Mới nhất: Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo thúc giục Bắc Hàn đi theo con đường Việt Nam

Ngày 08 tháng 07 năm 2018            —–

HÀ NỘI, VIETNAM   –   Chuyến đi mới nhất của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo đến châu Á, bao gồm các quốc gia dừng chân : Bắc Hàn, Nhật Bản và Việt Nam.

U.S. Secretary of State Mike Pompeo meets with Vietnamese Communist Party General Secretary Nguyen Phu Trong at the Office of the Party Central Committee in Hanoi, Vietnam, Sunday, July 8, 2018. Pompeo is on a trip traveling to North Korea, Japan, Vietnam, Abu Dhabi, and Brussels. (AP Photo/Andrew Harnik, Pool)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Văn phòng Trung ương Đảng ở Hà Nội, Việt Nam, hôm Chủ nhật, ngày 8 tháng 7 năm 2018. ông Pompeo viếng thăm Bắc Hàn, Nhật Bản, Việt Nam, Abu Dhabi và Brussels. ( AP Photo/ Andrew Harnik, Pool)

7:50 chiều

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, hôm Chủ nhật, đã kêu gọi nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un theo con đường Việt Nam đang đi, mô phỏng theo “sự kỳ diệu” của Việt Nam về tăng trưởng kinh tế bằng cách cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, Mỹ giữ lời hứa với kẻ thù cũ.

Ông Mike Pompeo bác bỏ những cáo buộc của Bắc Hàn, ông đã xử dụng phương cách ngoại giao “xã hội đen” trong các cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng, hôm Chủ nhật sau khi gặp các đối tác Nhật Bản, Nam Hàn và Bắc Hàn. Ông Pompeo nói ở Tokyo, vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng ông tin rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un sẽ giử cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân mà ông đã đàm phán trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào tháng trước.

Ông Pompeo đã nói hôm chủ nhật với các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ-Việt tại Hà Nội. Trước đó, ông đến thăm Bắc Hàn và Tokyo

Ngoaị trưởng Pompeo nói, kinh nghiệm của Việt Nam kể từ khi bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ vào năm 1995, là một bằng chứng thực tế cho Bắc Hàn sự thịnh vượng và hợp tác với Hoa Kỳ sẻ là có thể sau nhiều thập kỷ xung đột và ngờ vực.

Secretary of State Mike Pompeo greets members of the audience after speaking at a Business Community ‎Reception at the Metropole Hotel in Hanoi, Vietnam, Sunday, July 8, 2018. Pompeo is on a trip traveling to North Korea, Japan, Vietnam, Abu Dhabi and Brussels. (AP Photo/Andrew Harnik, Pool)

Ngoại trưởng Mike Pompeo chào mừng các thành viên của khán giả sau khi phát biểu tại buổi tiếp tân cộng đồng doanh nghiệp tại khách sạn Metropole ở Hà Nội, Việt Nam, hôm Chủ nhật, ngày 8 tháng 7 năm 2018. ( AP Photo / Andrew Harnik, Pool)
——–
7 giờ chiều

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đã xác nhận lại phương cách hai quốc gia sẽ làm việc cùng nhau, phối hợp với Nam Hàn, trong một nỗ lực chung để đạt được một Bắc Hàn bị hủy diệt.

Các giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, trong cuộc họp tại Tokyo hôm Chủ nhật, ông Pompeo đã cung cấp cho ông Kono chi tiết về các cuộc đàm phán mới nhất của ông với Bắc Hàn, đã nêu chi tiết các bước hướng tới việc từ bỏ hạt nhân mà Hoa Kỳ mong đợi Bắc Hàn thực hiện.

Ông Pompeo cũng nói với ông Kono, ông đã nêu ra trong các cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng, kết thúc hôm thứ Bảy, vấn đề người Nhật Bản bị bắt cóc bởi Bắc Hàn, đây là một vấn đề gắn bó lớn đối với Nhật Bản trong quan hệ với Bắc Hàn.

——-
1:20 chiều

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gạt bỏ lời cáo buộc của Bắc Hàn, Mỹ xử dụng phương cách ngoại giao “xã hội đen” qua các cuộc đàm phán và nói, các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn còn cho đến khi cam kết của ông Kim Jong Un loại bỏ vũ khí hạt nhân của ông.

Tuyên bố của Bắc Hàn đang làm tiêu tan hy vọng cho một thỏa thuận nhanh chóng và chắc chắn sẽ thúc đẩy sự hoài nghi ngày càng tăng đối với Mỹ về việc nhà lảnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nghiêm túc như thế nào qua việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Phát biểu tại Tokyo sau cuộc họp với các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Pompeo cho biết, việc hủy bỏ hạt nhân sẽ khó khăn và vẫn còn nhiều công việc phải làm, nhưng ông Pompeo vẫn duy trì sự tiến bộ đó.

Trong số các bước là sự hình thành của một nhóm làm việc, để xác định chính xác phương cách hạt nhân hóa của Bắc Hàn sẽ được xác minh và sự gặp gỡ để thảo luận về những người Mỹ chết trong Chiến tranh Triều Tiên.

( Nguồn: AP / San Francisco Chronicle )