Ông Brett Kavanaugh, một thẩm phán kháng án bảo thủ, được đề cử đến Tòa án tối cao

Ngày 10 tháng 07 năm 2018             —-

WASHINGTON DC.   –        Ông Brett Kavanaugh, được tổng thống Donald Trump đề cử thay thế Thẩm phán Anthony Kennedy về hưu, đến Tòa tối cao pháp viện, là một thẩm phán lâu năm ở tòa phúc thẩm liên bang, thường được gọi là tòa án cao thứ hai trong nước Mỹ.

Donald Trump

Tổng thống Donald Trump lắng nghe khi thẩm phán Brett Kavanaugh được ông đề cử đến Tòa án Tối cao, nói, trong East Room của Tòa Bạch ốc hôm thứ Hai (Photo: Evan Vucci, AP)

Ông Kavanaugh đã phục vụ tại Tòa án phúc thẩm D.C. từ năm 2006, khi c̣ựu tổng thống George W. Bush đề cử ông vào chức vụ này. Ở tuổi 53, Kavanaugh, nếu được xác nhận, có thể sẽ phục vụ tại Tòa án Tối cao một cách hợp lý vào giữa thế kỷ này – một hy vọng tốt đẹp đối với Tổng thống Trump, người cố ý nhắm vào các ứng cử viên trẻ cho chức vụ thẩm phán tối cao.

Ông Kavanaugh, người Washington, DC, đã theo học BA ở Yale College – JD ở Yale Law School ông tốt nghiệp trường luật năm 1995, sau đó làm thư ký cho thẩm phán phúc thẩm Walter Stapleton và thẩm phán phúc thẩm Alex Kozinski, trước khi làm việc cho Justice Kennedy – người mà ông Kavanaugh sẽ thay thế nếu được quốc hội xác nhận .

Vào giữa những năm 1990, ông Kavanaugh gia nhập nhóm tư vấn độc lập của ông Kenneth Starr điều tra Tổng thống Bill Clinton và đã giúp ông Star viết bản Báo cáo cho Quốc hội. Bản báo cáo đã nêu ra những cơ sở chi tiết rộng rãi về việc buộc tội Tổng thống Clinton qua vai trò của ông trong vụ bê bối Monica Lewinsky. Một thập kỷ sau, ông Kavanaugh viết một bài báo đánh giá pháp luật, thể hiện sự suy nghĩ thứ hai về việc, liệu xem các tổng thống có nên chịu gánh nặng truy tố và điều tra hay không. Quan điểm của ông Kavanaugh về đề tài này, hiện tại có thể có ý nghĩa đối với Tổng thống Trump.

Sau một thời gian làm việc riêng, ông Kavanaugh gia nhập Tòa Bạch ốc của cựu tổng thống George W. Bush, với tư cách là một luật sư và là một trợ lý cho tổng thống.

Trong năm 2006, ông Kavanaugh đã được chỉ định vào Tòa Kháng cáo của DC.

“Từ báo cáo nổi tiếng của Starr, đến cuộc kiểm phiếu bầu cử tổng thống của Florida, với sự tuyên bố bí mật và đặc quyền của tổng thống sau 9/11, trận chiến lập pháp bao gồm Quỹ bồi thường nạn nhân, đấu tranh đề cử tư pháp, nếu có một cuộc chiến chính trị đảng phái và cần thiết có một người lính pháp lý nổi bật trong thập kỷ qua, có lẽ ông Brett Kavanaugh đang ở đó, ”Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, DN.Y., cho biết trong phiên điều trần xác nhận ông Kavanaugh năm 2006.

Nhưng những người bảo thủ nhận thức được thời gian của ông Kavanaugh trải qua một cách thuận lợi và những kết nối của ông từ nhiều năm trong ngành hành pháp có thể giúp làm dịu Đảng Cộng hòa trước những gì có thể là một cuộc chiến tranh cải để xác nhận ông.

“Tôi đã có đặc quyền được làm việc với nhiều người tốt trong hai thập kỷ qua những dịch vụ Tòa Bạch ốc trong ba chính quyền,” ông Anita McBride, trợ lý cũ của cựu Tổng thống George W. Bush, nói với ABC News trong một tuyên bố, ôngBrett kavnaugh là một trong số những người tốt nhất ”.

( Nguồn: Good Morning America / by Lucien Bruggeman )