Hoa Kỳ làm Trung Quốc tức giận bằng cách mở lại Tòa Đại sứ Mỹ ở Đài Loan ‘

Ngày 12 tháng 06 năm 2018            —–

TAIWAN   –    Trong một động thái đã kích động sự tức giận từ Trung Quốc, chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ ba đã mở cửa lại những gì được coi như Tòa đại sứ Mỹ tại Đài Loan sau khi tu sửa lại $255 million.

Hoa kỳ khai mạc một văn phòng mới hổn hợp tại một buổi lễ ở Đài Bắc gần như đồng thời Tổng thống Donald Trump gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore.

Journalists tour the new office complex of the American Institute in Taiwan (AIT) during an opening ceremony in Taipei on June 12, 2018.

Các nhà báo thăm viếng khu phức hợp văn phòng mới của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) trong một buổi lễ khai mạc tại Đài Bắc vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.

Tham dự buổi lễ, có Lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen, một số giới chức chính phủ Đài Loan và một phái đoàn Mỹ.

Văn phòng mới như Tòa đại sứ Mỹ trên thực tế, đã phản ánh tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Đài Loan.

“Tất cả chúng ta nên tự hào về cột mốc này, đó là một biểu tượng của sự hợp tác chặt chẽ và tình hữu nghị lâu dài giữa Hoa Kỳ và Đài Loan,” Giám đốc AIT Kin W. Moy nói.

Văn phòng mới, do công nhân Mỹ và Đài Loan xây dựng, trị giá hơn $255 triệu đô la và được thiết kế như một “biểu hiện các giá trị của nền dân chủ Mỹ, và một minh chứng tôn trọng Đài Loan.”

Qua nhận xét trong buổi lễ, Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ Marie Royce cho biết Văn phòng mới là một “biểu tượng hữu hình” của các mối quan hệ mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

(L-R) Taiwanese Foreign Minister Joseph Wu, former Taiwanese President Ma Ying-jeou, chairman of the American Insitute in Taiwan (AIT) James Moriarty, US assistant Secretary of State for Education and Culture Affairs Marie Royce, Taiwanese President Tsai Ing-wen, Overseas Buildings Office Principal Deputy Director Ambassador William Moser and AIT Director Kin Moy pose for a picture during AIT the opening ceremony, Tuesday.

LR) Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu, cựu Tổng thống Đài Loan Ma Ying-jeou, chủ tịch Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) James Moriarty, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Giáo dục và Văn hóa Marie Royce, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen, Phó Giám đốc Văn phòng ở nước ngoài, Đại sứ William Moser và Giám đốc AIT, Kin Moy, đã chụp ảnh trong buổi lễ khai mạc, Thứ Ba.

Văn phòng Mỹ tại Đài Loan đã đại diện cho Hoa Kỳ từ năm 1979, khi chính phủ Hoa Kỳ chính thức áp dụng chính sách “Một Trung Quốc” của mình. Theo chính sách này, Hoa Kỳ chỉ công nhận Trung Quốc đại lục, mặc dù Đài Loan đã chính thức tự gọi mình là Cộng hòa Trung Quốc. Kết quả là, Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh và văn phòng Mỹ tại Đài Loan là Học viện phi lợi nhuận cho nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ làm việc.

Việc mở cửa trở lại hôm thứ ba đã bị Bắc Kinh tố cáo, vẫn tuyên bố Đài Loan là một lãnh thổ của Trung quốc. Hơn nữa, Bejing từ chối thừa nhận các quốc gia công nhận Đài Loan là Trung Quốc. Có ít hơn 20 quốc gia coi Đài Loan là một chính phủ độc lập.

“Hoa Kỳ gửi các giới chức đến Đài Loan dưới bất kỳ lý do nào là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc”, là can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và tác động tiêu cực đến quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ.” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ tuân thủ cam kết của mình với Trung Quốc và sửa sai lầm lẩn của mình để tránh làm tổn hại đến quan hệ và hòa bình của Trung Quốc – Hoa Kỳ trong eo biển Đài Loan” ông Geng Shuang nói thêm.

( Nguồn: UPI / by Sara Shayanian )