Jarrod W. Ramos: nổ súng tại tòa báo Capital Gazette có mối thù lâu dài

Ngày 29 tháng 06 năm 2018            —–

ANAPOLIS, MARYLAND   –        Một tay súng đã bắn chết 5 người và gây thương tích nghiêm trọng cho nhiều người khác, tại một văn phòng báo chíAnapolis, thủ phủ của Maryland hôm thứ Năm Nạn nhân 3 biên tập viên, 01 phóng viên và 01 trợ lý bán hàng – đây là một trong những vụ tấn công nguy hiểm nhất đối với các nhà báo trong lịch sử báo chí Mỹ, cảnh sát và nhân chứng cho biết.

Cảnh sát đã xác định hung thủ là Jarrod Warren Ramos, 38 tuổi, các nguồn tin pháp luật nói với tờ Capital Gazette và các phương tiện truyền thông khác của Mỹ.

Jarrod Ramos in 2013 Anne Arundel Police Department booking photo

Jarrod Warren Ramos có một mối hận thù lâu dài chống lại Capital Gazrtte, bao gồm một chuỗi các thông tin hăm dọa trên trực tuyến và một vụ kiện phỉ báng không thành công đối với một bài báo về việc ông xin xét xử tội quấy rối một người phụ nữ. Cảnh sát đã xem xét các mối đe dọa trực tuyến vào năm 2013, nhưng tờ báo đã từ chối vào thời điểm báo chí lo ngại về tình trạng thổi phòng tình hình, cảnh sát trưởng Atltomare nói.

Hung thủ Jarrod W. Ramos, cạo râu với mái tóc dài ngang vai, đã bị từ chối tại ngoại hầu tra, sau một phiên tòa ngắn, trong đó đương sự xuất hiện qua video, quan sát chăm chú nhưng không nói. Ban điều tra cho biết ông “không hợp tác” với những người thẩm vấn. Ông được đặt trong tình trạng giám sát nghiêm ngặt có thể tự tử trong tù. Các luật sư công cộng của ông không có bình luận gì bên ngoài tòa án.

Tội giết người ở cấp độ đầu tiên mang hình phạt tối đa tù chung thân, không có ngày tự do. Tiểu bang Maryland không có hình phạt tử hình.

Jarrod Warren Ramos, một cư dân của Laurel, Maryland, đã kiện tờ báo và một trong những phóng viên của tờ báo vào năm 2012, về tội cáo buộc phỉ báng,

Gần một năm trước đó, ông Thomas Hartley, một cựu nhà báo của tờ Capital Gazette, một trong những tờ báo của nhóm, đã viết một cột mô tả sự tương tác của nghi can với một người phụ nữ không tên mà Ramos đã liên lạc trên Facebook. Nhà báo Hartley cho biết, Ramos đã gửi rất nhiều email của mình, trong đó ông gọi tên thô tục của cô ắy và bảo cô tự sát.

Ramos đã bị xử phạm tội quấy rối hình sự, trước khi vụ kiện Hartley đăng trong một cột báo, hồ sơ cho thấy, đương sự tuyên bố trong các tài liệu tòa án, quan điểm của ông không được xét xử công bằng. Vụ kiện của ông đã bị bác bỏ vào năm 2013, và một tòa phúc thẩm cũng đã từ chối vụ kiện nầy vào năm 2015.

Trong khi vụ kiện được xét xử qua các tòa án, một người xử dụng Twitter tự gọi mình là Jarrod W. Ramos đã đăng rất nhiều bài viết chỉ trích tờ Capital Garette, vụ kiện Hartley và các thẩm phán Maryland.

Kể từ tháng 01 năm 2016, không có bài đăng nào trên trang web. của đương sự, cho đến những khoảnh khắc trước khi vụ nổ súng xảy ra. “F — you, leave me alone,” bài đăng lúc 2:37 p.m. read.

Một phiên bản lưu trữ của một trang web dưới tên Ramos có trong tài liệu của tòa án cũng như các message được ký bởi Ramos gần đây nhất là năm 2014.

Một thông báo có tựa đề “Open Season” đề cập đến 2000 Capital Drive, địa chỉ của tờ Capital-Gazette Communications và liên kết với một số bài viết về Capital Gazette.

Vài chi tiết đã được phát hành tại phiên xử của tòa án xử Ramos, ông độc thân, không có con và đã sống 17 năm qua trong một căn hộ ở Laurel, Maryland. Một tài liệu tòa án năm 2015 trích dẫn, luật sư của Ramos nói, Ramos có bằng kỷ sư về kỹ thuật máy tính và đã làm việc cho Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ trong 6 năm.

Trong năm 2015, Ramos đã tweet rằng anh muốn thấy tờ báo ngừng xuất bản, nhưng “nó sẽ đẹp hơn” khi thấy hai người trong số các nhà báo của nó “ngừng thở”.

Các nhà điều tra đang xem xét các phương tiện truyền thông xã hội của Ramos và khám xét căn hộ của Ramos, nơi cảnh sát trưởng Altomare cho biết họ tìm thấy bằng chứng về kế hoạch của Ramos đã đưa vào cuộc tấn công. nhưng sẽ không đưa ra chi tiết.

Những người bị giết: Rob Hiaasen, 59 tuổi, biên tập viên quản lý trợ lý của tờ báo và anh trai của tiểu thuyết gia Carl Hiaasen. ông Gerald Fischman biên tập viên trang biên tập, ông Wendi Winters biên tập viên dự án đặc biệt, phóng viên John McNamara và trợ lý bán hàng Rebecca Smith.

Thành phố Annapolis đã công bố một buổi cầu nguyện cho các nạn nhân tối thứ Sáu tại một quảng trường công cộng gần thủ phủ của tiểu bang Maryland.

(
Nguồn: The Telegraph )