Một di dân Việt Nam chờ bị trục xuất chết trong trại tạm giam ICE

Ngày 17 tháng 06 năm 2018              —-

Một giới chức của ICE cho biết, một người đàn ông Việt Nam đang chờ bị trục xuất đã chết trong trại tạm giam của cơ quan Xuất nhập cảnh và Hải quan Hoa Kỳ.

Ông Huy Chi Trần, 47 tuổi, mất vào ngày thứ Ba trong khi bị giam giữ tại một cơ sở ở Arizona, trung tâm ICE cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.

GettyImages-450371255
Lính gác hộ tống một tù nhân nhập cư từ ‘phòng giam phân biệt’ trở lại Trại giam Adelanto vào ngày 15 tháng 11 năm 2013 tại Adelanto, California. / John Moore / Getty

Cơ quan này cho biết ông đã được tìm thấy “không có cử động trong trại tạm giam ” vào ngày 05 tháng 6. Ông được chuyển đến Trung tâm y tế Banner Casa Grande, nơi đây bảy ngày sau đó, ông được cho biết đã chết, vào ngày 12 tháng 6.

Nguyên nhân cái chết của người đàn ông 47 tuổi nầy vẫn chưa rõ ràng, đang chờ đợi một cuộc khám nghiệm autopsy tử thi, ICE cho biết.

Cơ quan này cho biết, ông Trần đã là thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ vào năm 1984, nhưng một thẩm phán đã tước bỏ vào năm 2004 do một trọng tội hình sự, “bắt nguồn từ cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công nghiêm trọng “.

Sau khi được thả ra từ một nhà tù ở Arizona vào tháng 05, ông Trần được chuyển đến trại giam Eloy vào ngày 28 tháng 05, nơi ông chờ đợi trục xuất về Việt Nam

Ông Trần là người thứ bảy chết trong trại giam ICE kể từ tháng 10 năm 2017.

       Những hình ảnh của trẻ em nhập cư bị giử trong ” lồng ” bởi Mỹ ? Họ đến từ năm 2014

ngoái là năm nguy hiểm nhất cho những người nhập cư bị giam giữ tại ICE trong gần một thập kỷ, với 12 người chết vì sự chăm sóc của cơ quan, theo dữ liệu được công bố trên trang web của ICE..

Mười người bị tạm giam đã chết trong thời gian giam giữ của cơ quan trong năm trước.

Cái chết gần đây của một tù nhân chuyển giới đến Mỹ với đoàn di cư Caraven được bảo hiểm rộng rãi đã gây ra sự phẫn nộ vào tháng trước những người biểu tình cáo buộc ICE giam giữ họ trong “điều kiện đáng thương và vô nhân đạo”.

ICE cho biết người phụ nữ Honduras, đã được xác định là “Jeffry Hernández”, nhưng những người ủng hộ di dân nói, tên Roxana Hernández, đã chết trong trại giam ICE tại Trung tâm Y tế Lovelace (LMC) ở Albuquerque, New Mexico, sau khi thấy “triệu chứng viêm phổi, mất nước và các biến chứng liên quan đến HIV. ” Nguyên nhân cái chết của cô đã cho biết là tim ngừng đập.

Trung tâm Luật Chuyển giới (TLC) cho biết cái chết của người phụ nữ nêu lên sự cần thiết phải hành động trong việc ngăn chặn ICE giữ “những người di cư chuyển giới trong các điều kiện giam giữ và vô nhân đạo.”

ICE cho biết Bộ phận Dịch vụ Y tế của họ cung cấp “chăm sóc y tế toàn diện” từ “những người bị giam giữ trong thời gian đến và trong suốt toàn bộ thời gian của họ “.

Tất cả những người bị giam giữ ở ICE đều được khám sức khỏe về y tế, nha khoa và tâm thần trong vòng 12 giờ sau khi đến một cơ sở giam giữ của ICE, cơ quan này cho biết.

ICE cho biết những người bị giam giữ được kiểm tra sức khỏe đầy đủ trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập viện hoặc đến tại cơ sở và được chăm sóc cấp cứu suốt 24 giờ.

ICE nói thêm, cơ quan chi hơn $180 million đô la ” cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp cho các tù nhân “.

( Nguồn: Newsweek / by Chantal Da Silva )