Chính phủ Việt Nam cáo buộc các giới chức cấp cao tham nhủng ở công ty Mobifone và BIDV

Ngày 04 tháng 06 năm 2018            —-

Hà Nội,VIETNAM   –     Các bộ trưởng thông tin hiện tại và trước đây của Việt Nam và một số giới chức cấp cao khác đã bị cáo buộc vi phạm ltham nhủng “rất nghiêm trọng”, liên quan đến công ty viễn thông nhà nước Mobifone và ngân hàng BIDV, một phần của một cuộc đàn áp tham nhũng mở rộng.

Illustrative Photo

Một ủy ban kiểm tra của đảng Cộng sản cầm quyền cho biết, các giớ chức chịu trách nhiệm cho phép một giao dịch thua lỗ trong đó Mobifone đã cố gắng mua 95% cổ phần trong một dịch vụ truyền hình và trả tiền riêng được gọi là Audio Visual Global.

MobiFone làTổng công ty mạng điện thoại di động chính của Việt Nam, có trụ sở chính tại Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội, được thành lập vào ngày 16 tháng 4 năm 1993, phát triển GSM – hệ thống điện thoại di động kỹ thuật số được xử dụng. MobiFone là nguồn cung cấp viễn thông lớn thứ nhất và hiện tại đứng hàng thứ ba tại Việt Nam.

BIDV (Bank for Investment and Development of Vietnam) Ngân hàng Thương mại Tư vấn và Phát triển Việt Nam là một ngân hàng lớn của chính phủ Việt Nam. Theo báo cáo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc(United Nations Development Programme) về 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, BIDV đứng thứ 4 sau Agribank, VNPT và EVN

“Các vi phạm đã gây thiệt hại lớn cho tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động, tư nhân hóa của Mobifone và làm xấu danh tiếng của Đảng và Bộ Thông tin”, ủy ban cho biết trong một tuyên bố trên trang web của Bộ.

     Việt Nam bắt các giới chức cấp cao, cảnh sát trong cuộc đàn áp tham nhủng

Sáu quan chức có tên trong vụ này gồm có Bộ trưởng Thông tin Trương Minh Tuấn, người tiền nhiệm của ông Nguyễn Bắc Sơn và cựu chủ tịch công ty viễn thông quốc gia Mobifone, Lê Nam Trà.

Ngoài ra, ủy ban còn cho biết cựu chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà và hai giám đốc điều hành khác tại ngân hàng đã vi phạm cho vay 4,7 nghìn tỷ đồng (206,18 triệu USD) cho 12 công ty tham gia vào một vụ tham nhũng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.

Ủy ban cho biết hình phạt của các giới chức tham nhủng đang được xem xét. Tại Việt Nam, ủy ban kiểm tra điều tra hành vi sai trái trước khi đưa ra quyết định về cách xử phạt những người chịu trách nhiệm.

BIDV và Mobifone đã không trả lời ngay một yêu cầu bình luận. Thứ trưởng Bộ Thông tin Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ sẽ theo các kết luận của ủy ban kiểm tra.

Cuộc đàn áp tham nhũng liên tục của Việt Nam đã đạt tới các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng, cảnh sát, viễn thông và cấp tỉnh, với một cựu thành viên chính trị bị kết án 31 năm tù, giới chức cao cấp đầu tiên phải đối mặt với phiên tòa trong nhiều thập niên.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Mai Nguyen & Editing by Helen Popper )