Việt Nam bỏ tù Sáu người trong cuộc biểu tình phản đối Dự luật khu vực kinh tế

Ngày 12 tháng 07 năm 2018            —-

VIETNAM   –       Một tòa án ở miền trung Việt Nam, hôm thứ Năm, đã bỏ tù 6 người xung đột với cảnh sát trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc hồi tháng trước, phản đối các khu kinh tế mới và lo sợ sự thống trị của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Tòa án ở tỉnh Bình Thuận đã đưa ra bản án tù từ 2 đến 2 năm rưỡi Nguyễn Đình Vũ, 41 tuổi, và Trần Thị Ngọc, 50, mỗi người 2 năm tù giam hôm thứ Năm về tội “trật tự công cộng đáng lo ngại”, đã phá vỡ trật tự công cộng trong các cuộc biểu tình chống lại các dự thảo của Khu kinh tế đặc biệt (SEZ)

Seven people stand trial in Binh Thuan Province on Thursday for inciting protests in June. Photo by VnExpress/Thai Ha

Bảy người bị xét xử tại tỉnh Bình Thuận hôm thứ Năm vì đã biểu tình phản đối trong tháng 6. (Photo by VnExpress / Thái Hà)

.Bốn người khác bị tù 30 tháng vì tội tương tự, trong khi Nguyễn Minh Hải, trẻ vị thành niên, bị phạt tù treo 18 tháng. Bộ Công an cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình.

Sáu người đã ném gạch đá và bom xăng vào cảnh sát trong các cuộc biểu tình vào ngày 11 tháng 6, theo tuyên bố.

Các công tố viên ở Bình Thuận cũng tuyên án ít nhất 10 người biểu tình khác về tội phạm tương tự, trong khi cảnh sát ở tỉnh Đồng Nai ở ngoài TP HCM đang truy tố 20 người biểu tình.

Các luật sư của họ không có bình luận ngay lập tức.

■       Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu lên vấn đề giam giữ một người Mỹ ở Việt Nam

Các cuộc biểu tình, bởi hàng ngàn người ở một số thành phố, được thúc đẩy bởi sự lo ngại, dự thảo luật phát triển các khu kinh tế cho thuê đất lên tới 99 năm, sẽ bị chi phối bởi các nhà đầu tư từ Trung Quốc, một nước láng giềng mà Việt Nam đã một lịch sử máu và lửa, kẻ thù truyền kiếp từ ngày lập quốc đến nay.

Cảnh sát đã bắt giữ hàng chục người sau các cuộc biểu tình, kể cả tại trung tâm kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội.

Tháng trước, cảnh sát tại thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành lệnh khởi tố một người đàn ông Mỹ gốc Việt Nam, bị cáo buộc tham gia vào các cuộc biểu tình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu vấn đề của William Nguyen trong các cuộc gặp với các giới chức Việt Nam tại Hà Nội tuần này, khuyến khích một giải pháp nhanh chóng.

Tuyên bố của cảnh sát cho biết sáu người bị kết án tù đã thừa nhận có tội trong phiên tòa kéo dài một ngày.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Khánh & Editing by Nick Macfie )