Ông Paul Manafort kháng cáo, vụ kiện chống lại ông Mueller

Ngày 25 tháng 06 năm 2018           —-

WASHINGTON DC.   –      Cựu Chủ tịch chiến dịch vận động bầu cử trước đây của Tổng thống Donald Trump đang kháng cáo quyết định của thẩm phán giam giữ ông trong khi ông đang chờ xét xử về một số trọng tội.

Các luật sư của ông Paul Manafort đã nộp hồ sơ lên tòa án hôm thứ Hai, họ xin Tòa phúc thẩm liên bang duyệt xét lệnh của Thẩm Phán Amy Berman Jackson và họ cũng đang khiếu nại riêng biệt về lệnh của thẩm phán Jackson bác bỏ một vụ kiện dân sự ông Manafort đã mang ra tòa vào đầu năm nay, phản kháng lời khuyên đặc biệt của cố vấn Robert Mueller để truy tố ông.

Ông Paul Manafort rời Tòa án Liên bang sau phiên điều trần, thứ Tư, ngày 23 tháng 5 năm 2018, tại Washington. (Ảnh AP / Jose Luis Magana)

Thẩm phán Jackson đã thu hồi lệnh bắt giữ ông Manafort tại nhà hồi đầu tháng này, trích dẫn một bản cáo trạng mới cáo buộc ông và một cộng sự lâu năm đã làm xáo trộn các nhân chứng trong vụ án. Phán quyết đã gửi ông Manafort, 69 tuổi, đến một nhà tù ở Virginia, trong khi ông phải ra trước hai phiên tòa trong vài tháng tới, về tội trốn thuế, gian lận ngân hàng và hành động như một đại diện nước ngoài chưa đăng ký.

Bản cáo trạng mới nhất bổ sung thêm các cáo buộc cản trở và âm mưu cản trở công lý xuất phát từ những người liên lạc với hai nhân chứng. Các công tố viên nói, ông Manafort và cộng sự của ông, Konstantin Kilimnik, đã cố gắng thuyết phục hai nhân chứng nói dối về bản chất của công việc tư vấn chính trị và vận động hành lang họ thực hiện vì lợi ích của người Ukrainian. Ông Manafort đã không nhận tội. Ông Kilimnik, công tố viên nói, sống ở Nga, đã không xuất hiện trước tòa án Mỹ để đối mặt với cáo buộc.

Ngoài việc tranh cải, ông Manafort cũng đang đưa một vụ án dân sự mà ông đã khiếu nại vào đầu năm nay nhưng thẩm phán Jackson đã hủy bỏ.

Ông Manafort ban đầu đưa sự việc tìm cách để thẩm phán Jackson hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại ông, cho rằng cố vấn đặc biệt Mueller đã vượt quá quyền lực của mình bằng cách đưa các cáo buộc hình sự không liên quan đến sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2016.

Luật sư của ông Manafort, sau đó đã giảm phần lớn tố tụng của họ. thay vào đó, họ yêu cầu thâm phán Jackson vô hiệu hóa một đoạn trong lệnh của ông Mueller và ra lệnh bảo vệ ông Manafort khỏi các cuộc truy tố trong tương lai của ông Mueller.

Thẩm phán Jackson đã bác bỏ vụ kiện vả nói “một vụ kiện dân sự không phải là phương tiện thích hợp để giải quyết vấn đề mà một công tố viên đã làm trong quá khứ hoặc nơi mà ông ta có thể tiến tới trong tương lai “.

Ông Manafort đã đệ trình một chuyển động tương tự trong vụ án hình sự của ông, nhưng cũng bị bác bỏ bởi thẩm phán Jackson với phán quyết, ông Mueller đã ở trong thẩm quyền của mình để đưa vụ việc ra xét xử.

( Nguồn: AP / by Chad Day )