Susan Sarandon bị bắt giữ tại cuộc biểu tình, phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump

Ngày 29 tháng 06 năm 2018            —-

Susan Sarandon là một trong số 575 người bị bắt trong một cuộc biểu tình của Capitol Hill về các chính sách nhập cư của Tổng thống Trump và sự chia r gia đình ở biên giới phía Nam hôm thứ Năm. Nhóm này, trong đó có Dân biểu Pramila Jayapal, đảng Dân chủ, bang Washington, bị buộc tội biểu tình bất hợp pháp.

AP IMMIGRATION RALLY A USA DC

Hàng trăm nhà hoạt động, trong đó có nữ diễn viên Susan Sarandon (trung tâm) thách thức cách tiếp cận biên giới bất hợp pháp của Trump và tách trẻ em khỏi cha mẹ nhập cư, trong Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart ở Capitol Hill ở Washington vào ngày 28/6/2018.  (Photo: J. Scott Applewhite, AP)

Bà Sarandon tweet từ cuộc biểu tình, nơi bà và những người phụ nữ khác mang biểu ngữ ” Chúng tôi yêu cầu … chấm dứt tất cả các trại tạm giam.” . Họ cũng tuyên bố “Chúng tôi quan tâm ” để đáp ứng với Đệ nhứt phu nhân Melania Trump mặc chiếc aó khoác tuần trước.

Bản tuyên bố đọc: Tôi đã xúc động bởi sự đáp ứng nhiệt tình, đầy nhiệt huyết để chấm dứt sự chia rẽ của các gia đình đang xin tỵ nạn và giam giữ trẻ em. Đây là một câu hỏi đạo đức, không chính trị và tôi tự hào đã đứng với hàng trăm phụ nữ để nói rằng chúng tôi không chấp nhận điều này. Đoàn kết gia đình và bãi bỏ ICE.”

■          Ngược lại, Tổng thống Trump ký lệnh chấm dứt việc phân chia gia đình

Cuộc biểu tình đã diễn ra tại atrium của Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart. Theo Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ, các cá nhân tham dự cuộc biểu tình được thả ra. Những người biểu tình phản đối chính sách “không khoan nhượng” của chính quyền Trump đối xử với tất cả người vượt qua biên giới bất hợp pháp như tội phạm hình sự. Ông Trump đã ký một lệnh điều hành vào tuần trước đã chấm dứt sự phân chia gia đình, nhưng có khoảng 2.000 trẻ em vẫn còn bị tách biệt. Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh, các gia đình phân chia ở biên giới sẽ được đoàn tụ trong vòng 30 ngày.

■         Mỹ có thể tốt hơn: Điều mà bác sĩ nhìn thấy ở một nơi trú ẩn ở Texas cho trẻ em di cư

Sarandon tweet, “Bị bắt giữ. Hãy mạnh mẽ. Hãy chiến đấu. #WomenDisobey.”

Sarandon có một lịch sử lâu dài của các hoạt động chính trị. Đầu tháng 6, bà tham gia cuộc tuần hành chống lại bạo lực súng ở New York. Cuộc diễu hành là một trong nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên khắp đất nước để phản đối bạo lực súng và thúc giục các nhà lập pháp vượt qua những hạn chế về súng, cấm xử dụng súng, AP báo cáo.

Bất chấp sự thẳng thắn của bà chống lại chính sách của tổng thống Trump, nữ diễn viên đã bị các nhà tự do chỉ trích nặng nề trong năm 2016, bà sợ hãi hơn “sự huyên náo” của Hillary Clinton so với sự “xây dựng bức tường” của ông Trump. Bà là một người ủng hộ thẳng thắn cho Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong cuộc bầu cử tổng thống.

( Nguồn: By CBS News )