Việt Nam bắt giữ 100 sau khi các cuộc biểu tình chống khu kinh tế Trung Quốc trở nên bạo lực

Ngày 11 tháng 06 năm 2018          —-

HÀ NỘI, VIETNAM –     Các mồi lửagạch đá được ném vào trụ sở Ủy ban Nhân dân địa phương ở phía đông nam tỉnh Bình Thuận, nơi cảnh sát cho biết có 102 người đã bị bắt giử.

Dự Luật được đề xuất, sẽ cung cấp cho nhà đầu tư nước ngoài thuê đất 99 năm trên khu SEZ ( Special Economic Zone ).

Các Dân biểu quốc hội đã được thiết lập để bỏ phiếu cho Dự luật trong tuần này nhưng sự việc này đã bị trì hoãn.

Protesters burn motorcycles in front of a provincial office in Vietnam's coastal Binh Thuan province

Các cuộc biểu tình biến thành bạo lực ở tỉnh Bình Thuận – nơi có hơn 100 người bị bắt giử, chống lại kế hoạch các khu kinh tế đặc biệt (SEZ) làm nhiều người lo sợ, sẽ bị chi phối bởi các nhà đầu tư Trung Quốc.

Quyết định hoãn bỏ phiếu trong một nỗ lực để xoa dịu các cuộc biểu tình, đã được coi là một sự nhượng bộ lớn của Đảng cộng sản cầm quyền để đáp ứng các cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết ý kiến của mọi người “sẽ luôn luôn được nghe”.

Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã cảnh báo các công dân của mình phải cẩn thận, đề cập đến các cuộc biểu tình như “các cuộc tụ tập bất hợp pháp” và bao gồm một số “nội dung chống Trung Quốc”.

7:34 PM – 9 tháng 6 năm 2018 từ Hà Nội, Việt Nam


Những người biểu tình đã tập trung ở nhiều nơi trong cả nước vào cuối tuần, bao gồm các trung tâm đô thị lớn
như thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Một số người mang biểu ngữ chống Trung Quốc: “Không có đất cho Trung Quốc thuê ngay cả trong một ngày”.

■        Cảnh sát Việt Nam ngăn chặn biểu tình phản đối cho thuê đất các khu vực kinh tế mới

Các cuộc biểu tình tại các thành phố đã nhanh chóng bị đàn áp, nhưng chính quyền phải đối mặt với sự giận dữ công cộng lớn hơn tại Bình Thuận, nơi những người biểu tình ném đá, đốt xe, và chiếm giữ trụ sở chính quyền địa phương trong một thời gian ngắn. Các phương tiện truyền thông nhà nước cho biết, đã có hàng chục cảnh sát bị thương.

Xe tại đồn cảnh sát Bình Thuận bị đốt cháy. Trong nhiều năm, những người ở đây đã phải hứng chịu những chất thải công nghiệp làm ô nhiễm nguồn sống chính của họ – biển. Chính quyền địa phương không làm gì để giúp đỡ dù có khiếu nại. Nguyên nhân gốc rễ của vụ cháy nổ xảy ra khi có cơ hội đến.


Hôm thứ hai, cảnh sát đã
thiết lập các chướng ngại vật với lá chắn của họ trên các con đường vào thị trấn, và nhiều vụ nổ có thể được nghe thấy, khi hơi ngạt được bắn vào đám đông.

Tại một trạm cứu hỏa bị tấn công bởi những người biểu tình, cảnh sát chống bạo động đặt rào cảng và thiết bị của họ và rút lui trong một cử chỉ hòa bình rõ ràng.

Tại sao các khu kinh tế lại gây tranh cãi?

Dự luật này cung cấp cho các công ty hoạt động trong các SEZ nhiều ưu đãi hơn và ít hạn chế hơn, trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng ở các khu vực mục tiêu.

Nhưng những người biểu tình nghi ngờ, chính phủ cộng sản sẽ trao cho các nhà đầu tư Trung Quốc thuê tại ba khu kinh tế ở phía đông bắc, đông nam và tây nam của đất nước, là để kiểm soát Việt Nam.

Tại Bình Thuận, tình cảm chống Trung Quốc kết hợp với sự giận dữ về ô nhiễm công nghiệp và tranh chấp đất đai, dể khuấy động người dân địa phương, phóng viên BBC tại Đông Nam Á Jonathan Head nói.

Các nhà biểu tình cũng đang phản đối một dự luật an ninh mạng, dự kiến bỏ phiếu vào ngày 12 tháng 6, tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết, sẽ cung cấp cho chính phủ quyền hạn rộng lớn hơn để dập tắt bất đồng trực tuyến.

Tại sao sự giận dữ đối với Trung Quốc?

Trung Quốc đã từng đánh chiếm Việt Nam, là kẻ thù kể từ ngày lập quốc, hai nước đã chiến đấu một cuộc chiến biên giới chưa đầy 40 năm trước và Việt Nam đang tranh giành quyền kiểm soát của Trung Quốc đối với một số hòn đảo ở Biển Đông.

Kết quả là, phóng viên của chúng tôi nói, các nhà lãnh đạo Việt Nam phải luôn luôn giữ một ranh giới tinh tế giữa việc duy trì mối quan hệ với người hàng xóm mạnh mẽ của họ và tránh kích động tình cảm chống Trung Quốc trong một dân tộc bất khuất.

Có khoảng $5 trillion USD thương mại toàn cầu đi qua Biển Đông hàng năm, và một số quốc gia tuyên bố chủ quyền các hòn đảo tranh chấp ở đó.

Việt Nam đã chứng kiến các cuộc biểu tình về các tranh chấp hàng hải trong những năm gần đây, kể cả trong năm 2014, khi hàng ngàn công dân Trung Quốc bỏ chạy khỏi đất nước VN, sau khi bạo lực nhắm vào các doanh nghiệp nước ngoài.

Những người biểu tình đưa vấn đề Trung Quốc lên phía trước

Đây là thách thức lớn nhất đối với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi chính phủ của ông tuyên thệ nhậm chức hơn hai năm trước với cam kết dập tắt tham nhũng và hồi sinh nền kinh tế.

Ba khu kinh tế đặc biệt có nghĩa là “mini Singapores” – môi trường kinh doanh thân thiện hoàn chỉnh với các trung tâm công nghệ cao.

Nhưng ông Phúc dường như đã đánh giá thấp sự oán giận sâu sắc chống lại Trung Quốc và tốc độ mà người biểu tình có thể xử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tổ chức các cuộc tuần hành đường phố ở các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn.


Đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM: Cuộc biểu tình diễn ra.

Trong khi một số người lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Việt Nam theo các đề xuất của khu kinh tế, những người khác lo ngại về các kế hoạch cho một dự luật an ninh mạng mới. Điều nầy đã làm tức giận nhiều người – người dùng Facebook nói riêng sợ chính quyền sẽ được trao quá nhiều quyền lực, trong khi giám sát trực tuyến có thể trở thành tiêu chuẩn.

Một số nhà phê bình cho biết chính phủ đã mất liên lạc với thực tế vì đã cố gắng đẩy hai đự luật gây tranh cãi thông qua một quốc hội, nơi nhiều Dân biểu công khai chống lại cả hai.

Những người chống lại luật SEZ bao gồm ba cố vấn cho Thủ tướng (PM).

( Nguồn: By Giang Nguyen, Editor / BBC Vietnamese Service )