Các nền kinh tế châu Á thảo luận về hiệp ước thương mại trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng

Ngày 01 tháng 07 năm 2018            —-

TOKYO, JAPAN –    Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe hôm chủ nhật đã kêu gọi kết thúc sớm một hiệp ước thương mại khu vực nhằm đảm bảo thương mại tự do và dựa trên luật lệ khi đối mặt với Mỹ một nhà bảo vệ ngày càng tăng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tại cuộc họp của Đối tác kinh tế toàn diện khu vực, hoặc RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership)

, đồng chủ trì bởi Nhật Bản và Singapore và các bộ trưởng thương mại và quan chức từ 16 quốc gia đã cam kết đẩy nhanh các cuộc đàm phán về các vấn đề nổi bật vào cuối năm nay.

Shinzo Abe

Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe với các bộ trưởng từ các quốc gia khác tại một cuộc họp của quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ở Tokyo vào ngày 1 tháng 7 (The Asahi Shimbun)

Nhật Bản tìm cách lãnh đạo trong việc hình thành hiệp ước như là một thay thế cho một nhóm thương mại tự do Pacific Rim mà tổng thống Trump bỏ rơi đầu năm nay.

Tại một cuộc họp báo chung sau cuộc đàm phán, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Horoshige Seko và đối tác Singapore, Chang Chun Sing, cho biết 16 quốc gia tham dự đã đồng ý đạt được một kết luận cơ bản tại một cuộc họp cuối năm tại Singapore. Họ lưu ý rằng những người tham gia xem đây là cơ hội để thể hiện cam kết của châu Á trong việc bảo vệ thương mại tự do.

Trong một tuyên bố chung, các bộ trưởng cho biết, đạt được một hiệp ước là quan trọng đặc biệt là “theo quan điểm của giao dịch thương mại toàn cầu hiện nay, phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng từ hành động thương mại đơn phương và phản ứng với mỗi trường hợp, cũng như tác động gây suy thoái của họ trên hệ thống thương mại đa phương.” Họ cũng cam kết tìm kiếm những đột phá trong các lĩnh vực chính trị đầy thử thách.

Chủ nhật trước đó trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, một hiệp ước giữa các quốc gia cùng nhau tạo nên một nửa dân số toàn cầu có tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Ông Abe nói với cuộc họp ở Tokyo, ” Chúng ta đang phải đối mặt với những lo ngại về sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới, tất cả chúng ta ở châu Á phải đoàn kết, và tương lai của chúng ta phụ thuộc vào việc chúng ta có thể giữ nguyên nguyên tắc hàng đầu về thương mại tự do và công bằng hay không. Hãy để chúng ta trở thành một khối và đạt được một thị trường tự do, công bằng và dựa trên quy tắc trong khu vực này”.

Tổng thống Trump nói, ông thích giao dịch song phương, đã kéo Mỹ ra khỏi quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), để lại 11 quốc gia còn lại từ Chile tới New Zealand làm việc trên một phiên bản cải tiến của hiệp ước đó.

Tổng thống Trump đã áp đặt mức thuế cao đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm và đã đe dọa sẽ tăng mức thuế ô tô để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ. Ông đã chỉ ra các sản phẩm của Trung Quốc, khiến lo ngại về một cuộc chiến thương mại.

Nhật Bản, đã bị ảnh hưởng bởi việc tăng thuế thép và nhôm của Mỹ, đã nói với Tổ chức Thương mại Thế giới, họ có thể trả đũa hàng hóa của Mỹ với tổng số khoảng 50 tỷ yên (450 triệu đô la). Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu đã cảnh báo Bộ Thương mại Mỹ rằng mức thuế nhập khẩu ô-tô cao hơn của Mỹ có thể phản tác dụng, gây nguy hiểm cho hàng trăm ngàn việc làm của Mỹ do các công ty liên quan đến ngành ôtô Nhật Bản tạo ra, tăng giá cho người tiêu dùng Mỹ và gây thảm họa cho Mỹ, kinh tế toàn cầu.

Hành động của tổng thống Trump đã gây tiếng vang ở châu Á, nơi nhiều quốc gia đã phát triển nhờ thương mại tự do và mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật Bản hy vọng sẽ kết thúc hiệp ước RCEP vào cuối năm nay. Các thành viên của sáng kiến, ra mắt vào năm 2013, tuy nhiên vẫn đang phải vật lộn với các vấn đề bao gồm thuế quan, thương mại dịch vụ và quy tắc đầu tư, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Nhật Bản cũng thận trọng về ảnh hưởng của Trung Quốc. Trung Quốc, không phải là một phần của TPP, đóng một vai trò quan trọng trong RCEP.

Hiệp ước RCEP cũng bao gồm Đông Nam Á, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Hàn Quốc.

( Nguồn: AP / The Asahi Shimbun )