Việt Nam bắt giữ nhiều giám đốc điều hành dầu khí trong bối cảnh đàn áp tham nhũng

Ngày 21 tháng 06 năm 2018            —-

Hà Nội, VIETNAM   –     Cảnh sát tại Việt Nam đã bắt giữ bốn giám đốc điều hành công ty dầu mỏ của PetroVietnam về tội tham ô hôm thứ Năm khi chính phủ cộng sản mở rộng cuộc đàn áp tham nhũng.

Ông Đinh Văn Ngọc, Phó tổng giám đốc điều hành Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn, ông cũng từng là Tổng giám đốc của Công ty Lọc dầu Bình Sơn và ba người khác bị buộc tội “lạm dụng quyền lực lấy tài sản quốc gia làm của riêng ” Bộ Công an cho biết trong một tuyên bố và cũng cho biết cảnh sát đang tìm cách lấy tài sản cho nhà nước

Bồn chứa dầu của PetroVietnam được chụp tại Vũng Tàu, Việt Nam, vào ngày 27 tháng Tư (Ảnh Reuters)

Cảnh sát cũng bắt giữ ông Tử Thanh Nghĩa, nguyên Tổng giám đốc điều hành của Vietsovpetro, một liên doanh dầu khí PetroVietnam và Zarubezhneft của Nga.

Những người khác bị bắt giữ là ông Võ Quang Huy, cựu kế toán trưởng của Vietsovpetro, và ông Nguyễn Tuấn Hùng, trưởng bộ phận tài chính sản xuất hàng đầu của PetroVietnam và PVEP (PetroVietnam Exploration Production Corporation) , bản tuyên bố cho biết.

Bộ Công an cho biết họ đang tiến hành điều tra thêm về sự việc nầy.

■       Chính phủ Việt Nam cáo buộc các giới chức cấp cao tham nhủng ở công ty Mobifone và BIDV

Cuộc điều tra liên quan đến ngân hàng thương mại cổ phần Ocean, được Ngân hàng Nhà nước tiếp quản vào năm 2015 sau khi báo cáo lỗ $445 million đô la. Tập đoàn dầu khí PetroVietnam đã sở hữu 20% ngân hàng và mất tất cả khoản đầu tư sau khi tiếp quản.

Ngân hàng đã chi $69 million đô la lãi suất vượt quá mức lãi suất do Ngân hàng Trung ương đặt ra cho các cá nhân và 400 công ty và tổ chức, bao gồm ba công ty con của PetroVietnam.

Các cuộc gọi đến PetroVietnam tìm kiếm bình luận đã không được trả lời.

Vụ bắt giữ hôm thứ Năm xảy ra giữa một cuộc đàn áp tham nhũng ở Việt Nam đã cho thấy một số giới chức chính phủ cấp cao và giám đốc điều hành của các doanh nghiệp nhà nước bị bắt và lảnh án tù.

Theo luật hình sự của Việt Nam, bất cứ ai bị kết tội lạm dụng quyền lực đối với tài sản quốc gia đều có thể phải đối mặt với bản án tù chung thân.

Đầu năm nay, Việt Nam đã bỏ tù cựu thành viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng với bản án tù nhiều thập kỷ 31 năm, về tội gian lận tài chính tại công ty PetroVietnam, được gọi là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tháng trước, cảnh sát đã bắt giữ chủ tịch và kế toán trưởng của công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn về tội tham ô, công ty

Bình Sơn, thuộc sở hữu của PetroVietnam, vận hành nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, nhà máy Dung Quất 130.000 thùng / một ngày.

Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn, trị giá 9 tỷ đô la, chiếm 35,1% vốn của Idemitsu Kosan Co, 35,1% của Kuwait Petroleum (IPO-KUWP.KW), 25,1% của PetroVietnam do nhà nước quản lý và 4,7% Mitsui Chemicals Inc.

( Nguồn: Reuters Staff / Reporting by Khánh Vũ ; Editing by Adrian Croft )