Mỹ có thể tốt hơn: Điều mà bác sĩ nhìn thấy ở một nơi trú ẩn ở Texas cho trẻ em di cư

Ngày 16 tháng 06 năm 2018            —-

Một trại trú ẩn nhỏ dọc biên giới Texas đến Mexico đã tổ chức 60 giường và có một sân chơi nhỏ cho trẻ em. Các phòng được trang bị đồ chơi, sách và bút chì màu. Đối với bà Colleen Kraft, nơi trú ẩn này nhìn, theo nhiều cách, giống như một môi trường thân thiện cho trẻ em, một nơi mà chúng có thể hạnh phúc.

Một em bé gái 2 tuổi, người Honduran, khóc khi mẹ em bị lục soát và giam giữ gần biên giới Hoa Kỳ – Mexico vào ngày 12 tháng 6 tại McAllen, Tex (John Moore / Getty Images)

Nhưng đứa trẻ đầu tiên đã thu hút sự chú ý của bác sĩ nhi khoa trong một chuyến thăm gần đây, bên trong một căn phòng dành riêng cho trẻ chập chững biết đi, một em bé không lớn hơn 2 tuổi, la hét và đập nắm tay vào tấm thảm. Một người phụ nữ trông coi đã cố gắng đưa đồ chơi và sách hình ảnh để em bé vui vẻ, ngưng khóc, nhưng không có kết quả, tất cả nhân viên nơi trại trú ẩn có vẻ thất vọng, bà Kraft nói với tờ Washington Post, vì bà muốn dổ dành em bé, bà không thể chạm vào, ôm hoặc bồng em bé. Đó là quy tắc, bà Kraft nói, bà đã được thông báo: Họ không được phép chạm vào trẻ em.

Điều thực sự đau buồn là tất cả chúng ta đều biết chuyện gì đang xảy ra với đứa trẻ này Chúng ta đều biết vấn đề là gì – em bé không có mẹ và không ai trong chúng ta có thể khắc phục điều đó.” bà Kraft nói.

Bé gái này đã xa mẹ từ đêm hôm trước và được mang đến trại trú ẩn này sau khi trại đã được trang trí lại cho trẻ em dưới 12 tuổi, nhân viên nơi đây nói với bà Kraft.

Em bé là một trong vô số trẻ em nhập cư đã bị tách ra khỏi gia đình như một phần của chính sách “không khoan nhượng” của chính quyền Trump, có nghĩa là bất kỳ người lớn nào vượt biên giới bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với truy tố hình sự. Điều đó cũng có nghĩa là cha mẹ được đưa đến nhà tù liên bang trong khi con cái của họ được gửi đến trại trú ẩn.

Gần 2.000 trẻ em nhập cư đã được tách ra khỏi cha mẹ của họ trong vòng sáu tuần vào tháng Tư và tháng Năm, theo Bộ An ninh Nội địa.

Bà Kraft, chủ tịch Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, cho biết các đồng nghiệp được báo động bởi những gì đang xảy ra ở biên giới, đã yêu cầu bà đến thăm một trại trú ẩn do Văn phòng Tái định cư tị nạn điều hành.

“Chúng tôi cần phải xem những gì đang xảy ra và chúng tôi sẻ nói với đất nước và thế giới về điều đó ” bà nói.

      Những hình ảnh của trẻ em nhập cư bị giử trong ” lồng ” bởi Mỹ ? Họ đến từ năm 2014

Một điều trở nên rõ ràng ngay lập tức với bà Kraft: Những người làm việc tại trại trú ẩn này, người mà bà từ chối nêu tên vì lý do riêng tư, đang làm những gì họ có thể để đảm bảo các nhu cầu của trẻ được đáp ứng. Các em được cho ăn; có giường ngủ, đồ chơi, sân chơi và người thay tã. Nhưng có những giới hạn đối với những gì người nhân vên có thể làm. Không chỉ, họ không thể bồng hoặc chạm vào trẻ em; họ không thể đem cha mẹ đến cho các trẻ em nầy.

BKraft nói “Những nhu cầu cơ bản, là làm cho một đứa bé tin tưởng vào người lớn chưa được đáp ứng. Điều đó mâu thuẫn với mọi thứ chúng ta biết, những đứa trẻ cần sự đảm bảo sức khỏe cho chúng ”.

