Tại Việt Nam, sự không tin tưởng chính phủ về chính sách đối vớiTrung quốc đã khuấy động cuộc biểu tình

Ngày 19 tháng 06 năm 2018            —-

VIETNAM        Các cuộc biểu tình của hàng ngàn người ở các thành phố trên khắp Việt Nam đang cho thấy sự dễ dàng để đoàn kết dư luận và huy động bất đồng khi một vấn đề có liên quan đến Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình, bất hợp pháp về mặt kỹ thuật, nổi lên trong tuần thứ hai liên tiếp vào ngày Chủ Nhật, do những lo ngại rằng các khu kinh tế ven biển được đề xuất cho người nước ngoài sẽ là bãi biển cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Analysis - In Vietnam, distrust of government's China policy fuels protests
Đề xuất này không nhắc đến Trung Quốc. Nhưng các nhà phân tích chính trị nói, rằng tâm trí Việt Nam đã được tạo nên, với các bài đăng phổ biến trên Facebook, tăng cường nghi ngờ sâu sắc rằng lợi ích của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến chính sách của nhà nước.

Trọng tâm của vấn đề là một sự kết hợp dễ bùng phát giữa các thế hệ tức giận trước sự bắt nạt của Trung Quốc và thiếu niềm tin vào đảng cộng sản cầm quyền của Việt Nam để làm bất cứ điều gì về nó.

Ông Murray Hiebert, một chuyên gia Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho biết: “Chính phủ đã đánh giá thấp tình cảm chống Trung Quốc ở nước này.

Ông Hiebert nói thêm: “Có một sự cam kết liên tục giữa nhiều người ở Việt Nam rằng chính phủ không làm đủ để bảo vệ chủ quyền của đất nước chống lại Trung Quốc”.

Các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, được xử dụng bởi một nửa trong số 90 triệu người Việt Nam, khiến cho sự nhiệt tình này trở nên dễ dàng và khó nắm bắt.

Sau khi các cuộc biểu tình kéo dài tại các thành phố trên toàn quốc, Quốc hội hồi tuần trước đã hoãn bỏ phiếu trên các khu kinh tế cho đến tháng Mười.

An ninh đã được thắt chặt vào ngày chủ nhật để ngăn chặn các cuộc biểu tình ở các thành phố lớn, nhưng hàng ngàn người vẫn tập trung ở tỉnh Hà Tĩnh, nhiều người khểu hiệu : “Không cho thuê đất đến cộng sản Trung Quốc, cho dù chỉ một ngày.”

Sự Căng thẳng có thể vẫn tồn tại, nếu Trung Quốc thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của mình và có hành động mạnh mẽ hơn để củng cố các tuyên bố của mình trên hầu hết toàn bộ Biển Đông

Trung Quốc đang đẩy mạnh xây dựng cơ sở và quân sự hóa tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa tuyên bố của Việt Nam, và trong tháng Ba đã áp lực Hà Nội để đình chỉ một số khoan dầu ngoài khơi lớn thứ hai trong không gian một năm

PATRIOTISM’ ĐƯỢC CHẤP NHẬN

Sự kháng cự của Trung Quốc đối với áp lực của Trung Quốc đã bị hạn chế.

Các đảng viên hàng đầu của đảng cộng sản hiếm khi thừa nhận tình cảm chống Trung Quốc thậm chí còn tồn tại ở Việt Nam. Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề cập vấn đề này và nói, cơ quan lập pháp đánh giá cao lòng yêu nước của người dân và mối quan tâm sâu sắc của họ về các vấn đề quan trọng.”

Vietnam Mass Protests Expose Hanoi’s China Dilemma
Chủ tịch đảng Nguyễn Phú Trọng đã cân nhắc vào ngày Chủ nhật để trấn an công chúng về các khu kinh tế, có thời hạn thuê 99 năm, nhưng cũng không đề cập cụ thể đến Trung Quốc.

“Không ai là ngu ngốc khi giao đất cho người nước ngoài để họ đến và làm mọi chuyện lộn xộn,” phương tiện truyền thông nhà nước trích lời ông nói.

       Hàng ngàn người biểu tình trong hòa bình tại Việt Nam, chống kế hoạch đặc khu đầu tư nước ngoài

Cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6 phần lớn trong trật tự, nhưng đã trở nên bạo lực ở trung tâm tỉnh Bình Thuận, nơi những chiếc xe cảnh sát bị đốt cháy và đám đông giận dữ ném đá và tấn công vào cảnh sát chống bạo động.

