Bắc Triều Tiên báo cáo muốn có một “Việt Nam giống như” ra mắt nền kinh tế thế giới

Ngày 12 tháng 06 năm 2018             —-

Nền kinh tế của Bắc Triều Tiên, bị cô lập nhiều nhất trên thế giới, có khi nào. Bắc Hàn đi theo bước chân của Việt Nam? một số nhà phân tích nghi ngờ điều đó, ngay khi Bình Nhưỡng trong bầu không khí ấm áp với nhà lãnh đạo của thế giới tự do.

Tờ báo kinh doanh Maeil tại Seoul cho biết, Kim Jong Un đã nói trong một hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc, ông đã nhìn thấy một đất nước ” Việt Nam ” mở cửa, có lẽ ám chỉ Hà Nội vào năm 1986. nền kinh tế thị trường định hướng, theo đó tăng trưởng GDP của đất nước tăng trung bình 3% mỗi năm trong thập kỷ tới.

U.S. President Donald Trump and North Korea"s leader Kim Jong Un sign documents that acknowledge the progress of the talks and pledge to keep momentum going,

Tổng thống Trump nói, cuộc gặp nhà lảng đạo Bắc hàn, Kim Jung Un đã “tốt hơn bất cứ ai có thể mong đợi

Nhưng cơ hội của Bắc Triều Tiên mô phỏng theo mô hình thành công của Việt Nam là “mong manh”, theo một nhóm các nhà kinh tế tại Capital Economics do Gareth Leather lãnh đạo. Họ nghĩ, ngay cả khi nền kinh tế được mở cửa, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ rất thận trọng, khi họ nhớ những dự án tài chính trước đó ở Bắc Triều Tiên.

Một vài ví dụ: các công ty Hàn Quốc đầu tư vào khu du lịch Núi Kumgang và khu công nghiệp Kaesong cho thấy tài sản của họ bị đóng băng sau khi các mối quan hệ song phương bị suy yếu. Và một liên doanh của công ty khai thác mỏ Trung Quốc Xiyang để xây dựng một mỏ ở Bắc Triều Tiên đã chấm dứt chưa đầy một năm sau khi bắt đầu sản xuất.

Trên hết, các chuyên gia nói, không chắc nhà độc tài Bắc Triều Tiên sẽ cho phép chế độ của mình thay đổi theo cách của họ đôi khi muốn làm, khi một nền kinh tế mở ra. Một lý do tiềm năng mà Kim coi Việt Nam là một mô hình, theo Leather, là đảng cầm quyền của họ đã đạt được sự phát triển kinh tế trong khi vẫn duy trì sự nắm vững quyền lực. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng vậy.

” Có những ví dụ về các quốc gia khác ở châu Á, đáng chú ý nhất là Hàn Quốc và Đài Loan, nơi phát triển và mở cửa nền kinh tế ra thế giới bên ngoài, đã đóng một vai trò quan trọng đằng sau sự xuất hiện của các phong trào dân chủ” ông Leather nói.

Có một số yếu tố mà Bình Nhưỡng có thể tận dụng thông qua các biên giới mở, bao gồm vị trí địa lý của Bắc Hàn bên cạnh các nền kinh tế lớn như Trung Quốc và Nhật Bản và tiếp cận với các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đất nước này nằm trong trữ lượng kẽm, sắt và một số kim loại đất hiếm, chưa được khai thác, thường được xử dụng trong các thiết bị điện tử.

Nhưng điều nầy không rõ ràng, nếu hoặc khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên có thể được dỡ bỏ. Các hình phạt kinh tế mà Mỹ áp đặt lên Bình Nhưỡng liên quan đến sự gia tăng và vi phạm nhân quyền, vấn đề Bắc Hàn đã trở lại với Hoa Kỳ trong các thỏa thuận trước đó.

The signatures of US President Donald Trump and Korean leader Kim Jong-un
Hai nhà lảnh đạo đã ký một văn bản cam kết họ sẽ làm việc hướng tới các mối quan hệ mới

Một thỏa thuận có chữ ký của Tổng thống Donald Trump và Kim hôm thứ ba cho biết Bắc Triều Tiên sẽ “làm việc hướng tới hoàn toàn phi hạt nhân”, nhưng nó không cung cấp chi tiết về thời gian hoặc cách thức.

Ông Trump nói về một “trái phiếu đặc biệt” với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên và nói ông “hoàn toàn” sẵn sàng mời ôngKim Jung Un đến Tòa Bách ốc.

 “Chúng tôi đã quyết định để lại quá khứ phía sau”, ông Kim Jung Un nói. “Thế giới sẽ thấy những thay đổi lớn “.

Tổng thống sau đó nói với các phóng viên, ông sẽ ngưng các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc, khiến cho cả Seoul lẫn Washington đều choáng váng. Các giới chức Mỹ tại Nam Hàn đã “không nhận được hướng dẫn cập nhật về việc thực hiện hoặc chấm dứt các bài tập huấn luyện”, báo cáo của Associated Press đưa tin.

Tổng thống Trump cho biết, hai nhà lãnh đạo đã nói đến một số vụ lạm dụng nhân quyền nhất định, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, và chủ đề đã vắng mặt trong tuyên bố và trong những lời nhận xét. Người phát ngôn của Tòa bạch ốc đã không trả lời yêu cầu bình luận.

” Như dự đoán, cuộc gặp mặt lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jung Un đã tạo ra các hình ảnh và tuyên bố thiện chí, nhưng chỉ là bước đầu tiên trong một cuộc đàm phán lâu dài”, Chris Zaccarelli của Independent Advisor Alliance, một công ty có trụ sở ở Charlotte, cho biết. dựa trên thông tin của công ty. “Việc thiếu chi tiết cụ thể từ cuộc họp – bao gồm việc thiếu thời hạn – để lại ít giao dịch và do đó tác động đến thị trường từ hội nghị thượng đỉnh là không đáng kể “.

( Nguồn: Reuters / by Gina Heeb )