Số người chết do lũ lụt ở Việt Nam tăng lên 15 người, dự báo mưa nhiều hơn

Ngày 26 tháng 06 năm 2018             —-

NỘI, VIETNAM   –     Số người chết do lũ lụt và sạt lở đất ở Việt Nam tăng lên 15 người vào ngày thứ Ba với các nhà chức trách cảnh báo con số người thiệt mạng có thể tăng cao hơn.

Tỉnh Lai Châu, cách Hà Nội 470km ở miền núi phía tây bắc, đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất với ít nhất 12 người, trong đó có 2 trẻ em thiệt mạng, theo lời ông Lê Trọng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Most of the victims drowned or were buried in landslides, triggered by heavy rains since Saturday. Reuters Photo

Hầu hết các nạn nhân bị chết đuối hoặc bị chôn vùi trong lở đất, ở Lai Châu, gây ra bởi mưa lớn kể từ thứ Bảy. — Reuters Photo

“Chúng tôi đang lo lắng vì mưa nhiều hơn trong những ngày tới và con số người chết trong tỉnh sẽ tiếp tục leo lên khi có 11 người vẫn còn mất tích” ông Quang nói với Reuters..

Ở tỉnh láng giềng Hà Giang, lũ quét đã giết chết 3 người, Cơ quan quản lý thiên tai của chính phủ cho biết.

Cư dân chèo thuyền, trong một ngôi làng bị ngập lụt, sau khi mưa lớn, ở Hà Nội, Việt Nam. (Reuters / Photo Kham)

Lũ lụt và sạt lở đất cũng gây ra thiệt hại trị giá hơn 141 tỷ đồng VN ($6.15 million đô la) cho nhà cửa, đường giao thông và cây trồng trong khu vực, theo cơ quan này.

Bảo đã làm gián đoạn giao thông trong nhiều khu vực của các tỉnh vào ngày thứ Ba. Nhà khí tượng học Linda Lam cho biết, Có một cơ hội mưa ít hơn một chút vào ngày thứ sáu và thứ bảy trong các phần của khu vực.

Mưa bảo là một phần của mùa gió mùa của đất nước Việt Nam dễ bị thiên tai, lũ lụt và bão gây ra hàng trăm người chết, làm thiệt hại tài sản cho hàng triệu người Việt Nam mỗi năm.

Trong năm ngoái, thiên tai đã giết chết 389 người và làm bị thương 668 người khác ở đất nước này, chính phủ VN thống kê.

̣( Nguồn: Reuters )