Nước Đức hoan nghênh luật sư nhân quyền Việt Nam được trả tự do

Ngày 08 tháng 06 năm 2018            —-

HANOI / BERLIN  –     Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị kết án 15 năm tù về tội cố gắng lật đổ nhà nước CSVN, đã đến Đức sau khi được thả ra từ nhà tù tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao Đức cho biết hôm thứ Sáu.

Mặc dù cải cách kinh tế sâu rộng và tăng tính cởi mở cho sự thay đổi xã hội, Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam vẫn giữ sự kiểm duyệt truyền thông chặt chẽ và không cho người dân chỉ trích

Vietnam expels human rights lawyer, 2nd dissident to Germany

FileHình ảnh hồ sơ, trong ngày 5 tháng 4 năm 2018, luật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài trước phiên tòa xét xử tại Hà Nội, Việt Nam. Ls. Đài cùng với phụ tá bất đồng chính kiến được thả ra khỏi nhà tù và cả hai bị trục xuất đến Đức, một nhóm ủng hộ dân chủ cho biết. (Lâm Khánh / Việt Nam News Agency via AP, File)

Ls. Nguyễn văn Đài, người sáng lập nhóm “Brotherhood for Democracy”, được thả ra vào ngày thứ năm cùng với trợ lý của ông, bà Lê Thu Hà, người đang bị án tù 9 năm, nhóm nhân quyền Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết.

Ông Đài đã đến Đức với vợ, Vũ Minh Khánh và trợ lý của ông, bà Lê Thu Hà, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đức nói trong một cuộc họp báo ở Berlin, thủ đô của Đức.

          Việt Nam: người viết bài trên Facebook bị kết tán tù tuyên truyền chống nhà nước

“Chính phủ Đức hoan nghênh việc trả tự do Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà. Chúng tôi coi đó là một bước tiến nhân đạo đáng chú ý từ phía Việt Nam và là một tín hiệu tốt cho cộng đồng quốc tế ” phát ngôn viên, Maria Adebahr nói tiếp.

Bộ ngoại giao của Việt Nam đã không bình luận ngay lập tức về việc nầy.

File PHOTO: Vũ Minh Khánh (C) cầm tấm ảnh của chồng Ls. Nguyễn Văn Đài trong khi người Công giáo cầm nến và hình ảnh trợ lý của Ls. Đại Lê, bà Thu Hà trong một buổi cầu nguyện cho hai người tại nhà thờ Thái Hà tại Hà Nội ngày 27 tháng 12 năm 2015. REUTERS / Kham

Ông Đài và bHà là một trong 6 thành viên của Brotherhood bị buộc tội với các hoạt động “nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và bị tòa án Hà Nội kết án vào tháng Tư.

Nhóm Brotherhood đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ để “xây dựng nền dân chủ đa đảng”, một bản sao của bản cáo trạng chính thức cho thấy.

■         Chính phủ Việt Nam cáo buộc các giới chức cấp cao tham nhủng ở công ty Mobifone và BIDV

Ls. Đại và bà Hà không kháng cáo phán quyết, nhưng bốn thành viên khác của nhóm đã kháng cáo và họ đã bị tòa án từ chối hôm thứ Hai, tòa án duy trì điều khoản án tù của họ từ 7 năm đến 12 năm.

Đề nghị tị nạn của Ls. Đức, vợ của ông và bà Lê thu Hà – ba người được chào đón bởi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại New York.

Khi một chính phủ không khoan dung, trừng phạt các nhà cải cách tranh đấu cho tự do và dân chủ như Ls. Nguyễn Văn Đài, một trong những người đã có nhiều đóng góp cho đất nước, chính phủ CSVN đã làm tổn thương người dân Việt Nam, không chỉ có ba người bị đày đi ngày hôm nay … ” ông Phil Robertson, phó giám đốc châu Á của nhóm phát biểu.

̣( Nguồn: Reuters Staff / by Hanoi Newsroom & Michelle Martin in BERLIN; Editing by Darren Schuettler & Clarence Fernandez )