Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu lên vấn đề giam giữ một người Mỹ ở Việt Nam

Ngày 09 tháng 07 năm 218            —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –       Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong các cuộc họp với các giới chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội hôm thứ hai, đã nêu vấn đề một người Mỹ gốc Việt Nam, bị bắt giữ, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

tagreuters.com2018binary_LYNXMPEE680R3-VIEWIMAGE

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc hợp với Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 9 tháng 7 năm 2018. REUTERS / Kham / Pool

Ông Pompeo đang ở thủ đô Hà nội để gặp nhà lãnh đạo Việt Nam và thảo luận về Bắc Hàn, sau hai ngày đàm phán băng giá ở Bình Nhưỡng nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong Un từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Pompeo nêu lên trường hợp của William Nguyễn và khuyến khích một giải pháp nhanh chóng cho vụ án của ông ta“, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết trong một tuyên bố.

William Anh Nguyễn đã bị giam giữ hồi tháng trước tại thành phố Hồ Chí Minh sau các cuộc biểu tình lớn do những lo ngại rằng kế hoạch phát triển các khu kinh tế bằng cách cho thuê đất lên tới 99 năm, chủ quyền và nền kinh tế VN sẽ bị chi phối bởi các nhà đầu tư từ Trung Quốc.

■         Số phận của một người Mỹ bị tù qua chuyến viếng thăm của ngoại trưởng Pompeo đến Việt Nam

William Nguyễn đã “tập hợp và gây rắc rối” tại thành phố Hồ Chí Minh và được quay trên máy ảnh, ông hô hào, thúc giục người biểu tình trèo qua chướng ngại vật, ông bị cáo buộc là “trật tự xã hội đáng lo ngại ”  theo thông tấn xã Việt Nam đưa tin.

Đoạn video của ông Nguyễn được lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy đầu của ông chảy máu trong cuộc biểu tình tháng 6 vừa qua.

Chính phủ Việt Nam đã phủ nhận bất kỳ việc xử dụng vũ lực nào chống lại ông Nguyễn và đã cho phép các giới chức tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Saigon đến thăm ông trong trại giam.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert cho biết, ngoại trưởng Pompeo cũng đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Việt Nam về các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm mục đích đạt được một thỏa thuận với Bắc Hàn.

“Ngoại trưởng và các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng thảo luận các phương cách để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giửa Mỹ – Việt Nam, để thúc đẩy các ưu tiên song phương và khu vực chung của chúng ta và những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

( Nguồn: Reuters / by James Pearson; Editing by Neil Fullick)