Tàu sân bay Mỹ tuần tra vùng biển Đông tranh chấp, Trung Quốc đang quân sự hóa.

Ngày 26 tháng 06 năm 2018            —-

MANILA, Philippines   –      Quân đội Mỹ đã triển khai tàu sân bay thứ ba trong năm nay để tuần tra Biển Đông tranh chấp, nơi Washington đã chỉ trích sự tích tụ quân sự của Trung Quốc trên các hòn đảo nhân tạo.

Tàu USS Ronald Reagan, 97.000 tấn, chở hơn 70 máy bay, neo đậu tại vịnh Manila hôm thứ ba sau những hoạt động trong vùng biển chiến lược cho các cuộc họp giữa các giới chức hải quân của hai nước và cho hàng ngàn thủy thủ nghỉ ngơi sau nhiều tuần trên biển.

A U.S. sailor takes photos of the U.S. aircraft carrier USS Ronald Reagan (CVN 76) as it anchors off Manila Bay for a goodwill visit Tuesday, June 26, 2018 west of Manila, Philippines. (AP Photo/Bullit Marquez)

Một thủy thủ Mỹ chụp ảnh tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) neo tại vịnh Manila cho chuyến thăm thiện chí hôm thứ ba, ngày 26 tháng 6 năm 2018 ở phía tây Manila, Philippines. ( AP Photo / Bullit Marquez)

Sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực ” đã hỗ trợ khả năng bảo vệ quốc gia và đồng minh của chúng tôi và thúc đẩy khả năng tự do của biển, thương mại không bị cản trở, ngăn chặn xung đột, ép buộc và thúc đẩy tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc ” Đô đốc Marc Dalton nói với các phóng viên trên tàu.

Hai chiến hạm khác của Mỹ trước đó đã tuần tra tuyến đường thủy, nơi Trung Quốc và năm quốc gia trong khu vực khác đã tranh chấp qua nhiều thập kỷ về lãnh thổ nằm rải rác trên một số tuyến đường biển bận rộn nhất thế giới. Một số khu vực được cho là dưới đáy biểntrử lượng khí thiên nhiên và dầu mỏ.

■            Mỹ có thể ‘hủy diệt’ Quần đảo nhân tạo ở Biển Đông nếu cần, Ngủ giác đài chính thức cho biết


Trung Quốc đã báo cáo tên lửa chống tàu, tên lửa đối không, thiết bị
quấy rối điện tử và các thiết bị khác trên các hòn đảo được xây dựng trên các rạn san hô tranh chấp ở quần đảo Trường Sa và cho máy bay ném bom đáp xuống trên đảo Woody thuộc quần đảo Paracels, đã báo động những quốc gia đối thủ yêu sách và Hoa Kỳ. Washington không có tuyên bố lãnh thổ trong khu vực nhưng đã tuyên bố, quyền tự do hàng hải và bay trên không phận của vùng biển quốc tế là lợi ích của quốc gia Hoa Kỳ.

■        Tàu chiến Mỹ đi gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông, các quan chức nói

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Jim Mattis cho biết, đầu tháng này, quyết định gần đây của chính quyền tổng thống Trump đã hủy bỏ quyết định Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia trong mùa hè này là một “phản ứng ban đầu” cho hoạt động trên các hòn đảo của Bắc Kinh. Ông Mattis gọi hành động của Hoa Kỳ là một “hậu quả tương đối nhỏ. Tôi tin rằng có nhiều hậu quả lớn hơn trong tương lai “.

Trung Quốc lập luận, công việc nầy nằm trong quyền của mình để xây dựng các phòng thủ trên các hòn đảo ở Biển ĐôngBắc kinh tuyên bố là lãnh thổ có chủ quyền của Trung quốc.

một lo ngại, Bắc Kinh sẽ xử dụng các hòn đảo mới của mình, bao gồm một số đường băng, cho dự án sức mạnh quân sự của Trung quốc và có khả năng hạn chế sự đi lại trong vùng biển bận rộn.

( Nguồn: AP )