Cảnh sát Việt Nam ngăn chặn biểu tình phản đối cho thuê đất các khu vực kinh tế mới

Ngày 10 tháng 06 năm 2018          —-

HÀ NỘI, VIETNAM   –     Cảnh sát tại Việt Nam đã bắt giữ hơn một chục người biểu tình tại thủ đô Hà Nội hôm Chủ nhật và ngăn chặn các cuộc biểu tình tại các thành phố khác, chống lại kế hoạch cho các khu kinh tế đặc biệt mới mà những người biểu tình lo sợ sẽ bị chi phối bởi các nhà đầu tư Trung Quốc.

Protesters shout slogans against a proposed plan to grant companies lengthy land leases at a demonstration in Ho Chi Minh City 10 June 2018
Việt Nam cho biết vào tháng 5 năm ngoái, họ dự định mở ba khu kinh tế đặc biệt, cung cấp các ưu đãi lớn hơn và ít hạn chế hơn so với hiện tại trong nước.

Dự thảo luật không xác định các nhà đầu tư tiềm năng nước ngoài có thể thuê đất lên đến 99 năm trong khu vực, nhưng những người biểu tình lo ngại rằng nó sẽ bị chi phối bởi Trung Quốc.

Những người biểu tình mang biểu ngữ chống Trung Quốc, trong đó có một người nói “Không cho thuê đất đến Trung Quốc ngay cả trong một ngày”, trên một con phố đông đúc gần Hồ Hoàn Kiếm của Hà Nội.


Cảnh sát, sau đó,
bắt hơn một chục người biểu tình cho vào xe và chở đi. Các cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra vào Chủ Nhật tại các thành phố khác trên khắp cả nước, bao gồm cả trung tâm kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, và đã bị cảnh sát phân tán, các nhà hoạt động cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng không rõ có người biểu tình nào khác đã bị bắt giữ?.

Chính phủ cho biết hôm thứ bảy, họ đã yêu cầu Quốc hội trì hoãn một cuộc bỏ phiếu về dự thảo luật, để cho phép nghiên cứu thêm về pháp luật.

“Dự luật này được thiết kế để thúc đẩy sự phát triển của ba đơn vị hành chính và kinh tế đặc biệt, bao gồm Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, Bắc Văn Phong, Khánh Hòa và Phú Quốc ở tỉnh Kiên Giang và phòng thử nghiệm thể chế, “chính phủ nói trong một tuyên bố.

Dự thảo luật ban đầu cho biết đất đai trong khu vực có thể được cho thuê lên đến 99 năm, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói với giới truyền thông địa phương tuần trước, nhiệm kỳ sẽ giảm, mặc dù ông không nói trong bao lâu.

Các cuộc biểu tình đến vào thời điểm căng thẳng gia tăng trên Biển Đông tranh chấp, gần như tất cả đều được tuyên bố bởi Trung Quốc.

Việt Nam nằm trong một số quốc gia trong khu vực có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, vận chuyển qua đó ước tính khoảng $5 trillion đô la thương mại mỗi năm.

( Nguồn: Reuters / by Hanoi Newsroom; editing by Darren Schuettler & Richard Pullin )