Philippines phản đối Trung Quốc chiếm đoạt cá của ngư dân Philippines

Ngày 08 tháng 06 năm 2018            —-

MANILA, PHILIPPINES   –     Cảnh sát biển của Trung Quốc đã tiếp tục tịch thu sản lượng cá đánh bắt của ngư dân Philippines tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, mặc dù đã có một cuộc biểu tình phản đối của Philippines sau một sự việc xảy ra trước đó, hai giới chức Phillipines cho biết hôm thứ Sáu.

Philippines bày tỏ mối quan ngại với Trung Quốc trong một cuộc họp ở Manila vào tháng Hai, sau khi nhận được một báo cáo của nhân viên bảo vệ bờ biển Trung Quốc lên thuyền đánh cá Philippines tại Scarborough Shoal và tịch thu hải sản của ngư dân Philippines. các giới chức cho biết thêm, Philippines tìm cách để đền bù thiệt hại cho các ngư dân.

Vùng biển nguy hiểm – Một ngư dân Philippines trong một chiếc thuyền nhỏ, di chuyển ra khỏi một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc tại Panatag (Scarborough) Shoal ở Biển Tây Philippines. —REM ZAMORA

Giới chức Trung Quốc tại cuộc họp “đã ghi nhận” về những lo ngại và hứa sẽ xem xét các sự việc được báo cáo, giới chức nầy nói, với điều kiện giấu tên vì sự nhạy cảm của vấn đề. Trung Quốc và Philippines đã đồng ý tổ chức các cuộc họp như vậy để thảo luận về các tranh chấp của họ ở Biển Đông.

Philippines cho biết sẽ gia tăng mối quan tâm của mình trong một cuộc họp khác với Trung Quốc, có thể trong tháng 9, qua các báo cáo tiếp tục về những sự việc như vậy, trong đó có một phóng viên tin tức trên tàu đánh cá tại Scarborough.

Các giới chức của Tòa Đại sứ Trung Quốc tại Manila đã không ngay lập tức đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Cảnh sát biển của Trung Quốc ngăn cản các hoạt động cùa ngư dân Philippines đã châm ngòi cho các cuộc gọi mới phản đối TQ của chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte, để bảo vệ quyền lợi của Philippines trong vùng biển tranh chấp.

Sau khi lên nắm quyền cách đây gần hai năm, tổng thống Duterte tuyên bố, ông sẽ đưa ra một chính sách đối ngoại không định hướng quá mức đối với Hoa Kỳ, đồng minh của quốc gia này. Ông đã thực hiện các bước để làm sống lại mối quan hệ băng giá với Bắc Kinh, trong khi tìm cách thúc đẩy thương mại, đầu tư và các quỹ cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Ông Antonio Carpio, một giới chức cao cấp của Tòa án Tối cao, đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về tranh chấp lãnh thổ, cho biết, Philippines có thể đệ đơn lên Trung Quốc vì vi phạm phán quyết trọng tài quốc tế năm 2016, về việc vô hiệu hóa các tuyên bố lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh tại biển Đông. Phán quyết, mà Trung Quốc đã bỏ qua, cũng nói rằng Trung Quốc đã vi phạm quyền của người Philippines bị ngăn cấm đánh bắt cá tại Scarborough, một khu vực đánh cá truyền thống của châu Á.

Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Philippines có thể soạn thảo một nghị quyết của LHQ rằng sẽ yêu cầu Trung Quốc và cộng đồng quốc tế tuân thủ phán quyết trọng tài. Ông Del Rosario dẫn đầu khiếu nại trọng tài, mà phần lớn Philippines giành được.

Tổng thống Duterte đã từ chối ngay lập tức yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết này nhưng đã nhiều lần nói, ông sẽ đưa ra quyết định trọng tài với Trung Quốc trong một thời gian tương lai, không xác định trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano đã nói, sự tham gia chặt chẽ hơn của Duterte với Trung Quốc đã giảm bớt căng thẳng ở vùng biển tranh chấp và tạo ra kết quả tích cực, bao gồm cả việc tiếp tục đánh bắt cá của người Philippines ở Scarborough, nơi trước đó họ bị chặn bởi các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc. Philippines, theo Duterte đã lặng lẽ phản đối một số hành động của Trung Quốc trong các khu vực tranh chấp và tránh các cuộc biểu tình ồn ào công khai để thúc đẩy các cuộc đàm phán ngoại giao, ông nói.

Tuy nhiên, các nhà phê bình và các nhóm cánh tả đã chỉ trích gây gắt dập tắt tổng thống Duterte vì không công khai cảnh báo về các hành động gần đây của Trung Quốc, bao gồm việc lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa trên các hòn đảo mới được xây dựng và hạ cánh cho máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân hạ cánh trên.đảo Woody trong quần đảo Paracels.

Họ cho biết cách tiếp cận mềm mại của Duterte đã tiếp tục khuyến khích Trung Quốc quân sự hóa biển Đông.

( Nguồn: AP/ by Jim Gomez )