Nhật Bản hợp tác cho Thái Lan cơ hội gia nhập Hiệp ước thương mại tự do TPP

Ngày 27 tháng 06 năm 2018            —-

Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản, Taro Kono và Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Don Pramudwinai đã đồng ý vào ngày thứ Tư, đẩy mạnh hợp tác để Bangkok tham gia đàm phán vào khuôn khổ thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong cuộc hợp, hai Bộ trưởng Ngoại giao cũng thảo luận sâu rộng hơn về hợp tác kinh tế và các vấn đề khu vực như từ chối hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Ngoại trưởng Thi Lan Don Pramudwinai (thứ ba bên trái) đã có cuộc hội đàm với đối tác Nhật Bản, Taro Kono (phải), tại Bộ Ngoại giao hôm thứ Tư. (Photo from @MFAThai Twitter account)

Ông Kono, được trích dẫn, nói, Nhật Bản hoan nghênh ý định của Thái Lan tham gia TPP 11 thành viên và sẵn sàng hợp tác với Bangkok.

Sau sự rút lui đột ngột của Hoa Kỳ, 11 thành viên còn lại đã ký một Hiệp ước TPP sửa đổi vào tháng 03, hiện tại được gọi là Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ cho Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Sự gia nhập ít nhất phải c 6 thành viên của hiệp ước phê chuẩn, trước khi hiệp ước có hiệu lực. Quốc hội Nhật Bản vẫn đang cân nhắc các luật liên quan cần thiết để hoàn thành các thủ tục trong nước của mình.

Về Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Nhật, Taro Kono đã giải thích chính sách của Nhật Bản, kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ mọi vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa trong một cách “hoàn chỉnh, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” và đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ của Thái Lan để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Bắc hàn bắt cóc trong nhiểu bởi thập niên trước đây.

Ngoại trưởng Nhật Kono đang ở trên chặng đường cuối cùng của chuyến viếng thăm châu Á, đưa ông đến Bhutan và Indonesia.

( Nguồn: Bangkok Post / by Kyodo News )