Một Sinh viên đại học Mỹ bị bắt tại Việt Nam sau các vụ biểu tình xung đột với cảnh sát

Ngày 14 tháng 06 năm 2018           —-

VIETNAM   –      Một sinh viên người Mỹ đã bị bắt tại Việt Nam sau khi tham gia vào các cuộc biểu tình trở thành bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát.

Anh Will Nguyen, 32 tuổi, người gốc Việt Nam, đã đến thăm thành phố Hồ Chí Minh trước khi tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại Đại học Singapore, theo một tuyên bố từ gia đình và bạn bè.

Facebook

Facebook (Will Nguyen, 32 tuổi, người gốc Việt Nam, bị đánh chảy máu đầu và bị kéo đến xe tải cảnh sát; video cho thấy anh ta đẫm máu và ở tình trạng choáng váng ).

Anh là người Houston và tốt nghiệp Đại học Yale, đã “bị đánh chảy máu đầu và bị kéo lê trên mặt đất đến phía sau xe tải của cảnh sát,” trong cuộc biểu tình, theo một tuyên bố.

Các cuộc biểu tình tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày chủ nhật để phản đối một dự luật cho thuê đất để mở khu kinh tế đặc biệt cho người đầu tư ngoại quốc sẻ có hiệu lực sau khi quốc hội VN phê chuẩn.

Anh Will Nguyễn đã ghi lại một loạt các cuộc biểu tình trên trang tweet, bắt đầu với niềm tự hào đối với những người Việt Nam đến với nhau để chứng minh tình đoàn kết bảo vệ đất nước.

Tôi không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của thành tựu này đối với người Việt Nam. Chính phủ cộng sản đang cho phép mọi người tập hợp một cách hòa bình và người dân đang thực thi nhiệm vụ công dân của họ để phản đối sự bất công, ” ông viết lúc 10:34 giờ sáng giờ địa phương (11:34 chiều EDT).


Nhưng
có dấu hiệu của những biến động sắp tới, anh sau đó đã viết: “Bạo lực đang nổ ra” và “nhanh chóng những người biểu tình đã bị bắt giử ”.

■   Amnesty: Luật an ninh không gian mạng Việt Nam là một cú đánh hủy diệt tự do của người dân

Anh ấy đã tweet lúc 12:44 chiều giờ địa phương: ” Cảnh sát tấn công một người biểu tình và cảnh hỗn loạn đã nổ ra.”


Sau đó,
Anh Will Nguyên đã đăng thêm một số hình ảnh về cuộc biểu tình kết thúc vào lúc 1:08 chiều. giờ địa phương trước khi trang Web. của anh ấy yên lặng.

Đoạn phim từ cuộc biểu tình cũng cho thấy một người đầy máu và ở tình trạng choáng váng của anh Will Nguyễn đang bị kéo trên mặt đất đến phía sau của một chiếc xe tải nhỏ với đèn chớp khẩn cấp.

“Anh ấy tự hào là một người Mỹ gốc Việt và đam mê ngành nghiên cứu của mình, đặc biệt về Đông Nam Á, trong đó anh ấy học chuyên ngành,” em gái của anh, Victoria Nguyen, cho biết trong một email gởi đến The New York Times.

Gia đình anh không thể tiếp cậ̣n anh ta, nhưng chủ nhà cho thuê phòng Airbnb nói, ngay sau khi anh bị bắt, họ có thể nói chuyện với anh

Vào ngày 12 tháng 6, cảnh sát đến căn phòng của anh Will Nguyên để tịch thu máy tính xách tay, hộ chiếu, thẻ tín dụng và quần áo. Họ không trả lời các câu hỏi về nơi ở hoặc tình trạng của anh Will, ” tuyên bố của gia đình anh nói.

Một phát ngôn viên của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, họ đã ” nhận được báo cáo từ phương tiện truyền thông, một công dân Hoa Kỳ đã bị bắt tại Việt Nam.

” Khi một công dân Hoa Kỳ bị giam giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ làm việc để cung cấp tất cả các hỗ trợ thích hợp qua tòa lảnh sự Mỹ ở Saigon. Do những cân nhắc về quyền riêng tư, chúng tôi không có bình luận gì thêm.”. 

In this photo taken on Tuesday June 12, 2018, a row of charred vehicles is seen at the fire and police station in the south central province of Binh Thuan, Vietnam. Vietnamese protesters clashed with police on Sunday and Monday in the province to protest over a proposed law on special economic zones they fear will be dominated by Chinese investors. The National Assembly on Monday voted to put on hold the legislation for several months. State media reported that police in the south central province of Binh Thuan on Sunday night used tear gas and water cannons but failed to prevent protesters from entering a government building they later vandalized. (AP Photo)

Một hàng xe bị đốt cháy được nhìn thấy tại một đồn cảnh sát ở tỉnh Bình Thuận, miền Trung Việt Nam hôm thứ Ba, sau khi các cuộc biểu tình xảy ra vào ngày Chủ Nhật và thứ Hai

Các khu kinh tế được đề xuất cho các nhà đầu tư nước ngoài, hợp đồng thuê đât lên đến 99 năm trong ba khu vực ở phía đông bắc, đông nam và tây nam của đất nước sẽ có ít hạn chế về hành chính hơn so với phần còn lại của đất nước, gây lo ngại từ người dân Việt Nam, họ sẽ bị chi phối và bị kiểm soát bởi Trung Quốc.

Ba khu kinh tế đặc biệt có nghĩa là “mini Singapores” – môi trường kinh doanh thân thiện hoàn chỉnh với các trung tâm công nghệ cao.

Hơn 100 người biểu tình đã bị bắt và có hàng chục cảnh sát bị thương trong một cuộc biểu tình ở Bình Thuận tại trung tâm của đất nước.

Tại thủ đô Hà Nội, hơn một chục người biểu tình mang biểu ngữ chống Trung Quốc đã bị giam giữ.

Hôm thứ Hai, Việt Nam đã đồng ý trì hoãn một cuộc bỏ phiếu trên dự luật cho thuê đất đai.

( Nguồn: AP / by Chris Irvine )