Amnesty: Luật an ninh không gian mạng Việt Nam là một cú đánh hủy diệt tự do của người dân

Ngày 12 tháng 06 năm 2018           —-

VIETNAM  –  Việc thông qua luật an ninh không gian mạng mới của quốc hội Việt Nam đã dẫn đến những lời chỉ trích về tác động tiềm ẩn của luật đối với quyền tự do ngôn luận và diễn đạt.

Các nhà lập pháp cho biết, quy định mới, sẽ yêu cầu các công ty công nghệ lưu trữ dữ liệu về người Việt Nam xử dụng qua các máy chủ địa phương ( local Servers), là để tăng cường an ninh trong nước.

Over the years, the Vietnam has limited access to websites critical of the government [Reuters]

Trong những năm qua, Việt Nam đã hạn chế truy cập vào các trang web quan trọng của chính phủ [Reuters]

Tuy nhiên, theo các nhà phê bình, việc làm này có thể ngăn cản sự phát biểu tự do của người xử dụng Internet ở Việt Nam vì các công ty có thể bị bắt buộc phải chuyển giao một số lượng lớn thông tin cá nhân cho chính phủ.

Luật mới sẽ cấm người xử dùng trực tuyến vớì mục đích chống nhà nước, truyền bá thông tin sai lệch hoặc tham gia các hoạt động trực tuyến có khả năng làm suy yếu thành tích Đ̉ảng CSVN hoặc tình đoàn kết của đất nước.

Trong một phản ứng, tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế gọi, luật mới “vô cùng thoái lui”.

Quyết định này có khả năng hủy bỏ tự do ngôn luận tại Việt Nam. Luật mới áp chế cứng rắn, không gian trực tuyến là nơi trú ẩn tương đối, nơi mọi người có thể chia xẻ ý kiến với ít lo ngại về sự chỉ trích của chính quyền ”

Luật an ninh mạng cho phép chính phủ giám sát mọi hoạt động trực tuyến, cuộc bỏ phiếu thông qua luật này có nghĩa là hiện nay không còn có nơi an toàn nào để người dân nói chuyện tự do .

” Internet là không gian mạng còn lại cuối cùng mà công dân Việt Nam có thể bày tỏ ý kiến của họ với một mức độ tự do tương đối. Luật này sẽ dứt khoát chấm dứt điều đó “.

    Việt Nam bắt giữ 100 sau khi các cuộc biểu tình chống khu kinh tế Trung Quốc trở nên bạo lực

Liên minh Internet châu Á (AIC), một nhóm lợi ích bao gồm các công ty công nghệ lớn như Google, Twitter, Apple và Facebook, cũng đã lên tiếng lo ngại về luật mới:

” Các quy định về nội địa hoá dữ liệu, kiểm soát nội dung ảnh hưởng đến tự do ngôn luận và yêu cầu của văn phòng địa phương, chắc chắn sẽ cản trở tham vọng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của quốc gia Việt Nam để đạt được GDP và tăng trưởng việc làm”.

Trong những năm qua, chính phủ Việt Nam đã hạn chế truy cập vào các trang web quan trọng của chính phủ và các nhà hoạt động internet đã bị bắt và bị áp bức nhiều lần.

Một báo cáo năm 2012 của phóng viên không biên giới gọi, chính phủ Việt Nam là “kẻ thù của internet”.

Luật mới của Việt Nam gần như tương tự như luật Trung Quốc vừa qua, buộc các công ty công nghệ như Apple lưu trữ dữ liệu trên máy chủ địa phương, cho phép chính phủ Trung Quốc truy cập dữ liệu iCloud riêng từ người Trung Quốc xử dụng.

Các luật sư về quyền riêng tư và các tổ chức nhân quyền nói, luật mới đại diện cho một sự hạ cấp rộng lớn trong việc bảo vệ các khách hàng Trung Quốc.

( Nguồn: Al Jazeera News )