Ngược lại, Tổng thống Trump ký lệnh chấm dứt việc phân chia gia đình

Ngày 20 tháng 05 năm 2018            —-

WASHINGTON DC.   –     p lực từ trong chính quyền và công luận, Tổng thống Donald Trump đã ký một lệnh điều hành hôm thứ tư kết thúc quá trình tách rời trẻ em ra khỏi gia đình sau khi họ bị bắt giữ vì đã vượt qua biên giới Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Đó là một sự thay đổi đáng kể đối với tổng thống Trump, người đã khẳng định chính quyền của ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc tách các gia đình bị bắt giữ tại biên giới vì luật liên bang và quyết định của tòa án .

Tin tức trong những ngày gần đây đã bị chi phối bởi những hình ảnh trẻ em bị giam giữ trong lồng ở các cơ sở biên giới, cũng như các bản ghi âm tiếng trẻ nhỏ khóc xa cha mẹ – những hình ảnh đã nhen nhúm lên sự giận dữ, câu hỏi về đạo đức và mối quan tâm của đảng Cộng hòa về tác động tiêu cực trong cuộc bầu cử sặp tới giữa tháng 11.

Cho đến ngày thứ tư, Tổng thống, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và các giới chức khác đã nhiều lần lập luận, cách duy nhất để chấm dứt thực tế là Quốc hội thông qua luật mới, trong khi đảng Dân chủ cho biết tổng thống có thể làm điều đó với chữ ký của mình. Đó là những gì tổng thống đã làm hôm thứ Tư.

“Chúng tôi sẽ có chính sách về biên giới mạnh mẽ, rất mạnh mẽ, nhưng chúng tôi sẽ giữ cho các gia đình với nhau”, ông Trump nói, ông không thích “cảnh” hoặc “cảm giác” của trẻ em sống xa cha mẹ của các em.

Ông cho biết lệnh của ông sẽ không chấm dứt chính sách “không khoan nhượng” truy tố tất cả tội phạm những người lớn vượt biên giới bất hợp pháp. Lệnh này nhằm mục đích giữ các gia đình với nhau trong khi họ bị giam giữ, giải quyết các vụ kiện của họ, và yêu cầu Bộ Quốc phòng giúp đỡ chổ ở cho các gia đình nầy.

Các luật sư của Sở Tư pháp đã làm việc để tìm một giải pháp pháp lý cho một khu định cư trước đây trở thành nơi tạm trú và thả các em không có cha mẹ đi cùng, đã bị bắt ở biên giới.

Tuy nhiên, trật tự của tổng thống Trump có khả năng tạo ra một số vấn đề liên quan đến thời gian giam giữ gia đình và có thể châm ngòi cho một cuộc tranh cải ở tòa án.

Một giới chức Tòa Bạch ốc nói, Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã làm cho ý kiến của bà đượci tổng thống biết đến, trong thời gian bà cảm thấy cần phải làm tất cả những gì có thể để giúp các gia đình ở bên nhau, dù bằng cách làm việc với Quốc hội hoặc tự hành động.

Bà Kirstjen Nielsen, Bộ trưởng An ninh Nội địa, đã đi đến Capitol Hill chiều thứ Tư, để giới thiệu với các nhà lập pháp, các thành viên về luật nhập cư đang chờ giải quyết và đến Tòa Bạch ốc để gặp tổng thống Trump.

Tổng thống Trump đã tweet vào hôm thứ tư trước, ” Đó là lỗi của đảng Dân chủ, họ sẽ không cho chúng tôi phiếu bầu cần thiết để thông qua luật nhập cư tốt. Họ muốn mở biên giới, tạo ra tội ác khủng khiếp. Cộng hòa muốn an ninh. Nhưng tôi đang làm công việc nầy – nó không bao giờ kết thúc “.

Chính quyền gần đây đã đưa ra một chính sách “không khoan nhượng”, trong đó tất cả người vượt biên giới trái luật pháp sẻ bị truy tố – người lớn sẻ được di chuyển đến nơi giam giữ của Cơ quan US Marshals Servicecác trẻ em đến các cơ sở do Department of Health and Human Service điều hành Dịch vụ. Dưới thời chính quyền Obama, các gia đình như vậy thường liên quan đến thủ tục trục xuất dân sự, không cần phải phân chia gia đình.

Chính sách này, trong những tuần gần đây, đã dẫn đến sự gia tăng đột biến, với hơn 2.300 trẻ vị thành niên được tách ra khỏi gia đình của họ ở biên giới từ ngày 05 tháng 05 đến ngày 09 tháng 06, theo Bộ An ninh Nội địa.

Hai người gần Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen cho biết hôm thứ Tư, bà là động lực đằng sau kế hoạch để giữ cho gia đình ở chung với nhau sau khi họ bị giam giữ vì đã vượt qua biên giới bất hợp pháp.

Một trong những người nói, bà Nielsen, người đã trở thành bộ mặt của chính sách trong chính quyền, đã có chút niềm tin, Quốc hội sẽ hành động để khắc phục vấn đề tách rời gia đình và cảm thấy bị bắt buộc phải hành động. Bà Nielsen đã bị chất vấn tại một nhà hàng tối thứ ba và đã phải đối mặt với những người biểu tình tại nhà của bà.

Nhưng những người khác đã đẩy lùi ý tưởng, nói bộ An ninh Nội địa đã dẫn đầu sự quay trở lại. Một giới chức cho biết đó là Bộ Tư pháp đã tạo ra chiến lược pháp lý được mã hóa theo thứ tự điều hành làm việc, và tranh luận quan điểm mà bộ An ninh Nội địa đã tham gia vào việc soạn thảo tài liệu.

Kế hoạch tại Sở Tư pháp đã được tiến hành trong vài ngày qua để cung cấp cho tổng thống những lựa ch%E