Việt Nam bắt giữ bảy ‘kẻ khủng bố’ trong vụ đánh bom đồn cảnh sát

Ngày 05 tháng 07 năm 2018            —-

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Cảnh sát tại Việt Nam đã bắt giữ 7 người trong vụ đánh bom “khủng bố” một đồn cảnh sát ở thành phố Hồ Chí Minh vào tháng trước, đã làm bị thương 3 người, cảnh sát cho biết hôm thứ Năm.

Sự việc xảy ra, trong đó qua hai thiết bị nổ nhỏ được gài đặt, theo sau là các cuộc biểu tình của hàng ngàn người ở một số thành phố chống lại kế hoạch của chính phủ cho các nhà đầu tư nước ngoài, thuê các khu kinh tế mới.

A tarpaulin covers the damaged facade of a police station in Ho Chin Minh city on June 20, 2018, following an explosion that injured an officer near the site of massive protests.

Một tấm bạt che phủ mặt tiền bị hư hỏng của một đồn cảnh sát ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 20 tháng 6 năm 2018, sau một vụ nổ đã làm một cảnh sát bị thương gần khu vực biểu tình lớn. PHOTO: AFP

Đây là một vụ khủng bố chống lại chính quyền nhân dân. Cảnh sát đã bắt giữ 7 người và tịch thu 10 kg thuốc nổ – 4 người trong số những người bị bắt phải đối mặt với tội “khủng bố” và 3 người bị buộc tội buôn bán thuốc nổ cảnh sát thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong một tuyên bố trên trang web chính thức của chính phủ.

Cảnh sát đã tịch thu 8 quả bom, họ nói. Hình ảnh cùng với tuyên bố cho thấy bị tịch thu các vật liệu làm bom và đạn dược, họ nói thêm.

Các cuộc biểu tình trên toàn quốc đã khuấy động những lo ngại về kế hoạch phát triển các khu kinh tế bằng cách cho thuê đất lên tới 99 năm, sẽ bị chi phối bởi các nhà đầu tư từ Trung Quốc mà Việt Nam có một lịch sử về các mối quan hệ cay đắng.

Mặc dù có những cải cách kinh tế sâu rộng, nhưng Việt Nam vẩn bị một nhóm người chống chính phủ, và bị kết án là “những kẻ khủng bố”, một tội danh có thể bị tử hình.

        Các cuộc biểu tình hàng loạt tại Việt Nam lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ

Vào tháng 12 năm 2017, Việt Nam đã bỏ tù 15 người phạm tội âm mưu đặt bom ở một sân bay lớn nhất của VN, Tân sơn nhứt, tại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon).

Chinh phủ CSVN nói, họ nhận tiền từ một nhóm người ở California, vẫn còn trung thành với chính phủ miền Nam Việt Nam không còn tồn tại, mà Hà Nội, trong tháng Giêng,.đ liệt kê là một tổ chức “khủng bố”.

Một phát ngôn viên của Tòa Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết, vào thời điểm của nhóm này đã không được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác định là nhọ́m khủng bố.

Cảnh sát không xác định được nhóm người nào ném bom vào phía sau đồn cảnh sát ngày 20 tháng 6, nhưng nói hôm thứ Năm, hành động nầy đã được thực hiện “dưới sự chỉ đạo của các tổ chức phản động ở nước ngoài” và các thủ phạm đã được đào tạo qua trực tuyến

Trang web tin tức VnExpress cho biết qua trích dẫn từ cảnh sát, Nhóm phàn động đã làm việc cho một “tổ chức kháng chiến tại Hoa Kỳ”.

(
Nguồn: Reuters / Reporting by James Pearson ; Editing by Clarence Fernandez )