cánh trên một hòn đảo lần đầu tiên.

” Chúng tôi cũng sẽ đối đầu với những gì chúng tôi tin là Ngoài tầm với của Luật pháp quốc tế, Ngoài bước với của các Tòa án quốc tế đã nói về vấn đề này, và một phần trong số đó là chúng tôi duy trì một hoạt động quân sự rất xa xăm tại khu vực Thái Bình Dương ” ông Mattis nói.

( Nguồn: Newsweek / by David Brennan )