GOP Thượng nghị sĩ Susan Collins nói, đề cử thẩm phán tối cao chống Roe V. Wade ‘Không thể chấp nhận’

Ngày 01 tháng 07 năm 2018            —-

Thượng nghị sĩ Susan Collins (R-Maine) cho biết hôm Chủ nhật, bà sẽ không ủng hộ người thay thế cho Thẩm phán Tòa án Tối cao Anthony Kennedy, sẽ phản đối quyết định Roe v. Wade 410 U.S. 113 (1973) phán quyết quyền phá thai hợp pháp trên toàn quốc.

“Tôi sẽ không ủng hộ một ứng cử viên đã thể hiện sự thù địch với Roe v. Wade” bà Collins nói trên ” State of the Union ” của CNN. Bà Collins là một trong số ít phiếu bầu, người sẽ quyết định sự chọn lựa Thẩm phán Tòa án Tối cao của tổng thống Donald Trump

PHOTO: Abortion rights and anti-abortion rights advocates protest in front of the U.S. Supreme Court during the 2018 March for Life on Jan. 19, 2018, in Washington, D.C. Biểu tình phản đối Quyền phá thai và Quyền chống phá thai trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong suốt tháng 3 năm 2018 tại Washington, DC

Bà nhắc lại quan điểm đó trong “Tuần này” trên ABC, mô tả Roe v. Wade 410 U.S. 113 (1973) là “ định luật ”, đã thiết lập quyền của phụ nữ để phá thai mà không có sự can thiệp quá hạn chế của chính phủ. Tòa án cho rằng quyền của phụ nữ để quyết định cho mình có thai hoặc không mang thai trong thời hạn được bảo đảm theo tu chỉnh lần thứ mười bốn.

“Một ứng cử viên cho vị trí quan trọng này, nếu hủy bỏ Roe v. Wade, sẽ không thể chấp nhận được, bởi vì điều đó sẽ cho thấy một chương trình nghị sự hoạt động mà tôi không muốn có một thẩm phán như thếbà Collins nói.

Đảng Cộng hòa nắm giữ đa số 51-49 trong Thượng viện, nếu thiếu sự ủng hộ từ hai nghị sỉ đảng Cộng hòa, điều nầy sẽ yêu cầu Tổng thống Donald Trump và Thượng nghị sĩ Đa số Mitch McConnell (R-Ky.) tìm một người thuộc đảng Dân chủ để xác nhận và thay thế cho ông Kennedy. Trong trường hợp có số phiếu bầu ngang nhau 50-50, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ bỏ phiếu quyết định.

Bà Collins cũng nói, bà hy vọng tổng thống Trump sẽ xem xét các ứng cử viên không có trong danh sách rút ngắn của thẩm phán, ông đã chọn Neil Gorsuch vào đầu năm 2017 thay thế vị trí bỏ trống do cái chết của thẩm phán tòa án tối cao Antonin Scalia.

Tôi đã nói với tổng thống Trump, tôi đang tìm kiếm một ứng cử viên chứng tỏ c sự tôn trọng tiền lệ,” bà Collins nói trong “Tuần này”.

Vào tối thứ năm, tổng thống Trump mời bà Collins và bốn thượng nghị sĩ ôn hòa khác – Lisa Murkowski (R-Alaska), Joe Manchin (D-W.V.), Joe Donnelly (D-Ind.) Và Heidi Heitkamp (D-N.D.). – đến Tòa bạch ốc để thảo luận về vị trí tuyển dụng. Thượng nghị sĩ Charles Grassley (R-Iowa), chủ tịch Ủy ban Tư pháp, cũng tham dự.

Bà Collins nói, tại cuộc họp đó, bà đề nghị tổng thống Trump ” ông nên mở rộng tìm sự kiếm người thay thế ra ngoài danh sách 25 người đề cử” của ông Gorsuch đưa ra.

Tuy nhiên, tổng thống đã nói, ông sẽ theo danh sách đó và sẽ công bố sự lựa chọn của mình vào ngày 09 tháng 07.

Bà Collins nói trên “State of the Union.” Tổng thống nói với tôi, ông ta sẽ không hỏi câu hỏi, yêu cầu một ứng cử viên của Tòa án Tối cao tương lai về lập trường của họ trên Roe v. Wade “.

Đó có thể là một sự phân biệt tranh luận, được đưa ra danh sách các ứng cử viên tư pháp tương lai của tổng thốngTrump đã được gạn lọc với sự hỗ trợ của Hiệp hội Federalist Society, một tư duy pháp lý rất thù địch với quyền sinh sản. Nó không chắc rằng bất kỳ ứng cử viên được chọn từ danh sách đó sẽ xem xét một cách vui vẻ trên Roe V. Wade

Việc nghỉ hưu của Kennedy được xem rộng rãi như là quan trọng nhất đối với tòa án tối cao cho một công việc trong một thế hệ, đánh dấu sự khởi hành của l phiếu swing của tòa án trên một loạt các vấn đề, bao gồm phá thai, LGBTQ quyền và chăm sóc sức khỏe.

̣( Nguồn: HuffPost / by Eliot Nelson )