Ông Trần Vũ Hải, một luật sư nổi tiếng, cho biết sự giận dữ đã gây phiền nhiễu trong nhiều năm ở Bình Thuận, nơi Trung Quốc bị tố cáo tấn công tàu cá ngư dân, gây ô nhiễm đất, biển với một nhà máy điện Trung Quốc, và phá rừng để khai thác khoáng sản chủ yếu xuất cảng sang Trung Quốc.

Ls. Hải nói, mọi người đang trút sự giận dữ không chỉ ở Trung Quốc, mà còn ở một chính quyền địa phương, được coi là tham nhũng và bị nô lệ bởi những lợi ích thương mại của Trung Quốc phá hoại.

“Họ không điều tra lý do tại sao mọi người bị kích động và họ không giải quyết vấn đề của mọi người”, ông nói. “Sự tin tưởng vào thẩm quyền trong khu vực đó đã bị mất.”

Các nhà phân tích nói rằng cử tri đi bầu và phối hợp các cuộc biểu tình hiện đang khuyến khích người Việt Nam bình thường, nhưng cũng làm phức tạp hành động cân bằng khó khăn của đảng đối với một số bất đồng, trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát.

Rủi ro đó đe dọa một đối tác thương mại quan trọng có thể giữ con tin kinh tế đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam.

THIẾT LẬP KỸ NĂNG
Các cuộc biểu tình đang được Trung Quốc
xem là nghiêm túc; phái bộ ngoại giao của họ tại Việt Nam đã tổ chức các cuộc họp tuần trước với các nhóm kinh doanh Trung Quốc, chính quyền địa phương và các phương tiện truyền thông địa phương.

Trong một số thông tin đăng trên trang web của Tòa Đại sứ, họ cho biết các nhà quản lý charge d’affaires Yin Haihong ,”yêu cầu” nhà chức trách Việt Nam bảo vệ các doanh nghiệp và công dân Trung Quốc.

Yin cho biết, đại sứ quán đã được thông báo bởi chính quyền Việt Nam rằng những người có “động cơ thầm kín” đã “cố ý xuyên tạc tình hình và liên kết nó với Trung Quốc.”

American student William Nguyen detained in Vietnam during protest appears to apologize

William Nguyễn được nhìn thấy trong một đoạn video, cảnh sát kéo anh ta qua một đám đông người biểu tình ở Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon).

Các cuộc biểu tình gần đây theo sau các cuộc biểu tình tương tự vào năm 2014, sau khi Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu ở miền Trung Việt Nam và các cuộc biểu tình vào năm 2016 về thảm họa môi trường gây ra bởi một nhà máy thép do Formosa Plastics của Đài Loan điều hành.

Trả lời các câu hỏi từ Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã không nhắc đến Trung Quốc nhưng nói “cực đoan” đã “kích động các cuộc tụ tập bất hợp pháp”.bà nói thêm rằng các chính sách của Việt Nam phục vụ lợi ích của người dân và hỗ trợ kinh doanh và đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh, một luật sư nổi tiếng theo dõi rộng rãi trên Facebook, cho biết rõ ràng là các cuộc biểu tình đã được tổ chức và bạo lực đã được xúi giục. Ông cho biết họ đã cho thấy quy hoạch tỉ mỉ và kiến thức về các thủ tục an ninh của nhà nước, và đề nghị Bình Thuận là một điểm yếu.

“Quy mô, tổ chức, sự tinh tế của các cuộc biểu tình, bạo loạn ngày càng tăng, chứng minh rằng phải có một người hoặc một nhóm dẫn đầu với kiến thức và kỹ năng để tổ chức theo cách này”, Quỳnh nói.

Một số nhà lập pháp hiện tại và trước đây cho biết đã đến lúc phải xem lại một luật trì hoãn lâu dài để điều chỉnh các cuộc biểu tình. Hiến pháp cho phép tự do hội họp, nhưng các cuộc biểu tình thường bị chia cắt bởi cảnh sát và những người tham gia bị kết tội là “gây rối loạn công cộng”.

Những người khác nói rằng đã đến lúc phải lắng nghe ý kiến công chúng nhiều hơn.

“Chính quyền cần phải quan tâm đến những gì mà người dân chăm sóc,” ông Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chánh Văn phòng Quốc hội cho biết.

( Nguồn: Reuters / by Martin Petty ; Additioning reporting by John Ruwitch in Shanghai; Editing by Gerry Doyle)