Paul Ryan cảnh báo tổng thống Trump: ” không ai ở trên luật pháp ” và bác bỏ cáo buộc gián điệp

Ngày 06 tháng 06 năm 2018            —-

Paul Ryan, speaker của Hạ viện Mỹ. đã công khai phá vỡ và từ chối sự khẳng định của tổng thống, cho rằng có một điệp viên đã được gài đặt trong chiến dịch tranh cử 2016 . Ông Paul Ryan cũng cảnh báo và chống lại ông Trump không nên thực hiện cái quyền lực của mình để tha thứ cho chính mình.

“Không ai ở trên luật pháp“, ông Ryan nói với các phóng viên.

Ông Paul Davis Ryan Jr. là Speaker thứ 54 của Hạ viện Hoa Kỳ kể từ năm 2015.

Các báo cáo tiết lộ, một bản ghi nhớ từ các luật sư của ông Trump khẳng định quyền hạn hành pháp, bao gồm khả năng ngăn chặn điều tra của tổng thống, ông Trump đã cân nhắc về quyền lực của mình và một lần nữa phủ nhận, không có bất kỳ hành vi sai trái nào đối với cố vấn đặc biệt Robert Mueller điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

“Tôi có cái quyền tuyệt đối PARDON bản thân mình, nhưng tại sao tôi sẽ làm điều đó, khi tôi đã không làm gì sai?” Ông Trump đã viết trên twitter đầu tuần này.

Ông Ryan, người phát ngôn của đảng Cộng hòa, cũng bác bỏ cáo buộc của ông Trump cho rằng, các nhà điều tra liên bang xem xét những nỗ lực của Nga xoay quanh cuộc bầu cử năm 2016 đã tạo ra một “gián điệp” trong chiến dịch của ông.

Trong khi FBI đã tiết lộ một người cung cấp thông tin đã liên lạc với các thành viên của chiến dịch Trump, không có bằng chứng nào cho thấy có một người nào được đưa vào chiến dịch hoặc xử dụng một quy tắc vi phạm thông tin.

       Ls. Giuliani: ông Mueller có trường hợp ”tốt” về cản trở công lý, chống lại tổng thốngTrump

Dân biểu Trey Gowdy, đảng Cộng hòa Nam Carolina, người đứng đầu Ủy ban Giám sát Hạ viện, cho biết, sau khi được FBI và các giới chức Bộ Tư pháp thông báo vào tuần trước, ông đã không thấy bằng chứng về “gián điệp” được xử dụng và ủng hộ cuộc điều tra liên bang, bằng cách nói “FBI đã làm chính xác những gì người dân trong quận hạt của tôi muốn họ làm ”.

“Tôi nghĩ rằng đánh giá ban đầu của Chủ tịch Gowdy là chính xác. Tôi không thấy có bằng chứng nào trái ngược với sự đánh giá ban đầu nầy ” ông Ryan nói.

Nhiều cựu giới chức chiến dịch Trump đã bị truy tố như là kết quả của cuộc thăm dò của ông Mueller. Các nhà điều tra đang tìm hiểu liệu ông Trump có thể cản trở công lý trong việc sa thải cựu giới chức FBI James Comey, người đã điều tra hay đưa ra một tuyên bố gây hiểu lầm về một cuộc họp giữa các nhân viên chiến dịch và một sứ giả Nga.

Trong khi ông Trump đã bày tỏ sự sẵn lòng ngồi phỏng vấn và để làm sáng tỏ tên ông, luật sư của ông đã cảnh cáo chống lại điều nầy. Luật sư Rudy Giuliani cho biết cuối tuần qua, nhóm pháp lý sẽ tranh luận một trát đòi hầu tòa tìm cách buộc ông Trump phải làm chứng. Ông Giuliani cũng cho biết có những hậu quả chính trị tiềm ẩn khiến ông Trump không thể ”pardoning” cho chính mình.

“Tổng thống Hoa Kỳ tha thứ cho mình sẽ chỉ là một điều không thể tưởng tượng được” ông Giuliani nói, “và nó sẽ dẫn đến một cuộc luận tội ngay lập tức “.

̣( Nguồn: The Independent / by Jeremy B White )