Hàng ngàn người biểu tình trong hòa bình tại Việt Nam, chống kế hoạch đặc khu đầu tư nước ngoài

Ngày 16 tháng 06 năm 2018            —-

VIETNAM –   Hàng ngàn người ở miền Trung Việt Nam đã biểu tình một cách hòa bình vào ngày Chủ nhật chống lại kế hoạch của chính phủ cho thuê các khu kinh tế mới cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Những người biểu tình lo sợ các hợp đồng thuê nhà có thể bị các nhà đầu tư từ Trung Quốc láng giềng mạnh mẽ, mà Việt Nam đãmột lịch sử sắt đá v phản đố luật an ninh mạng lo ngại sẽ hạn chế tự do ngôn luận.

Vietnam protests
Các cuộc biểu tình công khai ở Việt Nam thường bị cảnh sát nhanh chóng dập tắt. Đảng Cộng sản cầm quyền, bất chấp cải cách kinh tế sâu rộng và tăng tính cởi mở đối với thay đổi xã hội, v
ẩn giữ lại kiểm duyệt phương tiện truyền thông một cách chặt chẽ và không chịu đựng lời chỉ trích.

An ninh vào ngày chủ nhật đã được chặt chẽ ở nhiều thành phố và các tỉnh ở Việt Nam, với sự hiện diện lớn của cảnh sát ở các khu vực công cộng.

Nhưng ở trung tâm tỉnh Hà Tĩnh, hàng ngàn người tham dự một cuộc biểu tình chủ nhật một cách hòa bình chống lại pháp luật, ba nhân chứng nói với Reuters, xác nhận các cảnh quay trực tiếp trên Facebook.

■        Các cuộc biểu tình ở Việt Nam dẫn đến việc các hảng xưởng của Hàn Quốc ngưng hoạt động

Những người biểu tình đã có những dấu hiệu cho biết “Không có đất cho người cộng sản Trung Quốc cho dù chỉ một ngày” hoặc “luật an ninh mạng giết chết tự do”. Cuộc biểu tình ở tỉnh Hà Tĩnh kéo dài hai giờ sáng chủ nhật mà không đụng độ với cảnh sát, các nhân chứng cho biết.

Đầu tuần này, chính phủ Việt Nam thề sẽ trừng phạt “những kẻ cực đoan”, cảnh sát đã xúi giục những vụ đụng độ hiếm hoi với cảnh sát nơi những người biểu tình ném gạch đá mồi lửa vào cảnh sát và làm hư hại một số tòa nhà chính phủ ở tỉnh Bình Thuận.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam hôm thứ Sáu trên tryuền hình cho biết các nhà lập pháp lên án “các hành vi lạm dụng dân chủ, bóp méo sự thật, kích động, gây rối loạn xã hội và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân”.

Tổng thư ký Nguyễn Phú Trọng trong một cuộc nói chuyện với các Dân biểu quốc hội tại Hà Nội vào ngày Chủ nhật kêu gọi mọi người phải bình tĩnh và tin tưởng Đảng Cộng sản và chính phủ, trang web tin tức của đài phát thanh nhà nước Voice of Vietnam đưa tin.

” Chúng tôi làm điều này cho đất nước, cho người dân và không có mục đích nào khác và không ai là ngu ngốc khi giao đất cho người nước ngoài để họ đến và làm rối tung mọi thứ”, Nguyễn phú Trọng nói.

(
Nguồn: Reuters / Editing by Raissa Kasolowsky )