Vietnam bắt giử Cựu Chủ tịch của Mobifone và một giới chức cấp cao của Bộ Thông tin Truyền thông

Ngày 10 tháng 7 năm 2018            —-

VIETNAM        Cảnh sát Việt Nam, hôm thứ ba, đã bắt giữ cựu chủ tịch của một trong những hãng điện thoại di động lớn nhất nước và một giới chức cấp cao của Bộ Thông tin và Truyền thông về những cáo buộc quản lý kém kinh tế, trong khi chính phủ cộng sản mở rộng cuộc đàn áp tham nhũng .

Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch công ty điộn thoại di động MobiFone tại Việt Nam – PHOTO: VOV.VN

Ông Lê Nam Trà, 57 tuổi, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc MobiFone và ông Phạm Đình Trọng, 48 tuổi, Cục trưởng Cục Quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đang phải đối mặt với tội “vi phạm quy định về quản lý và xử dụng công chúng vốn, gây hậu quả nghiêm trọng. ”

Cả hai, ông Tra và ông Trọng đã bị trục xuất khỏi Đảng Cộng sản hồi tháng trước vì vi phạm của họ

Sự bắt giữ ông Trà và ông Trọng đến sau khi thanh tra Chính phủ kết luận, MobiFone đã phạm nhiều vi phạm trong việc đề xuất thỏa thuận và đánh giá trị của AVG. Ngoài ra, công ty cung cấp thông tin không trung thực, không đầy đủ và ước lượng giá không chính xác tình trạng tài chính của AVG trong báo cáo của mình cho Bộ thông tin về thỏa thuận này.

Là chủ tịch của MobiFone tại thời điểm thỏa thuận, ông Tra đã chịu trách nhiệm về những vi phạm này, dẫn đến việc MobiFone chi 8,89 nghìn tỷ đồng để mua 95% cổ phần của AVG thay vì 1,9 nghìn tỷ đồng, gây thiệt hại 7 nghìn tỷ đồng.

■         Việt Nam bắt giữ nhiều giám đốc điều hành dầu khí trong bối cảnh đàn áp tham nhũng

Ông Trọng, từng là người đứng đầu đơn vị của Bộ Thông tin chịu trách nhiệm đánh giá thương vụ, trong khi đó đã tìm thấy, ông không xem xét các ý kiến quan trọng của một số thành viên của đơn vị khi thực hiện công việc đánh giá. Ông được cho là đã khuyên Bộ phê duyệt việc mua lại, mặc dù giá cả và hiệu quả của nó vẫn chưa được xác định và thủ tướng vẫn chưa phê duyệt một chính sách cho các dự án như vậy.

Sau khi kiểm tra thỏa thuận, Thanh tra Chính phủ đã kết luận, đó là một sự cố nghiêm trọng và chuyển các tài liệu liên quan về sự việc cho Bộ Công an để điều tra hình sự.

Các cuộc gọi tới Mobifone và Bộ Thông tin và Truyền thông tìm kiếm bình luận đã không được trả lời.

Sự bắt giữ hôm thứ Ba đến giữa một cuộc đàn áp tham nhũng ở Việt Nam đã chứng kiến một số quan chức chính phủ cấp cao và giám đốc điều hành của các doanh nghiệp nhà nước bị bắt và bỏ tù.

Đầu năm nay, Việt Nam đã bỏ tù cựu thành viên Bộ Chính trị Cộng sản VN, Đinh La Thăng trong 31 năm về tội tham nhủng tại công ty PetroVietnam, chính thức được gọi là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Ông Đinh La Thăng, 57 tuổi, đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào trong phiên tòa, là chính trị gia cấp cao nhất đã bị án tù tại trong nhiều thập kỷ.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Khánh Vũ )