Số phận của một người Mỹ bị tù qua chuyến viếng thăm của ngoại trưởng Pompeo đến Việt Nam

Ngày 07 tháng 07 năm 2018             —–

Số phận của một người Mỹ bị bắt vào tháng trước, trong một cuộc biểu tình hiếm hoi ở Việt Nam, có thể được đưa ra bởi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, sau khi ông tới Hà nội vào ngày Chủ nhật, để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của chính phủ cộng sản VN.


Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo đến sân bay Haneda ở Tokyo vào ngày 7 tháng 7 năm 2018. –  Photographer: Andrew Harnik / AFP

Ông William Nguyễn, người bản xứ Houston, đã bị bắt ngày 10 tháng 6 trong một cuộc biểu tình chống lại dự án các khu kinh tế đặc biệt mà Việt Nam lo sợ sẽ dẫn đến việc Trung Quốc xen vào nội bộ và luật an ninh mạng mà họ tin rằng sẽ kiềm chế các quyền tự do trực tuyến. Trong một bài của cảnh sát phát sóng trên truyền hình nhà nước vào tháng trước, ông Nguyễn thừa nhận, đã vi phạm luật pháp Việt Nam và bày tỏ “hối hận” vì làm gián đoạn giao thông và hứa sẽ không tham gia vào các hoạt động chống chính phủ.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không trả lời yêu cầu bình luận hôm thứ Sáu.

Các vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên, cơ cấu quân sự của Trung Quốc trong khu vực và mối quan hệ gần gũi giữa Mỹ và Việt Nam được kỳ vọng sẽ là những cuộc thảo luận chính giữa ngoại trưởng Pompeo và các nhà lãnh đạo Việt Nam Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhưng áp lực chính trị từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi thả ông Nguyễn, có thể khiến ngoại trưởng Pompeo đưa vấn đề giam giữ ông Nguyễn ra thảo luận.

■            Các cuộc biểu tình hàng loạt tại Việt Nam lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ

Đây có thể không phải là đề mục số 1 và bạn không bao giờ biết nó sẽ được đưa ra như thế nào, nhưng ngoại trưởng Pompeo phải đưalên ông Carlyle Thayer, một giáo sư danh dự tại Học viện Quốc phòng Úc tại Canberra nói. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt có bạn bè trong Quốc hội. Và Bộ Ngoại giao dường như đang quan tâm đến các vấn đề này so với cựu ngoại trưởng Rex Tillerson “.

Các cuộc biểu tình gần đây làm nổi bật sự bất mãn chính trị ở quốc gia Đông Nam Á nầy, mặc dù là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Bên cạnh sự ảnh hưởng Trung Quốc lâu dài, những người biểu tình cũng phản đối luật an ninh mạng mới cấm người dùng internet tổ chức và yêu cầu các công ty như Facebook Inc. và Alphabet Inc. của Google lưu trữ dữ liệu xử dụng qua mạng.

■        Hàng ngàn người biểu tình trong hòa bình tại Việt Nam, chống kế hoạch đặc khu đầu tư nước ngoài

Ông William Nguyễn bị buộc tội kêu gọi người biểu tình trèo qua rào chắn, trong khi đứng trên xe cảnh sát vào ngày 10 tháng 6, một ngày sau khi ông đến Việt Nam với tư cách là một khách du lịch. Một đoạn video về vụ bắt giữ ông, miêu tả một ông Nguyễn bị chảy máu, bị kéo đi và bị đánh đập. Ông bị buộc tội gây rối loạn công cộng.

Các giới chức lãnh sự Hoa Kỳ đã đến gặp ông Nguyễn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert phát biểu trong một cuộc họp báo vào tháng 6. “Chúng tôi rất quan tâm đến những đoạn video thể hiện thương tích và cách đối xứ ban đầu với ông ấy. Chúng tôi đã thực hiện những mối quan tâm được biết đến với chính quyền Việt Nam.”

Ông Nguyễn là một sinh viên tại Trường National University of Singapore’s Lee Kuan Yew School of Public Policy và dự đoán sẽ nhận được bằng Master’s degree vào ngày 14 tháng 7, theo em gái của ông, Victoria Nguyễn. “Tôi chỉ có thể hy vọng, ngoại trưởng Pompeo có thể can thiệp để cho William Nguyển nhận được bằng cấp của mình ” cô nói.

Các nhà lãnh đạo của Việt Nam, những người đang cố gắng tăng cường quan hệ kinh tế với Hoa Kỳ trong bối cảnh lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn cầu, Việt Nam rất có thể sẽ tiếp nhận sự trả tự do cho ông Nguyễn, người đã nhận tội trên truyền hình, ông Thayer nói.

( Nguồn: Bloomberg / by John Boudreau )