Tình huống như vậy có thể có ảnh hưởng lâu dài, tàn phá tâm trí và có khả năng phát triển những gì được gọi là stress độc hại trong não của các em, một khi bị tách ra khỏi người chăm sóc hoặc cha mẹ mà các em tin tưởng. Nó phá vỡ sự phát triển não bộ của trẻ em và làm tăng mức độ hormone kích thích chống đối hoặc trốn chạy trong cơ thể của chúng. Loại chấn thương tình cảm này cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim và rối loạn tâm thần, lạm dụng dược chất, bà Kraft nói tiếp.

Bà Kraft và tổ chức của bà không đơn độc trong quan điểm này.

“Trong khi, không phải tất cả các trẻ em mà chúng ta đang tách ra từ cha mẹ của chúng, sẽ bị hậu quả của stress độc hại, nhưng nhiều em có thể”, nhà tâm lý học trẻ em Megan Gunnar của Đại học Minnesota nói với BuzzFeed News.

“Tuổi của đứa trẻ rất quan trọng,” ông Megan Gunnar nói. ” Trẻ em dưới 10 tuổi rất quan tâm, Những em dưới 5 tuổi sẽ cần phải quan tâm nhiều hơn để dập tăt ngọn lửa của stress độc hại này.”

Gần 4.600 chuyên gia về sức khỏe tâm thần và 90 tổ chức đã tham gia một kiến nghị kêu gọi tổng thống Trump, Tổng chưởng lý Jeff Sessions và một số giới chức trách nhiệm ngăn chặn chính sách tách rời trẻ em ra khỏi cha mẹ của họ.

Bản kiến nghị nói: Những trẻ em này bị đẩy vào các trại giam thường xuyên mà không có người bênh vực hoặc luật sư và thậm chí không có sự hiện diện của bất kỳ người lớn nào có thể nói được ngôn ngữ của các em. Chúng tôi muốn bạn tưởng tượng một khoảnh khắc về điều này, có thể giống như một đứa trẻ: chạy trốn khỏi nơi bạn đã gọi là nhà của bạn, bởi vì nó không an toàn để ở lại và sau đó bạn bắt đầu vào một hành trình nguy hiểm đến một nơi không xác định, từ cảm giác an toàn duy nhất của bạn mà không có sự hiểu biết về những gì vừa xảy ra với bạn hoặc nếu bạn sẽ gặp lại gia đình mình. Và đó là điều duy nhất bạn nên làm, là làm những gì để trẻ em ở gần người lớn trong cuộc sống của các em để được an toàn.

Bản kiến nghị tiếp tục nói thêm: “Giả sử trẻ em bị tách rời không lớn lên với mảnh vỡ của kinh nghiệm đau thương này được in trong tâm trí của chúng là bỏ qua mọi thứ chúng ta biết về sự phát triển của trẻ, não và chấn thương.”

Tính đến ngày thứ Năm, có 11.432 trẻ em di cư đang bị Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh giam giữ, tăng từ 9.000 vào đầu tháng 05. Những con số này bao gồm trẻ vị thành niên đã đến biên giới mà không có người thân và trẻ em bị tách khỏi cha mẹ.

Chính sách cho đến nay đã thúc đẩy những nơi tạm trú ẩn đầy trẻ em. Các giới chức chính quyền đã bắt đầu chuẩn bị để giữ trẻ em nhập cư ở các căn cứ quân sự. Hôm thứ Năm, chính quyền Trump cho biết họ sẽ cho trẻ em ở trong lều trên sa mạc bên ngoài El Paso.

Mặc dù chính sách này đã được ban hành và được chính quyền của ông ban hành, tổng thống Trump đã tránh công khai là sở hữu của chính sách và thay vào đó, đổ lỗi cho đảng Dân chủ trên Twitter, vì “buộc phải chia tay gia đình tại biên giới với chương trình nghị sự khủng khiếp và độc ác của họ”.

Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đổ lỗi cho Quốc hội, không có khả năng thông qua luật về an ninh biên giới “tạo ra những ưu đãi nguy hiểm và trái ngược cho việc vượt biên trái phép và buôn lậu trẻ em”.

Bà Kraft nói, cuộc tranh cãi giửa đảng phái chia rẽ toàn bộ chủ đề nhập cư và sự đổ lổi lẩn nhau có ảnh hưởng đối với trẻ em.

Chúng ta cần phải bắt đầu với những gì đúng. “Chúng ta có thể bắt đầu giữ cha mẹ và con cái cùng nhau trong khi chúng ta tìm phương cách để giả quyết vấn đề ”.

“Những đứa trẻ cần phải trước tiên,” bà nói thêm. “Mỹ trở nên tốt hơn về điều này “.

( Nguồn: by Kristine Guerra )